Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Iran nói sẽ trực tiếp đáp trả Mỹ bằng quân sự

05/01/2020 23:32 GMT+7

TTO - Tướng Hossein Dehghan, cố vấn quân sự cho Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, khẳng định lời đáp trả của Tehran dành cho Mỹ vì hành động giết tướng Qasem Soleimani “chắc chắn sẽ là quân sự”.

Iran nói sẽ trực tiếp đáp trả Mỹ bằng quân sự - Ảnh 1.

Tướng Hossein Dehghan, cố vấn quân sự cho Đại giáo chủ Ali Khamenei - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đài CNN (Mỹ) phát trong bài phỏng vấn độc quyền với tướng Dehghan tối 5-1 theo giờ Việt Nam.

Đây được cho là lời đe dọa cụ thể nhất và trực tiếp nhất được một quan chức cấp cao Iran đưa ra sau khi Mỹ không kích giết lãnh đạo tình báo khét tiếng Soleimani – người được xem là quyền lực thứ hai của Iran chỉ sau Đại giáo chủ Khamenei.

Theo lời ông Dehghan, Iran sẽ trả thù trực tiếp đối với "những khu vực quân sự của Mỹ". Cựu bộ trưởng quốc phòng Iran này cũng cho rằng các kế hoạch trả thù sẽ do Iran tự thực hiện, chứ không phải các lực lượng vũ trang đồng minh trong khu vực.

Ông nói: "Sẽ có người nói rằng các hoạt động ném đá giấu tay được triển khai. Chúng tôi có thể nói nước Mỹ, ông Trump, đã hành động trực tiếp chống lại chúng tôi, vì vậy chúng tôi sẽ hành động trực tiếp chống lại nước Mỹ".

Cái chết của ông Soleimani đang được xem như cú sốc tại Trung Đông, xét tới vai trò và tầm ảnh hưởng của vị tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, thuộc Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không kích giết tướng Soleimani đang khiến căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Lãnh đạo Iran trước đó đã liên tục đe dọa trả thù cho ông Soleimani, nhưng chưa ai đề cập tới cách thức trả thù cụ thể như tướng Dehghan lần này.

Mỹ cũng dự liệu tình huống tệ nhất và đã gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Hàng ngàn lính Mỹ đã được điều tới Saudi Arabia, và còn khoảng 5.000 lính rải ở các căn cứ quân sự tại Iraq. 

Ngoài ra, Mỹ cũng có căn cứ quân sự lớn ở Qatar và triển khai hải quân tại Bahrain, thêm lính đồn trú ở Jordan, Kuwait và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trong một lập luận tương tự các quan chức Iran khác, ông Dehghan trong bài phỏng vấn với CNN vừa qua cũng nói rằng Tehran không vội trả thù, và sẽ chọn mục tiêu cẩn thận. "Phản ứng của chúng tôi sẽ khôn ngoan, cân nhắc và đúng thời điểm, với hiệu quả răn đe cao".

Cũng trong phỏng vấn trên, ông Dehghan bác bỏ lập luận đổ tội cho Iran mà Tổng thống Mỹ Trump đưa ra gần đây. Vị tướng này khẳng định Mỹ là bên châm ngòi chiến tranh trước, vì vậy "họ nên chấp nhận phản ứng tương ứng với những hành động của mình".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận