Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel

15/07/2022 22:21 GMT+7

TTO - Hình ảnh các máy bay không người lái đủ kích cỡ phóng từ tàu chiến mặt nước và tàu ngầm được Iran công bố ngay trong thời điểm Tổng thống Mỹ Biden có chuyến thăm Trung Đông.

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel - Ảnh 1.

Tàu ngầm Iran chuẩn bị phóng UAV trong bức ảnh công bố ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Các bản tin của truyền thông nhà nước Iran không tiết lộ có bao nhiêu tàu ngầm hay chiến hạm mặt nước trong binh đoàn mới thành lập này. Tuy nhiên, theo phía Iran, mỗi tàu chiến có thể mang theo và phóng ít nhất 50 máy bay không người lái (UAV) đủ kích cỡ.

Các loại UAV được phô diễn trong buổi ra mắt là những loại do Iran phát triển và sản xuất nội địa, được đặt cho những cái tên như Pelican, Arash, Homa, Chamrosh, Jubin, Ababil-4 và Bavar-5.

Phần lớn trong số này là những UAV dùng cho nhiệm vụ giám sát, thu thập tình báo trên không nhưng cũng có thể được hoán cải thành UAV cảm tử, UAV vũ trang trong trường hợp cần thiết.

Chương trình UAV của Iran đã đạt được một số tiến bộ trong những năm gần đây. Có thời điểm Iran còn công bố đoạn video quay lại các chiến hạm hiện đại của Mỹ từ trên cao để chứng minh năng lực quân sự và trình độ điều khiển những khí tài này.

Theo Hãng tin Reuters, Iran đã chuyển một số lượng không xác định UAV cho các lực lượng đồng minh của nước này tại khu vực.

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel - Ảnh 2.

Một tàu chiến của Iran chở UAV đủ các kích cỡ trong bức ảnh công bố ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tuần này, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cáo buộc Tehran đang chuẩn bị "vài trăm" UAV vũ trang để chuyển cho Nga sử dụng tại Ukraine và đang huấn luyện các binh sĩ Nga cách sử dụng.

Tuy nhiên cáo buộc này đã bị Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian bác bỏ trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, theo truyền thông Iran ngày 15-7. 

Theo ông Amirabdollahian, những cáo buộc của phía Mỹ là có động cơ chính trị và nhằm phục vụ cho chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Trung Đông.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ Mỹ và Israel đang tìm cách cải thiện quan hệ của Tel Aviv với thế giới Ả Rập để thiết lập một liên minh phòng không tại khu vực mà mục tiêu chính là Iran. 

Iran đã chú ý cao độ chuyến đi của ông Biden và xem đây là một nỗ lực của Washington nhằm tập hợp lực lượng chống lại Tehran tại khu vực. Sau chuyến thăm Israel, ông Biden đã tới Saudi Arabia, một đối thủ của Iran trong khu vực.

Mỹ và Israel bắt tay, Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ Mỹ và Israel bắt tay, Iran cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ 'sai lầm' nào

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong tuyên bố sau đó, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích Washington và đồng minh phá hoại an ninh khu vực.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận