Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình hình Myanmar

14/09/2017 07:18 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn ngày 13-9, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) và tổng thư Ký Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo về tình hình bạo lực tại Myanmar.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình hình Myanmar - Ảnh 1.

Những người tị nạn Rohingya tại Bangladesh - Ảnh: Reuters

"Hội đồng bày tỏ lo ngại trước các thông tin về tình trạng lạm dụng vũ lực trong các chiến dịch an ninh (của chính quyền Myanmar) và kêu gọi lập tức có các biện pháp để chấp dứt bạo lực tại bang Rakhine, xoa dịu tình hình, tái thiết luật pháp và trật tự, bảo vệ dân thường… và giải quyết vấn đề tị nạn" - Reuters dẫn tuyên bố chung của LHQ.

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp kín của LHQ thảo luận về tình trạng bạo lực khiến gần 380.000 người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phải vượt biên sang Bangladesh. 

Theo đó, ngoài lên án bạo lực, LHQ cũng kêu gọi Chính phủ Myanmar cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận những người cần giúp đỡ tại bang Rakhine.

Đây là tuyên bố chung đầu tiên của LHQ về Myanmar trong chín năm qua và nhận được sự đồng thuận của cả Nga và Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ tin tức về việc các lực lượng an ninh Myanmar tấn công dân thường là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

"Khi một phần ba dân số Rohingya phải chạy khỏi đất nước, liệu còn từ nào khác có thể diễn tả được điều đó" - ông Guterres nói, cho biết ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi của Myanmar.

Ông cũng kêu gọi nhà chức trách Myanmar ngừng chiến dịch quân sự tại bang Rakhine và duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận