Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

IMF: Thế giới tới giờ đã chi 8.000 tỉ USD cho COVID-19

09/04/2020 20:43 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 9-4 cảnh báo tuy các chính phủ đã chi 8.000 tỉ USD hỗ trợ tài chính trong dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19), nỗ lực này có thể chưa đủ.

IMF: Thế giới tới giờ đã chi 8.000 tỉ USD cho COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva - Ảnh: REUTERS

Theo bà Georgieva, đại dịch COVID-19 sẽ đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu về "mức âm cực lớn" trong năm 2020, khơi dậy cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ đại suy thoái những năm 1930. Bà cảnh báo thế giới sẽ chỉ hồi phục một phần trong năm 2021.

"Chỉ 3 tháng trước, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trên đầu người ở con số dương cho hơn 160 quốc gia thành viên trong năm 2020.

Hôm nay, con số này đã quay đầu: chúng tôi hiện dự đoán hơn 160 quốc gia sẽ ghi nhận tăng trưởng thu nhập theo đầu người ở mức âm trong năm nay", bà Georgieva nói.

Tổng giám đốc IMF cho biết cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển. Những khu vực này sẽ cần hàng nghìn tỉ USD hỗ trợ từ quốc tế.

"Tôi xin nhấn mạnh sự bất ổn lớn về viễn cảnh tương lai: điều này có thể sẽ xấu đi vì nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian đại dịch kéo dài", bà Georgieva cảnh báo.

Theo bà, đa số các quốc gia châu Phi, châu Á và Mỹ Latin sẽ đối mặt với hiểm họa lớn vì hệ thống y tế còn yếu. Những quốc gia này cũng khó thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội (social distancing) vì có mật độ dân cư đông đúc tại thành thị và nhiều khu ổ chuột.

Ban giám đốc IMF đã thông qua quyết định tăng gấp đôi gói hỗ trợ khẩn cấp, lên 100 tỉ USD, để đáp ứng nhu cầu của hơn 90 quốc gia. Bà Georgieva tuyên bố IMF được thành lập cho những thời điểm như hiện nay, và sẵn sàng huy động 1.000 tỉ USD trong khả năng của quỹ để hỗ trợ thế giới chống COVID-19.

3 lý do chính khiến WHO bị nhiều nước chỉ trích trong dịch COVID-19 3 lý do chính khiến WHO bị nhiều nước chỉ trích trong dịch COVID-19

TTO - Trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trút cơn giận lên WHO hôm 7-4, hàng loạt quan chức chính phủ, chuyên gia y tế và các nhà phân tích khắp thế giới đã nêu quan ngại về cách tổ chức này phản ứng trước dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận