Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội

24/01/2021 12:00 GMT+7

TTO - Đối với Hứa Vĩ Văn, món ăn ngày tết anh thích nhất là bánh lá liễu (hay bánh trái đào) màu hồng bắt mắt của người Triều Châu (người Tiều) mà bà nội anh vẫn làm mỗi dịp tết, trong những năm tháng tuổi thơ...

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội - Ảnh 1.

Hứa Vĩ Văn vừa đoạt giải diễn viên nam xuất sắc nhất với vai Quang của phim Tiệc trăng máu. Năm 2020 là một năm thành công với Văn khi các dự án điện ảnh anh tham gia đều đạt được thành công. Ngày 27-1, Hứa Vĩ Văn còn có triển lãm cá nhân Vùng mơ trưng bày 26 tác phẩm trừu tượng của anh tại Toong - TP.HCM.

Bánh lá liễu là đồ ăn vặt của người Triều Châu, Quảng Đông, phổ biến trong cộng đồng người gốc Hoa ở Chợ Lớn.

Bánh có hình dạng rất xinh xắn, làm bằng gạo nếp và bột há cảo, có nhiều loại nhân như đậu, hẹ, tôm khô, thịt gà, đậu phộng, lạp xưởng...

Bánh lá liễu được coi là biểu tượng của sự may mắn, màu hồng pha tím như trái đào tượng trưng cho mong ước khỏe mạnh, trường thọ.

Bánh lá liễu cần gạo nếp, bột há cảo, tôm khô, nấm đông cô, cải xá bấu (củ cải khô), đậu phộng rang giã nhỏ, nước củ dền (làm nên màu hồng, đỏ của bột bánh), hành tỏi băm nhỏ và khuôn làm bánh.

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội - Ảnh 2.

Bánh lá liễu - Món ăn ngày tết tuổi thơ của Hứa Vĩ Văn - Ảnh: Sina

Trước tiên, cần ngâm gạo nếp rồi hấp chín. Nhân bánh được làm từ các nguyên liệu trên xào chín cùng hành tỏi phi thơm, sau đó trộn đều cùng gạo đã hấp và đậu phộng giã nhỏ.

Vỏ bánh được nhồi bột há cảo với nước củ dền rồi nhào với hỗn hợp gạo nếp sao cho khối bánh thật dẻo, không dính.

Để tạo nên hình dạng đặc biệt, cần đổ bánh vào khuôn, ép thật chặt để hình dạng bánh đẹp. Bánh có thể hấp hoặc rán đều ngon, khi ăn chấm với nước tương.

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội - Ảnh 3.

Khuôn bánh lá liễu - Ảnh: Sohu

Hứa Vĩ Văn - người gốc Hoa, sinh ra ở Chợ Lớn - mô tả: "Vỏ mềm thơm ngon hơn cả bánh tét. Ở Việt Nam, bánh này rất ít người biết làm, hiện vẫn có bán ở chợ Thiếc, quận 11. Còn ngày xưa, bà nội tôi tự tay làm cho con cháu ăn. Ngày lễ nào bà cũng làm để cúng tổ tiên".

Trong năm, người Tiều có rất nhiều ngày lễ, dịp nào cũng có món bánh này. Trong ký ức của Hứa Vĩ Văn, lần cuối anh thưởng thức món bánh lá liễu trong mâm cơm gia đình đông đủ các thành viên là cách đây 30 năm.

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội - Ảnh 4.

Hứa Vĩ Văn thời bé được bà bế, cùng mẹ và hai cô - Ảnh: NVCC

Thuở nhỏ, vì là cháu đích tôn, Văn sống cùng nhà nội. Đến năm anh 12 tuổi (khoảng năm 1991), bà anh cùng hầu hết con cháu di cư qua Mỹ. Kể từ đó, anh không còn được ăn món bánh lá liễu do chính tay bà nội làm.

Những bữa ăn ngày tết hay các dịp sum họp không đơn giản chỉ là ăn uống, đó còn là những kỷ niệm về gia đình, về tuổi thơ không thể nào quên. Trong trái tim của Hứa Vĩ Văn, bà nội là người quan trọng khó ai thay thế được.

"Bà nội là người nuôi tôi khôn lớn, dạy tôi nên người. Bà là một người phụ nữ tuyệt vời và ấm áp, lại lam lũ và rất giỏi chuyện bếp núc. Bà chăm sóc cả gia đình, cứ mỗi sáng thức dậy là có cà phê và đồ ăn sẵn trên bàn.

Bà thương tôi hơn cả các cô chú. Bà có cái tên thật đẹp, Diệp Mi Phan. Cũng chính bà là người đã đặt tên cho tôi, Hứa Vĩ Văn, với ý nghĩa là một con người có tâm hồn và nhân cách" - nam diễn viên nhớ lại.

Hứa Vĩ Văn và món bánh lá liễu của bà nội - Ảnh 5.

Hứa Vĩ Văn bên bà và người cô út tại Mỹ - Ảnh: NVCC

Không chỉ với Hứa Vĩ Văn, bà Diệp Mi Phan còn đặt tên cho hầu hết con cháu trong nhà như Gia Linh (xinh đẹp) và Gia Lạc (gia đình an cư bình an). Lúc còn nhỏ, Hứa Vĩ Văn quấn quít bên bà. Khi ấy, gian bếp của mỗi nhà luôn to lớn và ấm cúng.

Gắn bó với bà nội nên sau này Hứa Vĩ Văn cũng nấu ăn rất ngon và thích chăm chút từng bữa ăn bên người thân, bạn bè.

Bà của Hứa Vĩ Văn giờ đã 88 tuổi và đang sống tại Mỹ. Mỗi năm, Văn đều qua Mỹ thăm bà. Ở Việt Nam, Hứa Vĩ Văn thường đón tết bên mẹ.

Các bữa ăn ngày tết về sau của anh là các món bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt quen thuộc của người Việt Nam. Chất gốc Hoa còn lại trong bữa ăn ngày tết là món canh "tạp pí lù" với cải thảo, nấm rơm, cà rốt, bong bóng cá, tôm, cá viên, mực ngâm, nấu với một con gà luộc. Nồi canh vừa bổ vừa ngon mà có thể hâm lại nhiều lần trong dịp tết.

Hứa Vĩ Văn nghĩ rằng không dễ để gìn giữ mọi nếp văn hóa của người Hoa Chợ Lớn dịp tết. Anh nói: "Xã hội luôn phát triển nên con cháu sẽ tiếp thu những điều mới mẻ.

Ngay cả tôi cũng không thể gìn giữ các món ăn bí truyền của gia đình. Thủ tục thờ cúng cũng không bài bản như xưa. Nhưng tất cả đều nằm ở lòng thành, chỉ cần con cháu luôn nhớ về tổ tiên, như trong bộ phim hoạt hình Coco ấy".

Tuổi thơ tôi rất đẹp. Tôi sống ở Chợ Lớn, tết đầy xác pháo, múa lân múa rồng, đi lễ chùa chiền và được lì xì. Nghĩ lại, tôi không hối tiếc gì về những ngày tết tuổi thơ. Sau này có dịp, tôi sẽ đưa những ký ức đó lên phim ảnh

Hứa Vĩ Văn bày tỏ

Hứa Vĩ Văn và cái Tết thơm mùi... bún mắm! Hứa Vĩ Văn và cái Tết thơm mùi... bún mắm!

TTO - Nếu chọn trong showbiz Việt một nam nghệ sĩ thích nấu ăn, nấu ngon và thường xuyên tìm cơ hội để nấu nướng, chiêu đãi bạn bè thì có lẽ Hứa Vĩ Văn giành ngôi đầu bảng.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận