Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Bà San Suu Kyi tới Rakhine giải quyết vấn đề người Rohingya

02/11/2017 11:55 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên kể từ sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng bạo lực với cộng đồng người thiểu số Hồi giáo Rohingya, bà Aung San Suu Kyi tới công tác tại bang Rakhine.

Bà San Suu Kyi tới Rakhine giải quyết vấn đề người Rohingya - Ảnh 1.

Bà Suuu Kyi - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, bà Suu Kyi đã lên một trực thăng quân sự tại Sittwe, thủ phủ bang Rakhine, vào lúc 9g sáng nay (2-11) theo giờ địa phương.

Người phát ngôn chính phủ Myanmar, ông Zaw Htay, cho biết bà Suu Kyi đã tới thăm huyện biên giới Maungdaw, nơi có hơn 600.000 người Rohingya đã vượt biên sang Bangladesh kể từ ngày 25-8.

"Bà ấy sẽ tới Maungdaw và tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết", ông Zaw Htay nói. Có khoảng 20 quan chức tháp tùng bà Suu Kyi trong chuyến công tác tới bang Rakhine trên 2 chiếc trực thăng quân sự.

Kể từ sau thắng lợi bầu cử năm 2015 và từ khi trở lại nắm quyền trong chính phủ năm ngoái, bà Suu Kyi vẫn chưa từng tới bang Rakhine. Phần lớn cư dân tại Maungdaw là người Hồi giáo cho mãi tới cuộc khủng hoảng gần đây.

Khủng hoảng bạo lực đã xảy ra tại Rakhine khi quân đội Myanmar tiến hành các chiến dịch trấn áp những cuộc tấn công của phiến quân Rohingya nhằm vào 30 chốt an ninh trong khu vực. Myanmar bác bỏ cáo buộc của công luận quốc tế chỉ trích đây là cuộc thanh trừng liên quan tới chủng tộc và tôn giáo.

Liên quan với vụ việc ở bang Rakhine, thời gian qua bà Suu Kyi phải đối mặt với nhiều luồng dư luận chỉ trích của quốc tế, cho rằng bà đã không nỗ lực hết sức trong việc lên tiếng bảo vệ cộng đồng người Rohingya khi cuộc khủng hoảng bạo lực xảy ra.

LHQ lên án cuộc khủng hoảng bạo lực này trong bối cảnh Myanmar đối mặt với sức ép gia tăng trong việc cần đảm bảo an toàn cho người dân Rohingya và tạo điều kiện để họ hồi hương.

Hàng ngàn người Rohingya được cho là vẫn đang sống tại các khu lều trại dựng tạm trên một khu vực bờ biển gần Maungdaw để chờ thuyền đưa họ tới Bangladesh. Điều kiện sinh hoạt ở những nơi này rất tồi tệ.

Bà Suu Kyi là người đứng đầu ủy ban chịu trách nhiệm tái thiết bang Rakhine và phụ trách công tác đưa những người Rohingya đã bỏ chạy sang Bangladesh hồi hương.

Bà Suuu Kyi cam kết tất cả những người tị nạn nếu có thể chứng minh họ là cư dân Myanmar sẽ được phép hồi hương. Tuy nhiên những người này cũng sẽ phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt để có thể trở lại Myanmar.

Cũng trong ngày 1-11, ông Zaw Htay cáo buộc chính quyền Bangladesh đã trình hoãn việc khởi động quá trình hồi hương của những người Rohingya.

Ông Zaw Htay nói kể từ ngày 25-8, Bangladesh vẫn chưa gửi một danh sách chính thức những người Rohingya đã tháo chạy sang nước họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận