Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Iran nói hôm nay công bố nguyên nhân tai nạn máy bay

11/01/2020 06:36 GMT+7

TTO - Hãng tin Fars của Iran thông báo trong ngày thứ bảy (11-1) Iran sẽ công bố nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của Ukraine làm toàn bộ 176 người người thiệt mạng.

Iran nói hôm nay công bố nguyên nhân tai nạn máy bay - Ảnh 1.

Những tàn tích còn lại trên hiện trường vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine sau khi cất cánh khỏi sân bay Imam Khomeini, ngoại ô Tehran ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, nguyên nhân vụ tai nạn sẽ được công bố sau cuộc họp của ủy ban điều tra có sự tham gia của các thành phần trong nước và nước ngoài liên quan.

Cùng với diễn biến này, ngày 10-1, ông Ali Abedzadeh, người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Iran, bác bỏ chuyện một tên lửa đã bắn rơi máy bay của Ukraine.

"Một điều chắc chắn là chiếc máy bay đã không bị tên lửa tấn công", ông Ali Abedzadeh khẳng định sau khi Tehran mời Mỹ, Ukraine, Canada và các bên khác tham gia điều tra.

Ông Ali Abedzadeh cũng bác bỏ luôn những cáo buộc của phương Tây nói lực lượng phòng không của Tehran đã gây ra thảm kịch.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 10-1 chính phủ Ukraine xác nhận đã được cấp quyền tiếp cận hai hộp đen của máy bay bị nạn.

Ngoại trưởng Ukraine, ông Vadym Prystaiko, cho biết đã gửi khoảng 50 chuyên gia tới Tehran tham gia cuộc điều tra do Iran chủ trì. "Nhóm của chúng tôi đã tiếp cận được các hộp đen", ông Vadym Prystaiko xác nhận trong ngày 10-1.

Cũng theo ông Vadym Prystaiko, nhóm chuyên gia còn tiếp cận được những dữ liệu trao đổi giữa các phi công của UIA và lực lượng kiểm soát không lưu của Tehran và đã nhận được "sự hợp tác hoàn toàn" từ Iran trong quá trình điều tra.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 10-1, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, cho biết đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hai bên nhất trí cần phải có một cuộc điều tra khách quan về vụ tai nạn máy bay.

"Không nên có sự đồn đoán về thảm kịch; Ukraine và Canada sẽ sử dụng mọi phương tiện có thể để ủng hộ một cuộc điều tra khách quan, toàn diện", ông Zelenskiy viết trên Twitter.

Trước đó Ukraine cũng đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về những nguyên nhân có thể dẫn tới tai nạn máy bay.

Chiếc Boeing 737 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã rơi ngày thứ tư (8-1) ngay sau khi Iran phóng loạt tên lửa tấn công vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq để trả thù vụ Mỹ giết tướng Qassem Soleimani của họ tại Baghdad.

Phần lớn các hành khách trên máy bay là những người mang hai quốc tịch Iran và Canada, nhưng cũng có công dân của các nước Ukraine, Afghanistan, Anh và Thụy Điển.

Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran Mỹ tin tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine, trừng phạt quan chức Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington tin rằng tên lửa của Iran đã bắn rớt chiếc máy bay của hãng Ukraine International Airlines làm 176 người thiệt mạng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận