Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Iran bác tin 50 người chết vì COVID-19 ở thành phố Qom

24/02/2020 18:00 GMT+7

TTO - Chính phủ Iran buộc phải lên tiếng phản bác thông tin gây sốc rằng có 50 ca tử vong tại thành phố Qom vì COVID-19. Con số chính quyền Tehran cập nhật đến chiều 24-2 chỉ là 12 người chết.

Iran bác tin 50 người chết vì COVID-19 ở thành phố Qom - Ảnh 1.

Người Iran mang khẩu trang trên đường phố ở thủ đô Tehran ngày 23-2 - Ảnh: AP

Trước đó, hãng tin AP dẫn thông tin từ hãng thông tấn bán chính thức ISNA cho biết một nghị sĩ ở thành phố Qom hôm 24-2 cáo buộc Chính phủ Iran "giấu nhẹm" quy mô đầy đủ của đợt bùng phát dịch bệnh ở Qom. 

Trong khi đó, trên ILNA - một hãng thông tấn bán chính thức khác của Iran, vốn thân với phe cải cách, nghị sĩ Ahmad Amirabadi Farahani lại nói có 50 người chết vì COVID-19, chỉ riêng ở Qom. 

Hãng tin AP cũng dẫn lời ông Farahani cho biết 50 người chết và hơn 250 người đã bị cách ly tại thành phố Qom - thành phố nổi tiếng về nghiên cứu tôn giáo của đạo Hồi dòng Shiite.

Ngay sau đó, phát biểu tại một cuộc họp báo phát trực tiếp trên truyền hình, thứ trưởng Bộ Y tế Iran, ông Iraj Harirchi, khẳng định: "Tôi tuyệt đối bác bỏ thông tin này. Đây không phải là lúc đấu đá chính trị. Virus corona là một vấn đề quốc gia".

Theo AFP, Chính phủ Iran cam kết sẽ minh bạch về các con số liên quan đến bùng phát dịch COVID-19 ở nước này.

"Chúng tôi sẽ thông báo bất kỳ số liệu nào chúng tôi có về con số người chết trên khắp đất nước này. Chúng tôi cam kết về thông tin những số liệu này" - người phát ngôn Chính phủ Iran, ông Ali Rabiei, nêu rõ.

Iran đã khẩn trương kiềm chế đợt bùng phát dịch COVID-19 kể từ khi nước này thông báo 2 ca tử vong đầu tiên ở thành phố Qom hôm 19-2.

Tính đến 17h ngày 24-2 (giờ Việt Nam), Iran đã có 12 người chết vì COVID-19 trong tổng số 64 ca nhiễm ở nước này.

Tuy nhiên, con số 50 người chết vì COVID-19 ở Qom được ILNA, vốn thân với phe cải cách vừa thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, dẫn lại từ một nhà lập pháp và không đi kèm bất cứ bằng chứng nào.

Con số "hư hư thực thực" này được đưa ra trong bối cảnh trước đó, ngày 23-2, lãnh đạo tối cao Iran - đại giáo chủ Ali Khamenei cảnh báo những "kẻ thù" của Iran đã dùng mối đe dọa từ dịch bệnh này để gây ảnh hưởng lên các cử tri đi bầu Quốc hội.

Kết quả bầu cử Quốc hội tại Iran ngày 23-2 chứng kiến tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu chỉ đạt 42%, thấp nhất kể từ khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thành lập năm 1979, với phe bảo thủ giành chiến thắng áp đảo với 219/290 ghế tại Quốc hội.

Đây là một kết quả không bất ngờ, đặc biệt là sau khi nhiều ứng cử viên thuộc phe cải cách đã bị Hội đồng Bảo vệ hiến pháp, cơ quan phụ trách giám sát các cuộc bầu cử, bác đơn ứng cử ngay từ đầu. 

Tại một số đơn vị bầu cử, các ứng viên bảo thủ đã không gặp bất kỳ ứng viên cải cách nào.

Truyền hình nhà nước Iran ngày 22-2 đưa tin ông Morteza Rahmanzadeh, quận trưởng quận 13 của thủ đô Tehran, đã nhập viện với các triệu chứng cho thấy nhiễm virus corona chủng mới, theo Hãng tin Reuters.

Cũng theo truyền hình nhà nước Iran, quan chức này đã dương tính với virus corona chủng mới sau khi được xét nghiệm.

Tuy nhiên, Hãng tin Fars ở Iran sau đó đăng trên Twitter cho biết giám đốc quan hệ công chúng của quận 13 đã bác bỏ thông tin ông Rahmanzadeh nhiễm virus corona chủng mới, đồng thời cho biết quan chức này vẫn đang khỏe mạnh.

Đại giáo chủ Iran: "Kẻ thù" dùng virus corona phá hoại bầu cử Đại giáo chủ Iran: 'Kẻ thù' dùng virus corona phá hoại bầu cử

TTO - Giữa bối cảnh số ca nhiễm vì dịch bệnh COVID-19 tăng nhanh, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nói rằng những 'kẻ thù' của Iran đã dùng mối đe dọa từ dịch bệnh này để gây ảnh hưởng lên các cử tri đi bầu Quốc hội.

NGUYÊN HẠNH - DIỆU AN - BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận