Hot boy đạp xe vận động hiến máu

10/12/2017 06:13 GMT+7

TTO - Tham gia ngay từ năm nhất đại học, chưa đầy một năm sau, Nguyễn Xuân Giáp đã trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ vận động hiến máu của trường.

Hot boy đạp xe vận động hiến máu - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Giáp trong một cuộc vận động hiến máu - Ảnh do nhân vật cung cấp

23 tuổi, là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, chàng sinh viên điển trai Trường Đại học Mỏ - Địa chất Nguyễn Xuân Giáp luôn tự nhắc mình "Học tập hết mình vì lập thân lập nghiệp, hoạt động hết mình vì sự sống người bệnh" trong quá trình học tập và tham gia hoạt động tình nguyện.

Từ duyên tình cờ… đến đạp xe 25km vận động hiến máu

Giáp nhớ lại, có lần vào bệnh viện thăm người nhà cùng bố mẹ, phải chứng kiến một gia đình vất vả huy động toàn bộ các thành viên để hiến máu cho người thân khi bệnh viện không còn máu dự trữ, từ đó đã nung nấu quyết tâm kêu gọi hiến máu.

Năm 2013, khi mới bước chân vào giảng đường đại học, bản tính ham học hỏi và ham vui đã thôi thúc chàng sinh viên năm thứ nhất ngay lập tức tìm hiểu về các câu lạc bộ tại trường, và quyết định lựa chọn đăng ký tham gia Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Và từ đây, Giáp đã tạo ra dấu ấn riêng mà không phải sinh viên năm nhất nào cũng có được.

Chưa đầy một năm sau, tháng 11-2014, Giáp đã trở thành Chủ nhiệm Câu lạc bộ vận động hiến máu của trường, góp phần quan trọng để đưa hiến máu gần hơn với các bạn sinh viên và tạo dựng được uy tín với các thầy cô và sinh viên thông qua các hoạt động thiện nguyện.

Từ việc phải đi tuyên truyền trên các giảng đường, kí túc xá hay các bến xe buýt đến việc gặp rất nhiều người với các tính cách khác nhau đã giúp bản thân Giáp trưởng thành hơn rất nhiều. 

"Bản thân vốn nhút nhát, lại e ngại trong giao tiếp, nhưng môi trường tình nguyện đã khiến mình thay đổi đầy tích cực như bây giờ", Giáp chia sẻ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Giáp là những ngày hè đổ lửa tháng 7-2014, khi Giáp cùng các đồng đội hầu như không nghỉ ngày nào để đi tuyên truyền hiến máu. Thậm chí, các bạn đã cùng nhau đạp xe 25km đến Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) trong cái nắng nóng 40 độ C. 

Giáp kể, trời nóng làm mọi người dễ bực dọc hơn, nên có người không những không ủng hộ mà còn nặng lời với tình nguyện viên, khiến bạn ấy bật khóc. Nhưng sau khi được thuyết phục thêm, người này lại cảm thông với nỗ lực của tình nguyên viên và đồng ý tham gia hiến máu. 

"Cuối ngày, nhìn đồng đội ai cũng ướt đẫm mồ hôi xen lẫn những giọt nước mắt, màu da ai cũng đen hơn, nhưng chúng tôi rất hạnh phúc và tự hào vì đã góp được hơn 40 đơn vị máu cho người bệnh. Chúng tôi càng cảm phục người hiến máu bởi họ đã làm nên điều kỳ diệu này và tiếp thêm nghị lực và niềm tin cho chúng tôi".

4 năm và 16 lần hiến máu

Hiến máu lần đầu tiên vào năm 2013, giờ điều này đã trở thành thói quen định kỳ, là việc làm không thể thiếu của Giáp mỗi khi đủ thời gian hiến máu nhắc lại. Cứ 3 tháng một lần, Giáp đi hiến máu, và sau 4 năm, chàng sinh viên đã có 16 lần hiến máu.

Từ khi mới khởi động Hành trình Đỏ - hành trình vận động hiến máu xuyên Việt, Giáp luôn ấp ủ ước mơ được một lần tham gia chương trình ý nghĩa này để tiếp tục được học hỏi những kỹ năng và kiến thức vận động hiến máu. 

Hot boy đạp xe vận động hiến máu - Ảnh 2.

Các hoạt động tình nguyện khiến Giáp trưởng thành hơn - Ảnh do nhân vật cung cấp

Vượt qua hàng ngàn đơn đăng ký, Giáp đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách đoàn hành trình. Không chỉ mang lại tiếng cười cho đồng đội trong đoàn, tới mỗi địa phương, Giáp luôn để lại ấn tượng riêng với tình nguyện viên và ban tổ chức.

Với tính cách hòa đồng, Giáp là một cá nhân rất ấn tượng của đoàn. Hành trình dù có vất vả, khó khăn nhưng anh luôn mang lại tiếng cười cho mỗi người đồng đội. 

Say mê hoạt động là thế, Giáp vẫn đều đặn nhận được giấy khen sinh viên giỏi và nhận được học bổng hằng năm bởi bạn muốn minh chứng cho lời nhắc của bạn bè rằng "hoạt động nhiều sẽ khó học tập tốt được" không phải lúc nào cũng đúng.

Giờ dù bận rộn hơn với vai trò Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Giáp còn đảm nhiệm thêm vai trò Liên chi hội phó hay là thành viên của nhóm tình nguyện Mùa đông ấm - gây quỹ xây nhà tắm ấm cho các trường học ở vùng núi phía Bắc.

Mới đầu bố mẹ và bà lo lắng lắm. Bà bảo hiến máu nhỡ hết máu thì sao, nhưng có lẽ sự trưởng thành và tiến bộ của tôi đã khiến gia đình giờ rất đồng ý, tạo điều kiện cho tôi tham gia hiến máu và vận động hiến máu.

Nguyễn Xuân Giáp

Sự ủng hộ của gia đình, sự chia sẻ của bè bạn chung đam mê hoạt động thiện nguyện và nỗ lực của bản thân, chàng hot boy này vẫn đang không ngừng học tập, phấn đấu cho hành trình vận động hiến máu và cho những dự định tương lai.

Chàng họa sĩ vẽ chân dung nghệ sĩ Việt sống động như thật Chàng họa sĩ vẽ chân dung nghệ sĩ Việt sống động như thật

TTO - Từ những ngày đầu vẽ ca sĩ Cẩm Ly và bị cô ghẹo, Trần Thiện Sỹ giờ có nhiều tác phẩm truyền thần tặng nghệ sĩ và được yêu thích trên mạng xã hội.

Phù thủy độ giày 9X: Phù thủy độ giày 9X: 'Làm cực mấy cũng thành vui'

TTO - "Độ" giày đang là xu hướng được giới trẻ sành giày Sài Gòn yêu thích. Nổi tiếng nhất cũng là người tiên phong trong phong trào này là 9X Quách Sở Kiệt.

LAN ANH - THANH HẰNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận