Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Xôn xao Iran lần đầu treo ‘lá cờ phục hận’ tưởng niệm tướng Soleimani

05/01/2020 10:57 GMT+7

TTO - Lá cờ đỏ tượng trưng cho máu đổ và sự trả thù lần đầu được treo lên đền Jamkaran tại thành phố Qom, Iran. Đây được xem là biểu tượng cho lời thề trả thù của Iran sau khi Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani.

Xôn xao Iran lần đầu treo ‘lá cờ phục hận’ tưởng niệm tướng Soleimani - Ảnh 1.

Lá cờ đỏ treo trên nóc ngôi đền linh thiêng Jamkaran ở thành phố Qom, Iran - Ảnh: Metro

Hình ảnh này xuất hiện trong đoạn phim phát trên Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 4-1, gây ra một số ý kiến lo ngại về kịch bản tiếp theo trong mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Trong quan niệm của người đạo Hồi Shiite, dòng đạo Hồi ở Iran, lá cờ đỏ này thường xuất hiện trong các cuộc biểu tình, tượng trưng cho máu đổ bất công và kêu gọi trả thù cho người bị sát hại, theo báo Anh Daily Mail.

Trong đoạn băng được phát sóng, lá cờ được giương lên trong tiếng gọi "Hỡi Allah, người hãy nhanh tái xuất".

Hình ảnh lá cờ được chiếu trong thời điểm đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani tới gia đình ông Soleimani để an ủi thân nhân, trấn an rằng sẽ trả thù cho vị tướng tình báo này.

Xôn xao Iran lần đầu treo ‘lá cờ phục hận’ tưởng niệm tướng Soleimani - Ảnh 2.

Nhà sản xuất truyền hình Ali Arouzi đăng dòng tweet về sự kiện Iran treo cờ đỏ ở Jamkaran: "Rất, rất bất thường khi thấy một lá cờ đỏ bay trên ngôi đền linh thiêng Jamkaran ở Qom. Trước đây nó gần như luôn là màu xanh. Lá cờ đỏ tượng trưng cho sự trả thù" - Ảnh chụp màn hình Twitter

Trước đó, ngày 3-1, ông Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad, Iraq.

Vụ việc đẩy quan hệ Mỹ - Iran vốn căng thẳng chuyển sang mức độ thù địch mới. Trong khi lãnh đạo Iran lên án và tuyên bố trả thù, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết Mỹ đã nhắm sẵn 52 địa điểm tại Iran để phòng trường hợp Tehran tấn công công dân hay bất cứ tài sản nào của nước Mỹ để trả đũa vụ Soleimani.

Daily Mail dẫn lời truyền thông địa phương cho hay đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhà thờ Hồi giáo ở Qom, địa điểm linh thiêng từ thời Trung cổ, chứng kiến lá cờ đỏ chết chóc này giương lên trên nóc tòa nhà.

Mỹ giết tướng Iran Soleimani: Ngăn hay khởi động chiến tranh? Mỹ giết tướng Iran Soleimani: Ngăn hay khởi động chiến tranh?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 4-1 khẳng định cuộc không kích tiêu diệt tướng tình báo cấp cao Iran Qasem Soleimani là hành động nhằm 'ngăn chặn chiến tranh, chứ không phải khởi động cuộc chiến'.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận