Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Huawei bị chặn, Trung Quốc nói Mỹ ‘lạm dụng quyền lực quốc gia’

18/08/2020 17:37 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18-8 chỉ trích động thái siết lệnh cấm với Huawei, cáo buộc Washington ‘lạm dụng quyền lực quốc gia’ để ngăn chặn sự trỗi dậy của các công ty Trung Quốc.

Huawei bị chặn, Trung Quốc nói Mỹ ‘lạm dụng quyền lực quốc gia’ - Ảnh 1.

Trung Quốc nói Mỹ "lạm dụng quyền lực" khi chặn Huawei - Ảnh: AFP

Bộ Thương mại Mỹ ngày 17-8 bổ sung 38 chi nhánh của Huawei vào danh sách đen thương mại, qua đó hạn chế tập đoàn viễn thông Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ qua bên thứ 3.

Căng thẳng giữa hai cường quốc Mỹ - Trung dâng cao khi Washington tuyên bố các công ty Trung Quốc là gián điệp của Bắc Kinh - cáo buộc mà chính phủ Trung Quốc và các công ty luôn phủ nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18-8 nói không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm của Huawei chứa lỗ hổng bảo mật hay backdoor.

Ông Triệu nói thêm các biện pháp trừng phạt của Mỹ trái với nguyên tắc thị trường và cạnh tranh bình đẳng mà Mỹ luôn đề cao.

Washington đã "lạm dụng quyền lực quốc gia để áp đặt các hạn chế với Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc khác", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Triệu Lập Kiên trong buổi họp báo.

Các quan chức Mỹ cho rằng Huawei tiềm ẩn rủi ro an ninh vì liên kết với chính quyền Bắc Kinh. Huawei phủ nhận cáo buộc này.

Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu trong quý vừa qua, phần lớn là nhờ doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc, bất chấp việc Mỹ ngăn cản công ty tiếp cận hệ điều hành Android của Google.

Ông Triệu cũng kêu gọi Mỹ "sửa chữa sai lầm" và nói Trung Quốc sẽ "tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty Trung Quốc".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Huawei và các chi nhánh đã "thông qua bên thứ 3 để khai thác công nghệ Mỹ theo cách làm suy yếu an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Chính quyền Trump cũng đã cấm Huawei xây dựng mạng 5G ở Mỹ và thúc ép các nước đồng minh làm điều tương tự.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tìm cách cấm ứng dụng di động vô cùng phổ biến là TikTok nếu công ty mẹ ByteDance không thoái vốn. Ông Trump cũng muốn cấm luôn ứng dụng nhắn tin đông đảo người dùng WeChat do gã khổng lồ công nghệ Tencent sở hữu.

Mỹ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia Mỹ cấm thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia

TTO - Chính quyền Tổng thống Trump ngày 17-8 tuyên bố mở rộng lệnh cấm với Huawei, nhằm ngăn chặn nguồn cung chip của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận