Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ giới hạn làm giàu urani

06/01/2020 06:08 GMT+7

TTO - Rạng sáng 6-1 theo giờ Việt Nam, Iran tuyên bố hiện nước này không còn tuân thủ giới hạn làm giàu urani, đảo ngược thêm những cam kết đã ký với nhóm 6 cường quốc về vấn đề hạt nhân.

Iran bất ngờ tuyên bố không tuân thủ giới hạn làm giàu urani - Ảnh 1.

Một lò phản ứng hạt nhân ở miền nam Iran - Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình trung ương nước này dẫn một tuyên bố của chính quyền nói sẽ không tôn trọng bất kỳ giới hạn nào được nêu trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thay vào đó, Tehran sẽ tiến hành làm giàu urani theo "nhu cầu kỹ thuật". Dù vậy phía Iran cũng nói sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Thỏa thuận này có tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015. Tham gia thỏa thuận này là nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức).

Trước đó ngày 7-7-2019, Iran đã tuyên bố về việc phá vỡ giới hạn làm giàu uranium như tín hiệu đáp trả việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận JCPOA.

Vào thời điểm JCPOA được vinh danh như một thỏa thuận "lịch sử", Iran cam kết khống chế mức làm giàu urani ở 3,67% trong vòng 15 năm, đổi lại là được cởi bỏ cấm vận để phát triển kinh tế hơn. Đối với các bên ký kết, đây là mốc đủ để đảm bảo Tehran không chế tạo bom nguyên tử.

Tuyên bố của Iran khiến giới quan sát lo ngại nước này đang ở bờ vực rút hẳn và khiến JCPOA sụp đổ.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi nói: "Đêm nay sẽ có một cuộc họp quan trọng quyết định bước tiếp theo và việc thực thi thỏa thuận… xét tới những đe dọa gần đây (của Mỹ), cần nhấn mạnh rằng tất cả diễn biến và hiểm họa sẽ được liên kết với nhau".

Theo Reuters, phía Iran cảnh báo sẽ thể hiện mức độ cam kết thấp hơn nữa nếu các nước châu Âu trong JCPOA không thể bảo vệ nền kinh tế Iran trước các đợt trừng phạt của Mỹ.

Động thái lần này của Iran được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau cái chết của ông Qasem Soleimani – tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Giới lãnh đạo Iran thề trả thù Mỹ cho đợt không kích khiến ông Soleimani thiệt mạng vừa qua. Iran xem đây là sự mất mát lớn vì ông Soleimani là nhân vật có ảnh hưởng đối với những hoạt động của nước này ở Trung Đông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận