Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Cháy lớn nhà máy lọc dầu, Indonesia sơ tán gần 1.000 người

29/03/2021 10:32 GMT+7

TTO - Đám cháy bùng lên lúc nửa đêm 28-3 tại Nhà máy lọc dầu Balongan ở Tây Java sau khi có sấm chớp và tiếng nổ lớn. 5 người bị thương và gần 1.000 người dân gần nhà máy phải sơ tán.

Cháy lớn nhà máy lọc dầu, Indonesia sơ tán gần 1.000 người - Ảnh 1.

Đám cháy kinh hoàng tại Nhà máy lọc dầu Balongan - Ảnh: REUTERS

Công ty dầu khí quốc gia Indonesia Pertamina ngày 29-3 cho biết đang cố gắng kiểm soát đám cháy, trong khi truyền thông địa phương đưa tin khói đen vẫn bốc lên từ nhà máy. 

Các video trên mạng xã hội tối 28-3 cho thấy nhiều đám khói lớn bốc lên phía trên nhà máy cùng tiếng nổ lớn. Một số video ghi lại cảnh người dân địa phương la hét hoảng loạn và tìm những nơi an toàn để ẩn núp khi tiếng nổ lớn vang lên. 

Nhật báo Republica của Indonesia dẫn lời nhân chứng cho biết họ nghe tiếng sấm và nhìn thấy những tia chớp trước khi "âm thanh của một vụ nổ" vang lên ở nhà máy lọc dầu.

Cháy lớn nhà máy lọc dầu, Indonesia sơ tán gần 1.000 người - Ảnh 2.

Đám cháy kinh hoàng tại Nhà máy lọc dầu Balongan nhìn từ xa - Ảnh: REUTERS

Kênh truyền hình Metro TV dẫn lời một người dân sống gần Nhà máy Balongan, cách thủ đô Jakarta khoảng 225km về phía đông, nói bà giật mình tỉnh giấc vì mùi dầu nồng nặc và sấm chớp trên trời.

"Mùi dầu nồng nặc đến nỗi đau cả mũi. Chúng tôi nhìn thấy những tia chớp và bất thình lình bầu trời chuyển sang màu cam" - bà Susi nói.

Pertamina thông báo hỏa hoạn tại Nhà máy lọc dầu Balongan, nơi sản xuất 125.000 thùng dầu mỗi ngày, bùng phát trong thời tiết xấu. 

"Vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng mưa lớn và sấm chớp diễn ra trong suốt vụ cháy", theo Công ty Pertamina.

Phát ngôn viên Ifki Sukarya của Pertamina cho biết 5 người đã nhập viện để điều trị các vết bỏng do đi ngang nhà máy lúc hỏa hoạn, theo Hãng tin Reuters.

Cháy kinh hoàng tại Nhà máy lọc dầu Balongan, Tây Java, Indonesia - Nguồn: TWITTER

Cháy lớn nhà máy lọc dầu, Indonesia sơ tán gần 1.000 người - Ảnh 4.

Khói lửa bao trùm Nhà máy lọc dầu Balongan, Indonesia - Ảnh: Twitter

Pertamina cho biết đã đóng cửa nhà máy lọc dầu và đang kiểm soát "các dòng chảy dầu" để ngăn đám cháy lan rộng hơn nữa.

Nhà máy lọc dầu Balongan đi vào hoạt động từ năm 1994. Tháng trước, Pertamina thông báo sẽ tăng công suất của nhà máy nhằm "tăng cường an ninh năng lượng quốc gia".

Ngoài việc nâng công suất, Pertamina còn có kế hoạch xây dựng một nhà máy hóa dầu có liên kết với nhà máy lọc dầu này. Dự án khu phức hợp hợp tác với Công ty CPC Corp của Đài Loan, trị giá khoảng 12 tỉ USD và sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu của Exxon Mobil ở Mỹ Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu của Exxon Mobil ở Mỹ

TTO - Rạng sáng 12-2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của Exxon Mobil, nằm ở tiểu bang Louisiana, Mỹ, và hiện chưa rõ nguyên nhân.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận