Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021
Liên Hiệp Quốc cảnh báo tình hình Myanmar
TTO - Trong tuyên bố chung sau cuộc họp khẩn ngày 13-9, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) và tổng thư Ký Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo về tình hình bạo lực tại Myanmar.

Những người tị nạn Rohingya tại Bangladesh - Ảnh: Reuters
"Hội đồng bày tỏ lo ngại trước các thông tin về tình trạng lạm dụng vũ lực trong các chiến dịch an ninh (của chính quyền Myanmar) và kêu gọi lập tức có các biện pháp để chấp dứt bạo lực tại bang Rakhine, xoa dịu tình hình, tái thiết luật pháp và trật tự, bảo vệ dân thường… và giải quyết vấn đề tị nạn" - Reuters dẫn tuyên bố chung của LHQ.
Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp kín của LHQ thảo luận về tình trạng bạo lực khiến gần 380.000 người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine phải vượt biên sang Bangladesh.
Theo đó, ngoài lên án bạo lực, LHQ cũng kêu gọi Chính phủ Myanmar cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo tiếp cận những người cần giúp đỡ tại bang Rakhine.
Đây là tuyên bố chung đầu tiên của LHQ về Myanmar trong chín năm qua và nhận được sự đồng thuận của cả Nga và Trung Quốc.
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ tin tức về việc các lực lượng an ninh Myanmar tấn công dân thường là "hoàn toàn không thể chấp nhận".
"Khi một phần ba dân số Rohingya phải chạy khỏi đất nước, liệu còn từ nào khác có thể diễn tả được điều đó" - ông Guterres nói, cho biết ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi của Myanmar.
Ông cũng kêu gọi nhà chức trách Myanmar ngừng chiến dịch quân sự tại bang Rakhine và duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật.
-
TTO - Liên quan vụ 'lùm xùm' tố cáo gia đình 'đại gia' Trần Quí Thanh, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án để làm rõ.
-
TTO - Trả lời xét hỏi, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai không bàn bạc cùng bị cáo Hồng để tìm mua đất tại Tam Đảo mà vợ và em trai ông cùng một phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thời điểm đó góp tiền mua.
-
TTO - Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình khẩn gửi UBND TP.HCM xem xét chủ trương mua khoảng 5 triệu liều vắc xin COVID-19 để tiêm ngừa cho người dân TP.
-
TTO - Vụ pha chế 2,7 triệu lít xăng giả được Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đang được mở rộng, diễn biến mới nhất là công an bao vây để khám xét tại nhiều cây xăng lớn ở tỉnh Bình Dương.
-
TTO - Hôm qua 8-3, Hội nghị trung ương 2 khóa XIII đã khai mạc tại Hà Nội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điều hành phiên khai mạc.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận