Bạn có bao giờ 'Em sai rồi, anh xin lỗi em đi'?

08/12/2017 19:30 GMT+7

TTO - Tựa đề bài hát của ca sĩ Chi Pu gợi ý cách ứng xử không hề hiếm của giới trẻ hiện đại, và được cho là một cách làm hòa hiệu quả cho các cặp đôi.

Chuyện giận hờn 

Trong mối quan hệ tình yêu, giận dỗi, cãi vã là chuyện không thể tránh khỏi. Khi cái tôi cá nhân được đặt lên trên, chẳng bên nào chịu nói lời xin lỗi. Tình trạng này xảy ra không ít với các cặp đôi thời nay.

Với những câu chuyện về tình yêu thời những năm trước 1980, người ta thường nghe về những chuyện tình nhẹ nhàng, lãng mạn. Những gì được thuật lại từ cuộc hôn nhân của họ là sự nhường nhịn, yên ấm.

Bạn có bao giờ Em sai rồi, anh xin lỗi em đi? - Ảnh 1.

Ảnh: Crosswalk

Khác với thời kì trước, giới trẻ hiện nay cá tính hơn, thẳng thắn hơn. Các cặp đôi có nhiều chuyện để bàn luận, và không ngại tranh luận trong nhiều vấn đề. Giận dỗi, cãi vã là một phần tất yếu của mối quan hệ yêu đương. Dẫu biết "chiến tranh" là mỏi mệt, các cặp đôi vẫn phải làm điều đó một cách khá thường xuyên.

Nàng trách chàng vô tâm, không gọi điện, nhắn tin như thuở mới yêu; không còn quan tâm nàng như trước. Chàng trách nàng nóng giận mất khôn, buông lời vô lý khiến chàng tổn thương. Có hàng trăm lí do khiến các cặp đôi đi đến mâu thuẫn. Khi mỗi bên đều có cái lí của mình, chiến tranh kéo dài là chuyện dễ dàng xảy ra.

Đừng để cái tôi bóp nghẹt tình yêu

"Trước đây, mỗi lần hẹn hò, người yêu cũ của mình hay đến muộn. Lần nào chúng mình cũng cãi nhau vì chuyện đó. Sau nhiều lần, hai đứa cũng chia tay. Giờ nghĩ lại mới thấy cậu ấy đã rất cố gắng, đi làm về muộn vẫn qua đưa mình đi chơi" - Thùy Mai (25 tuổi, Q.3, TP.HCM) tâm sự.

Mai cho biết cô rất nóng tính. Thời điểm ấy, dù bạn trai xin lỗi thế nào, cô cũng luôn không đồng ý. Chính những lời nói trong lúc thiếu suy nghĩ đã vô tình gây tổn thương đến người bạn trai. Mối quan hệ dần đi vào bế tắc sau những cuộc cãi vã.

Bạn có bao giờ Em sai rồi, anh xin lỗi em đi? - Ảnh 2.

Ảnh: CBN.

Có vui, có buồn mới là tình yêu. Nhưng để duy trì tình yêu cần sự tha thứ đúng lúc. "Xin lỗi" vốn là hai từ khó nói ra trong cuộc sống, nhưng chọn thời điểm nói xin lỗi còn khó hơn. Minh Tân (22 tuổi, Hải Phòng) cho biết: "Khi đang căng thẳng, dù mình xin lỗi cỡ nào cô ấy cũng không đồng ý. Nhiều lúc như vậy khiến mình cũng cảm thấy bất lực, không biết phải làm gì cho bạn gái vừa lòng."

Sau cuộc tình đổ vỡ, Mai cũng dần tìm được cách ứng xử khéo léo hơn trong tình yêu. Cô chọn cách tha thứ. "Mỗi lần có chuyện gì mình làm không đúng, mình thường nhận rồi bắt anh ấy… xin lỗi. Ngược lại cũng vậy. Người nhận lỗi cũng nhận luôn được một lời xin lỗi. Thế là chẳng bao giờ cãi nhau cả".

Bạn có bao giờ Em sai rồi, anh xin lỗi em đi? - Ảnh 3.

Ảnh: Datetricks

Theo Mai, đôi khi một người biết bản thân có điều sai, nhưng luôn cảm thấy "tổn thương" khi phải công nhận điều đó. Lời xin lỗi ngược từ phía còn lại khiến mọi chuyện giảm bớt căng thẳng và tính hơn thua trong những cuộc cãi vã.

"Trong tình yêu mà rạch ròi kẻ thắng người thua thì khó bền vững. Với mình, yêu là phải tha thứ cho nhau, giúp nhau tốt hơn, chứ không phải là "cân não" xem ai nói lời xin lỗi trước" - Tân chia sẻ.

Nói lời xin lỗi ngay cả khi người sai là đối phương là cách thể hiện sự thấu hiểu, tha thứ, nhường nhịn lẫn nhau trong tình yêu. "Em sai rồi anh xin lỗi em đi" thoạt nghe có vẻ ngược đời, nhưng thực tế lại là cách xử lý các cuộc tranh luận êm thấm nhất cho các cặp đôi.

Cách mạng tình dục ngầm của giới trẻ Hàn Quốc Cách mạng tình dục ngầm của giới trẻ Hàn Quốc

TTO - Những quan niệm cấm kỵ về tình dục đang dần biến mất trước xu hướng chấp nhận quan hệ yêu đương đơn thuần, không quá coi trọng hôn nhân.

Không yêu, xin đừng Không yêu, xin đừng 'thả thính'

TTO - Mối quan hệ giữa người "thả thính" và người "nhận thính" luôn không rõ ràng: trên mức tình bạn nhưng không thể chạm đến tình yêu.

QUỲNH CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận