Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Indonesia bắt hàng chục tay súng Hồi giáo sau vụ đánh bom liều chết ở nhà thờ

29/03/2021 19:01 GMT+7

TTO - Cảnh sát Indonesia ngày 29-3 bắt thêm hàng chục tay súng Hồi giáo tình nghi có liên quan cuộc đánh bom liều chết vào nhà thờ 1 ngày trước.

Indonesia bắt hàng chục tay súng Hồi giáo sau vụ đánh bom liều chết ở nhà thờ - Ảnh 1.

Cảnh sát vũ trang đứng gác bên ngoài nhà thờ xảy ra vụ đánh bom tại Makassar - Ảnh: REUTERS

Vụ tấn công xảy ra ở nhà thờ Công giáo thành phố Makassar, Indonesia sáng 28-3, vào lúc có rất nhiều giáo dân tập trung bên trong nhà thờ.

Hai kẻ mang bom trên người rồi liều chết kích nổ chính là 2 người thiệt mạng trong vụ tấn công ngày chủ nhật 28-3 tại thành phố Makassar, đảo Sulawesi. Tuy nhiên, cuộc tấn công khiến 19 người bị thương.

Indonesia bắt hàng chục tay súng Hồi giáo sau vụ đánh bom liều chết ở nhà thờ - Ảnh 2.

Cảnh sát đưa người bị thương đi cấp cứu sau vụ đánh bom - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết 2 kẻ đánh bom là một cặp vợ chồng thuộc nhóm Jamaah Ansharut Daulah (JAD). Nhóm này lấy cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo (IS), và được cho là có liên quan đến các vụ đánh bom ở Surabaya năm 2018 khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

Ông Listyo Sigit Prabowo, cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, nói đã có 13 người bị bắt kể từ hôm qua và những người này có vai trò khác nhau trong quá trình thực hiện vụ tấn công, từ chế tạo chất nổ đến kích nổ.

Ông Listyo cũng cho biết có khoảng 5,5kg chất nổ được sử dụng trong vụ tấn công, bao gồm cả loại thuốc nổ TATP. Đây là hỗn hợp chất nổ mạnh nhưng không ổn định, rất được các nhóm chiến binh Hồi giáo ưa dùng.

Cảnh sát trưởng cũng nói trong cuộc họp báo ngày 29-3 rằng kẻ đánh bom là nam đã viết một lá thư cho gia đình để bày tỏ ý định chết vì niềm tin của mình.

Nơi xảy ra vụ việc, thành phố Makassar, là thành phố lớn nhất trên đảo Sulawesi. Nơi đây phản ánh tôn giáo của cả nước Indonesia, với đa số theo đạo Hồi và thiểu số theo Công giáo cùng các tín ngưỡng khác.

Đánh bom liều chết kinh hoàng một nhà thờ Công giáo ở Indonesia Đánh bom liều chết kinh hoàng một nhà thờ Công giáo ở Indonesia

TTO - Một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt bom mang trên người bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar, Indonesia sáng 28-3. Vụ nổ xảy ra khi nhiều người đang tập trung trong nhà thờ, khiến ít nhất 14 người bị thương và 1 người chết.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận