05/07/2023 17:11 GMT+7

IAEA trấn an nước nhiễm xạ ở Fukushima an toàn, Hàn Quốc tôn trọng ý kiến của IAEA

Hàn Quốc tôn trọng IAEA khi cơ quan này chấp thuận cho Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ở Fukushima ra biển, và tiếp tục trấn an nguồn nước xả ra biển an toàn.

Người dân Seoul, Hàn Quốc xuống đường phản đối kế hoạch xả nước nhiễm xạ ra biển của Nhật Bản ngày 5-7 - Ảnh: AFP

Người dân Seoul, Hàn Quốc xuống đường phản đối kế hoạch xả nước nhiễm xạ ra biển của Nhật Bản ngày 5-7 - Ảnh: AFP

"Lập trường lâu nay của chính phủ là công nhận IAEA (Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế) là một cơ quan quốc tế có uy tín và chúng tôi tôn trọng kết luận của họ", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Park Ku Yeon, phó chánh Văn phòng điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, nói ngày 5-7.

Ngoài ra, ông Park cũng cho biết Hàn Quốc sẽ sớm công bố đánh giá riêng của Seoul về động thái của nước láng giềng cũng như báo cáo của IAEA.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi dự kiến sẽ đến Hàn Quốc để giải thích quyết định của cơ quan này.

Trong tuyên bố ngày 5-7 khi có mặt tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản, ông Grossi tiếp tục trấn an rằng nguồn nước nhiễm xạ được xả ra biển an toàn và khẳng định IAEA sẽ lập văn phòng thường trực để giám sát việc xả nước trong những năm tới.

"Chúng tôi sẽ ở đây cùng các bạn trong nhiều thập kỷ tới, cho đến khi giọt nước cuối cùng tích tụ quanh lò phản ứng được xả ra ngoài một cách an toàn", ông Grossi nói.

Ngày 4-7, sau 2 năm đánh giá, IAEA tuyên bố kế hoạch xả nước nhiễm xạ của Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu và có "tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường".

Nhiều khả năng Nhật Bản sẽ tiến hành kế hoạch ngay trong tháng 8-2023. 

Đến nay, sau hơn 12 năm kể từ sự cố hạt nhân Fukushima, quy trình liên tục làm nguội lõi hạt nhân tại Nhà máy Fukushima Daiichi hiện vẫn tạo ra hơn 130 tấn nước nhiễm xạ mỗi ngày.

Do đã đạt đến 96% sức chứa, sẽ không còn chỗ để chứa lượng nước được thu hồi từ đầu năm 2024. Như vậy, Nhật Bản cần xả 1,3 triệu tấn nước thải đã loại bỏ 62 nhân tố phóng xạ (chỉ còn một đồng vị phóng xạ là tritium và các dấu vết phóng xạ khác) ra đại dương.

Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng như Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, nỗi sợ khiến người dân đổ xô đi mua muối dự trữ.

Trái với Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn chưa xuôi khi ngày 5-7, Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo "báo cáo (của IAEA) không thể chứng minh tính hợp pháp của kế hoạch xả thải xuống biển của Nhật Bản".

Thủ tướng Hàn Quốc "sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã xử lý"Thủ tướng Hàn Quốc 'sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã xử lý'

Thủ tướng Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng uống nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên