Xe
24/07/2021 18:04 GMT+7

Đi xe máy từ TP.HCM về miền Tây đến Long An phải quay đầu, về TP.HCM lại cũng không được

MẬU TRƯỜNG - SƠN LÂM
MẬU TRƯỜNG - SƠN LÂM

TTO - Những ngày gần đây, rất nhiều người dân các tỉnh miền Tây đi xe máy từ TP.HCM về thì bị các chốt kiểm tra buộc quay đầu. Có nhiều trường hợp rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi quay lại TP.HCM cũng không được.

Đi xe máy từ TP.HCM về miền Tây đến Long An phải quay đầu, về TP.HCM lại cũng không được - Ảnh 1.

Long An đã thực hiện việc kiểm soát kỹ việc ra vào cửa ngõ từ những ngày đầu thực hiện chỉ thị 16 - Ảnh: AN LONG

Trong ngày 24-7, rất nhiều người dân quê Bến Tre trên đường từ TP.HCM về quê bị chặn lại tại các chốt kiểm tra trên quốc lộ 1, đoạn giáp ranh TP.HCM - Long An và buộc phải quay đầu. 

Trên một fanpage Facebook tập hợp nhiều người dân Bến Tre, người dùng Facebook có tên Th.M.B. viết: "Chào mọi người! Sáng nay mình đi về Bến Tre. Mình đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ nhưng đến đoạn Long An thì tất cả mọi người đều không được qua. Và khi quay lại TP.HCM thì lại có một chốt tại huyện Bình Chánh không cho mình vào". 

Dưới phần bình luận, rất nhiều người rơi vào tình trạng giống như Th.M.B. chia sẻ. Tuy nhiên những trường hợp này sau khi giải thích thì được quay lại TP.HCM.

Qua điện thoại, anh Nguyễn Thanh Bình - một người dân Bến Tre - cho biết sáng cùng ngày anh và hai người bạn chạy xe máy về quê vì anh bị mất việc hơn 1 tháng qua, tiền dự trữ cũng đã cạn kiệt. 

Tuy nhiên khi đến địa phận Long An thì buộc phải quay đầu cùng hàng trăm người dân khác. "Trước đó, khi có thông tin tỉnh Bến Tre sẽ đưa người dân về quê tôi rất mừng và đã liên hệ với hội đồng hương để về nhưng đăng ký không được. Bây giờ chúng tôi cũng không biết phải làm sao để được về quê", anh Bình nói. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Tấn Bửu - trưởng Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP.HCM -cho biết sau khi tỉnh có chủ trương đưa người dân về quê và giao trưởng Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP.HCM làm đầu mối, ban đã tiếp nhận khoảng 1.800 trường hợp đăng ký về quê. 

"Do số lượng đăng ký quá đông trong khi năng lực vận chuyển người về quê không đủ nên chúng tôi đang tạm dừng tiếp nhận đợt một. Hiện danh sách đã gửi về các cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre. 

Việc vận chuyển cũng rất khó khăn vì hiện mỗi xe chỉ chở được một nửa số ghế nhằm đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch, nên rất khó khăn về phương tiện", ông Bửu cho biết. 

Ông Đặng Hoàng Tuấn - giám đốc Sở GTVT Long An - cho biết hiện sở đã ban hành văn bản về việc tổ chức thực hiện hoạt động vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh Long An, quy định chỉ các phương tiện được phép hoạt động vận tải của các địa phương khác vào địa phận tỉnh Long An và phải có các quy định kèm theo như giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy vận tải… hoặc các trường hợp lý do công vụ, các hoạt động theo kế hoạch phối hợp hoặc thông báo của UBND các tỉnh, thành phố. 

Do đó, các phương tiện giao thông cá nhân như đi xe máy hiện không được vào địa bàn tỉnh Long An. 

Trao đổi thêm về việc đối với các địa phương miền Tây có chủ trương tạo điều kiện cho người về quê phải qua địa bàn tỉnh Long An, ông Tuấn cho biết Sở Giao thông vận tải Long An đã có ý kiến trao đổi, thống nhất với một số địa phương như Bến Tre. 

Theo đó, người muốn từ TP.HCM về quê phải đăng ký với các xã, phường, thị trấn nơi lưu trú, hoặc thông qua các đoàn thể như hội đồng hương tỉnh đó tại TP.HCM chẳng hạn để địa phương có kế hoạch tổ chức đưa về tập trung. 

"Việc tổ chức như vậy sẽ giúp địa phương giám sát được y tế, đảm bảo khi về quê họ được cách ly để không lây lan dịch bệnh cho địa phương, chứ không thể để tình trạng tự di chuyển trong khi các địa phương đều đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16", ông Tuấn nói. 

Bến Tre: Một số ca F0 vẫn lẩn khuất trong cộng đồng, cần cấp tốc truy vết Bến Tre: Một số ca F0 vẫn lẩn khuất trong cộng đồng, cần cấp tốc truy vết

TTO - Ngày 21-7, đoàn công tác trung ương do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bến Tre.

MẬU TRƯỜNG - SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Long An Bến Tre về quê