Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Iran vì lo ngại COVID-19

24/02/2020 08:03 GMT+7

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Afghanistan, Gruzia và Armenia đã đóng cửa biên giới đường bộ với Iran trong ngày 23-2, sau khi có thông tin nước này có 3 người chết và 15 người nhiễm mới trong một ngày.

Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Iran vì lo ngại COVID-19 - Ảnh 1.

Đến ngày 24-2, Iran là nước có số người chết cao nhất bên ngoài Trung Quốc, với 8 trường hợp đã tử vong cùng 43 trường hợp nhiễm bệnh - Ảnh: Twitter

Ngày 23-2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo chính phủ Armenia sẽ đóng cửa biên giới với Iran trong hai tuần. Đường hàng không và việc nhập cảnh của người dân qua trạm kiểm soát Meghri nằm ở biên giới với Iran sẽ bị đình chỉ.

Dịch bệnh từ Iran cũng lan sang các nước khác. Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày 22-2 thông báo 2 trường hợp nhiễm virus SAR-CoV-19 ở nước này là một du khách người Iran và vợ.

Trước đó, Libăng xác nhận trường hợp nhiễm SAR-CoV-19 đầu tiên ở một phụ nữ 45 tuổi trở về từ Qom, Iran, nơi đang là tâm dịch của nước này. Hiện người này đã được cách ly.

Chính quyền Iraq đã đóng cửa biên giới với Iran. Hãng hàng không Iraq Airways quyết định ngưng các chuyến bay với nước láng giềng này. 

Hãng hàng không Kuwait Airways cũng ngừng tất cả các chuyến bay tới Iran kể từ ngày 20-2. 

Saudi Arabia cũng cấm đi lại đối với công dân và chuyên gia nước ngoài đến Iran. 

Đến nay, Iran là nước có số người chết cao nhất bên ngoài Trung Quốc, với 8 trường hợp đã tử vong cùng 43 trường hợp nhiễm bệnh. Theo trang al Jazeera, điều lo lắng của y bác sĩ ở Iran chính là việc các bệnh viện không có đủ trang thiết bị để xử lý dịch bệnh. 

Nhà chức trách đã thông báo đóng cửa các trường học, trung tâm văn hóa, hủy các sự kiện về nghệ thuật và điện ảnh đã lên kế hoạch trên cả nước, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, Iran đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ đô Tehran.

Tất cả địa điểm công cộng ở thủ đô, trong đó có dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt đều đang được khử trùng hằng ngày, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan của COVID-19.

Cơ quan quản lý Dược phẩm và thực phẩm Iran thông báo khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân tại các cơ sở do chính phủ quản lý, ưu tiên các khu vực có dịch. 230 bệnh viện trong cả nước được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân.

Một quan chức của Tổ chức Y tế giấu tên lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ảnh hưởng đến khả năng đối phó với dịch bệnh của Iran.

Vì sao corona bùng phát mạnh ở Nhật, Hàn và Iran? Vì sao corona bùng phát mạnh ở Nhật, Hàn và Iran?

TTO - Trong khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có vẻ đã được kiểm soát, nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước giữa lúc Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo cơ hội ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang nhỏ dần.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận