Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Cháy rất lớn ở trại tị nạn, 15 người chết, 400 người mất tích, 550 người bị thương

23/03/2021 18:59 GMT+7

TTO - Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 15 người chết và 400 người mất tích sau một vụ cháy lớn ở trại tị nạn của người Rohingya tại Bangladesh. Ngoài ra, vụ cháy còn làm 550 người bị thương và 45.000 người phải tháo chạy.

Cháy rất lớn ở trại tị nạn, 15 người chết, 400 người mất tích, 550 người bị thương - Ảnh 1.

Khói nghi ngút bốc lên từ khu trại tị nạn của người Rohingya ở Cox's Bazar, Bangladesh ngày 22-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters cho biết hiện cảnh sát ở khu vực này mới xác nhận có 7 người tử vong. Lực lượng cứu hỏa và dân phòng ở Cox's Bazar cho biết trong 7 thi thể, có 2 nạn nhân là trẻ em và 2 là phụ nữ.

Trại Balukhaila là một trong những trại đông đúc nhất với hàng chục nghìn người tị nạn từ Myanmar ở huyện Cox's Bazar. 

Johannes Van der Klaauw, đại diện của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, cho biết vụ cháy rất lớn và dữ dội, có thể nhiều người mất tích đang nằm trong đống tro tàn. Hiện các nhân viên cứu hộ cũng như gia đình có người bị mất tích đang tìm kiếm các nạn nhân.

Nguyên nhân vụ cháy đang được nhà chức trách Bangladesh điều tra.

Theo Hãng tin Reuters, các nhân chứng cho biết ngọn lửa bùng lên ở trại tị nạn Balukhaila, gần thị trấn Cox's Bazar, cách thủ đô Dhaka khoảng 392km về phía đông nam vào cuối ngày 22-3, thiêu rụi hàng ngàn túp lều trong khi họ cố vớt vát chút tài sản ít ỏi của mình.

Lều của người tị nạn làm từ tấm tôn phế liệu, nhựa và bìa cactông nên rất dễ bốc cháy.

Aman Ullah, một người tị nạn Rohingya ở trại Balukhaila, cho biết: "Ngọn lửa được kiểm soát sau sáu giờ, nhưng ở nhiều khu vực khói vẫn bốc lên suốt đêm. Trong chốc lát mà hàng ngàn người không còn mảnh lều, dù rách nát để che đầu.

Sanjeev Kafley, hội trưởng Hội Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ ở Bangladesh, cho biết có hơn 17.000 lán trại bị cháy. Hơn 1.000 tình nguyện viên và nhân viên Hội Chữ thập đỏ cùng lực lượng cứu hỏa đã tham gia dập lửa.

Toàn bộ khu tị nạn gồm bốn khu vực với khoảng 124.000 người. Những người sống ở đây từng phải đi tản 2 lần. Họ vốn đã tay trắng, nhưng tình cảnh hiện nay càng khiến hoàn cảnh của họ tệ hơn.

Đa số người Rohingya tị nạn ở trại Balukhaila vừa bị cháy là những người trốn khỏi các đợt càn quét do quân đội Myanmar hậu thuẫn năm 2017, mà các điều tra viên của Liên Hiệp Quốc gọi là "mang tính diệt chủng" dù Myanmar phủ nhận.

Dòng người Rohingya chạy sang biên giới Bangladesh vẫn tiếp tục kéo dài nhiều km Dòng người Rohingya chạy sang biên giới Bangladesh vẫn tiếp tục kéo dài nhiều km

TTO - Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc thông báo có 10.000 - 15.000 người Rohingya đang mắc kẹt tại biên giới, do trục trặc từ phía hải quan. Tầm 582.000 người Rohingya ở tỉnh Rakhine của Myanmar đã tị nạn ở Bangladesh do bạo lực kéo dài.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận