Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hơn 300 người tụ tập ở chốt cửa ngõ Long An đã được đưa về quê

28/07/2021 11:57 GMT+7

TTO - Hơn 300 người từ Bình Dương, Đồng Nai về bị chặn ở chốt kiểm soát dịch tỉnh Long An trên quốc lộ 1 đã được TP.HCM phối hợp các địa phương miền Tây tổ chức đưa về quê.

Hơn 300 người tụ tập ở chốt cửa ngõ Long An đã được đưa về quê - Ảnh 1.

Những người từ Bình Dương, Đồng Nai "trụ" tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 Long An đã được đưa về quê - Ảnh: AN LONG

Ngày 28-7, ông Đặng Hoàng Tuấn - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An - cho biết lực lượng chức năng tỉnh đã phối hợp TP.HCM tổ chức đưa hơn 300 người miền Tây từ Bình Dương, Đồng Nai về quê.

Vào chiều tối 27-7, hơn 300 người đi hơn 100 xe máy tụ tập tại chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ quốc lộ 1, khu vực giáp ranh huyện Bến Lức (Long An) và huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Những người này cho biết họ từ Bình Dương, Đồng Nai về các tỉnh miền Tây và được các chốt kiểm soát giáp ranh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cho đi qua, tuy nhiên bị chặn lại tại cửa ngõ Long An nên phản đối, yêu cầu "gỡ chốt" để đi qua vì không thể quay lại nơi đã đi.

Sau một thời gian gây náo loạn, hơn 300 người này đã được phía TP.HCM lập danh sách, dùng 6 lượt xe tải và xe buýt, chở cả người lẫn xe máy tiếp tục hành trình trong sự giám sát, dẫn đoàn của CSGT tỉnh Long An.

Trước khi chuyển lên xe về quê, chốt kiểm soát dịch tại Long An cũng đã hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho những người chờ đợi để được lập danh sách.

Trong số này, có 11 người dân tỉnh Long An được đưa đi cách ly tập trung, những người còn lại theo thống kê sơ bộ là người dân các địa phương Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… tiếp tục đi theo đoàn.

Qua hết địa phận tỉnh Long An, đoàn dẫn đường của tỉnh này bàn giao để phía Tiền Giang tiếp tục dẫn đường. Khi về đến quê nhà, đoàn sẽ bàn giao người về quê cách ly cho các địa phương để giám sát y tế theo quy định phòng, chống dịch.

Long An và nhiều tỉnh miền Tây đều đã có kế hoạch đưa người dân có nhu cầu về quê thông qua các hội đồng hương. Các tỉnh đều khuyến cáo người dân muốn về quê đều phải liên lạc với các hội đồng hương để lập danh sách, được tổ chức đưa về quê cách ly nhằm giám sát y tế, tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Việc đi lại bằng các phương tiện cá nhân một cách tự phát, khi đến các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ tỉnh Long An sẽ bị chặn và yêu cầu quay lại. 

Vào ngày 24-7, cũng có hàng trăm người từ TP.HCM đổ về quê bị chặn tại các cửa ngõ tỉnh Long An và phải quay lại TP.HCM sau khi được vận động.

UBND tỉnh Long An sau đó có văn bản gửi các tỉnh miền Tây còn lại về việc phối hợp thực hiện tốt đưa người lao động, người dân đang làm việc, học tập ở TP.HCM trở về địa phương bằng cách thông tin kế hoạch đưa người dân về, trong đó thể hiện rõ danh sách, số lượng xe (ôtô, xe khách…) và thời gian dự kiến di chuyển qua địa bàn tỉnh Long An để tỉnh này có thể phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình di chuyển qua địa bàn tỉnh. 

Long An sẽ đưa người từ TP.HCM về thông qua hội đồng hương Long An sẽ đưa người từ TP.HCM về thông qua hội đồng hương

TTO - Để đảm bảo an toàn phòng dịch và hỗ trợ người dân tại TP.HCM về quê, Long An đề nghị ban liên lạc Hội đồng hương Long An tại TP.HCM phối hợp hỗ trợ và đang xây dựng kế hoạch tổ chức đưa người dân về.


SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận