11/12/2018 11:49 GMT+7

Huế dự báo mưa lớn, 2 hồ thủy điện xả nước đón lũ

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Thủy điện Hương Điền và thủy điện A Lưới được Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xả nước điều tiết nhẹ để sẵn sàng đón mưa lớn.

Huế dự báo mưa lớn, 2 hồ thủy điện xả nước đón lũ - Ảnh 1.

Thủy điện Hương Điền (Thừa Thiên - Huế) được lệnh vận hành điều tiết nhẹ qua tràn và tuôcbin lúc 14h chiều nay 11-12 - Ảnh: MINH AN

Sáng 11-12, ông Đặng Văn Hòa, phó chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ban vừa yêu cầu ban quản lý 2 hồ thủy điện Hương Điền và A Lưới xả nước điều tiết để chuẩn bị đón lũ.

Theo đó, dự kiến trong 24 giờ tới trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến ở vùng núi là 40-80mm, vùng đồng bằng 70-150mm, có nơi trên 200mm.

Để đảm bảo an toàn công trình, 2 hồ thủy điện A Lưới và Hương Điền đã được lệnh vận hành điều nước tiết nhẹ qua tuôcbin và qua tràn dù hiện tại mực nước hai hồ vẫn còn thấp hơn ngưỡng bình thường.

Thủy điện Hương Điền được lệnh điều tiết vào lúc 14h chiều 11-12 với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến để duy trì mực nước hồ +56m.

Thủy điện A Lưới được lệnh điều tiết nước qua tỉnh Sêkông (Lào) với lưu lượng 50-500m3/s vào lúc 6h ngày 12-12.

Theo ông Hòa, việc điều tiết nước với cường độ nhỏ ở thủy điện Hương Điền sẽ không ảnh hưởng đến vùng hạ du. Còn ở thủy điện A Lưới, vì hướng điều tiết qua nước bạn Lào nên phải thông báo sớm trước 3 ngày.

"Dù lệnh được ban hành như vậy nhưng tùy vào thực tế thời tiết để Thủy điện A Lưới tính toán có vận hành điều tiết hay không. Nếu mưa nhỏ thì Thủy điện A Lưới có khả năng sẽ không vận hành điều tiết vì thủy điện này đang thiếu nước" - ông Hòa nói.

Tìm thấy thi thể người mất tích

Cũng trong sáng 11-12, lực lượng chức năng phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) đã tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Thế C. (21 tuổi) mất tích trước đó do lũ cuốn.

Trước đó, trưa 10-12, anh C. bị nước lũ cuốn trôi khi đi ngang qua khu vực đập tràn thủy lợi hồ Khe Ngang.

Thi thể nạn nhân đã được đưa về gia đình lo hậu sự.

Thừa Thiên - Huế: mưa lớn gây ngập cục bộ, một người mất tích Thừa Thiên - Huế: mưa lớn gây ngập cục bộ, một người mất tích

TTO - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập cục bộ. Đến thời điểm hiện tại cũng đã ghi nhận một trường hợp mất tích do nước lũ cuốn trôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận