Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đánh bom liều chết kinh hoàng một nhà thờ Công giáo ở Indonesia

28/03/2021 13:04 GMT+7

TTO - Một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt bom mang trên người bên ngoài một nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar, Indonesia sáng 28-3. Vụ nổ xảy ra khi nhiều người đang tập trung trong nhà thờ, khiến ít nhất 14 người bị thương và 1 người chết.

Đánh bom liều chết kinh hoàng một nhà thờ Công giáo ở Indonesia - Ảnh 1.

Cảnh sát vũ trang Indonesia chốt chặn bên ngoài nhà thờ Công giáo của thành phố Makassar sau vụ đánh bom liều chết ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông Indonesia dẫn lời linh mục Wilhemus Tulak cho biết kẻ tấn công định lao xe máy vào khuôn viên nhà thờ trước khi kích nổ bom nhưng bị bảo vệ chặn lại. Thời điểm này có rất nhiều giáo dân đang tập trung bên trong nhà thờ.

Hình ảnh từ camera an ninh gần nhà thờ cho thấy sau khi bị chặn ở cổng, nghi phạm đã kích nổ bom mang trên người bên ngoài nhà thờ. Lửa bùng lên, khói và nhiều mảnh vỡ văng tung tóe sau đó khiến ít nhất 14 người bị thương và 1 người chết, nghi chính là kẻ tấn công.

"Chúng tôi đã tìm thấy một số mảnh thi thể và đang điều tra xem đây là những gì còn sót lại của nghi phạm hay các nạn nhân ở gần đó", đại diện cảnh sát địa phương nói với Hãng thông tấn AFP. 

Ông Boy Rafli Amar, người đứng đầu Cơ quan Chống khủng bố quốc gia Indonesia, gọi đây là hành động khủng bố. Hãng tin Reuters trích thông báo của cảnh sát quốc gia Indonesia cho biết có ít nhất 2 nghi phạm đã cùng thực hiện vụ tấn công.

Đánh bom liều chết kinh hoàng một nhà thờ Công giáo ở Indonesia - Ảnh 2.

Cảnh sát Indonesia thu gom các mảnh thi thể được cho là của nghi phạm đánh bom - Ảnh: AFP

Sự việc xảy ra ngay trong ngày đầu tiên Tuần lễ Phục sinh của người theo Công giáo, làm dấy lên một số lo ngại tại Indonesia, quốc gia đông người Hồi giáo nhất thế giới.

Thị trưởng thành phố Makassar Danny Pomanto nhận định vụ nổ có thể gây ra nhiều thương vong hơn nếu xảy ra ở cổng chính của nhà thờ, thay vì lối vào phụ. Sự nhanh trí của người bảo vệ trong trường hợp này đã cứu lấy mạng sống và đảm bảo an toàn cho rất nhiều người.

Ông Gomar Gultom, người đứng đầu Hội đồng các nhà thờ Indonesia, mô tả vụ tấn công là một "vụ việc tàn ác" khi các giáo dân đang tổ chức thánh lễ bên trong. Ông Gultom kế đó kêu gọi mọi người bình tĩnh và tin tưởng vào chính quyền.

Makassar là thành phố lớn nhất trên đảo Sulawesi, với phần lớn dân số theo đạo Hồi. Những người theo Công giáo chỉ chiếm số lượng nhỏ tại thành phố này, theo Retuers.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Ông Yaqut Cholil Qoumas, bộ trưởng các vấn đề tôn giáo của Indonesia, lên án vụ tấn công và nhấn mạnh không tôn giáo nào dung thứ hành động gây hại cho người khác như vậy.

Indonesia phá âm mưu đánh bom lễ nhậm chức tổng thống bằng độc tố cực mạnh arbin Indonesia phá âm mưu đánh bom lễ nhậm chức tổng thống bằng độc tố cực mạnh arbin

TTO - Loại bom mà những kẻ khủng bố định sử dụng ở Indonesia được ví như "con kiến giết con voi", khi chỉ cần chưa đầy 0,7µg đã có thể giết chết tới 100 người.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận