Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Huyện Đức Hòa, Long An nói không có chuyện 'thiếu thuốc, F0 bị bỏ mặc'

31/07/2021 10:04 GMT+7

TTO - Sau khi xuất hiện thông tin về việc 'thiếu thuốc, F0 bị bỏ mặc' trên Facebook, huyện Đức Hòa, Long An cho biết đã xử lý ngay. Người đăng thông tin ban đầu cũng đã tháo gỡ dòng trạng thái trên Facebook nhưng thông tin vẫn lan truyền.

Huyện Đức Hòa, Long An nói không có chuyện thiếu thuốc, F0 bị bỏ mặc - Ảnh 1.

Một người nghi nhiễm được đưa vào điểm cách ly tạm thời tại Trường THCS Tân Đức - Ảnh: AN LONG

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin được lan truyền về tình trạng người dân trong các điểm cách ly F0 tạm thời tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An "bị bỏ mặc, thiếu thuốc hạ sốt dẫn đến tử vong".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trường Chinh - chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - cho biết đã nắm được các thông tin và huyện này đã xử lý vụ việc ngay khi phát hiện.

"Do mấy ngày qua huyện đang thực hiện việc test nhanh sàng lọc cộng đồng nên liên tục phát hiện nhiều ca nghi nhiễm mới trong ngày, có ngày lên đến gần cả trăm trường hợp. Để đảm bảo nhanh chóng cách ly được F0 với cộng đồng, tránh lây lan dịch bệnh, huyện đã bố trí thêm các khu cách ly tạm thời tại các trường học để đưa những người nghi nhiễm vào đây trong quá trình tiếp tục xét nghiệm khẳng định, điều tra dịch tễ, truy vết", ông Chinh nói.

Theo ông Chinh, đây cũng là giai đoạn để khai thác tiền sử bệnh lý, đánh giá tình trạng, phân loại nhanh các nhóm người mắc COVID-19 có triệu chứng hoặc không có triệu chứng, nhằm đưa đến các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 phù hợp.

Theo đó, Đức Hòa đã chuẩn bị các khu cách ly tạm tại các điểm như Trường THCS Tân Đức, Trường THCS Đức Hòa Thượng, Trường THPT Đức Hòa với đầy đủ các cơ sở vật chất, hậu cần thiết yếu như giường bố, chiếu, sửa chữa các khu vệ sinh, phân công tổ y tế phụ trách tư vấn y tế cho người nghi nhiễm.

"Huyện cũng đã chỉ đạo phải hỗ trợ những người nghi nhiễm mỗi ngày 3 bữa ăn gồm cơm, trái cây, bánh, sữa. Đồng thời bổ sung vitamin C hằng ngày cho người dân, nếu người dân có biểu hiện sốt thì phải cung cấp ngay thuốc hạ sốt", ông Chinh nói tiếp.

Tuy nhiên, ở điểm cách ly tạm thời này đã xảy ra một trường hợp nữ 53 tuổi nghi nhiễm COVID-19 có tiền sử bệnh tim. Sau khi test nhanh và được đưa vào cách ly tạm thời, bà đã chuyển biến nặng tử vong và đã được gia đình thống nhất với huyện đưa đi hỏa táng.

Bên cạnh đó, có trường hợp một phụ nữ 25 tuổi mang thai 4 tháng, sau khi test nhanh sàng lọc được đưa vào khu cách ly tạm thời để chờ kết quả PCR thì phát sinh đau bụng. Sau 1 giờ từ khi phát hiện, người này có dấu hiệu bị sẩy thai, huyện đã chuyển người này đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa và hiện sức khỏe đã ổn định.

"Có thể ngay trong thời điểm sốt ruột khi có những diễn biến bất thường về sức khỏe trong điểm cách ly, họ thông báo nhưng lực lượng y tế chưa kịp xử lý thì đã đăng lên mạng xã hội. Khi tiếp nhận được thông tin từ mạng xã hội, huyện đã tập trung chỉ đạo phân công thêm lực lượng giải quyết ngay. Người đăng lên mạng xã hội đầu tiên cũng đã gỡ thông tin xuống nhưng đã được đưa lên mạng thì thông tin cứ tiếp tục lan truyền", ông Chinh giải thích.

"Chúng tôi khẳng định sẽ không bao giờ để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu vitamin C để cấp cho bà con và hiện đang triển khai việc phân loại F0 một cách khẩn cấp hơn trong thời gian tới. Mong bà con khi xảy ra sự cố hoặc phát hiện vụ việc gì cần giải quyết ngay thì phối hợp với chính quyền để có thể xử lý ngay", chủ tịch UBND huyện Đức Hòa nói thêm.

Hiện tại, Long An đã phát hiện 5.678 ca mắc COVID-19. Trong đó riêng huyện Đức Hòa có 1.114 ca, chỉ sau huyện Cần Giuộc với 1.961 ca.

Long An lập bệnh viện cấp cứu hồi sức COVID tại nhà khách Công đoàn Long An lập bệnh viện cấp cứu hồi sức COVID tại nhà khách Công đoàn

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa khảo sát và yêu cầu khẩn trương xây dựng bệnh viện hồi sức cấp cứu 500 giường cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà khách Tổng liên đoàn Lao động tỉnh Long An (còn gọi là nhà khách Công đoàn).

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận