Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Họp phụ huynh chán ngắt, lẽ nào lỗi chỉ của trường?

30/09/2019 14:56 GMT+7

TTO - Tôi tin rằng không chỉ phụ huynh mà ngay cả phía nhà trường cũng như các thầy cô giáo chủ nhiệm điều hành cuộc họp phụ huynh, họ cũng nhức đầu và khổ tâm không kém.

Họp phụ huynh chán ngắt, lẽ nào lỗi chỉ của trường? - Ảnh 1.

Một buổi họp phụ huynh ở TP.HCM: từng học sinh lần lượt lên báo cáo kết quả học tập với ba mẹ mình, thầy chủ nhiệm chỉ đóng vai trò dự khán - Ảnh: H.HG.

Nhắc đến họp phụ huynh, 'bài ca' muôn thuở của nhiều phụ huynh là: họp chán ngắt, họp mà giáo viên chỉ nhắc đến những khoản tiền phải đóng, không sáng tạo cách tương tác nào mới giữa nhà trường và phụ huynh...

Thông qua những "nỗi niềm" đi họp đầu năm của nhiều phụ huynh, thật dễ có cảm giác nhà trường hoặc giáo viên là những con buôn. Điều này không hề công tâm với họ.

Vấn đề không phải "tiền đâu"

Vừa rồi tôi đi họp phụ huynh cho cháu tại một trường THPT quận Bình Thạnh. Qua quan sát tôi thấy giáo viên cực chẳng đã mới làm, chứ họ chẳng thích thú gì khi tổ chức họp phụ huynh như thế.

Thời gian cuộc họp đã được ghi rõ ràng trong giấy mời, nhưng phụ huynh liên tục đi trễ, có khi trễ đến cả tiếng. Trong quá trình họp, phụ huynh tám chuyện rôm rả như ngoài công viên khiến giáo viên rất khó chịu nhưng ngại nhắc.

Nhưng điều làm tôi thấy khó chịu nhất qua nhiều năm đi họp phụ huynh, là nhiều phụ huynh không hề quan tâm đến nội dung cuộc họp, họ chỉ "hối" thúc giáo viên trình bày cho nhanh để họ đóng tiền rồi về.

Cũng liên quan đến chuyện đóng tiền, tôi thấy có nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Các khoản tiền phải đóng đầu năm ở các cấp học thì trường nào cũng có, chỉ là bao nhiêu mà thôi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh "ca cẩm" vấn đề đóng ít, đóng nhiều, trong khi các khoản đóng đều đã được giáo viên liệt kê trên bảng và có giải thích rõ ràng nếu phụ huynh thắc mắc.

Chuyện "nhắc nhở" phụ huynh đóng các loại phí đầu năm học cho con là chuyện của mọi trường, giáo viên chỉ là người truyền đạt và thu hộ, họ không có nhận được huê lợi gì từ những chuyện như vậy, phụ huynh có nghĩ đến và hiểu điều này giùm giáo viên không?

Phụ huynh cũng có biết rằng giáo viên rất mong mỏi các phụ huynh hiểu quy trình giảng dạy, đánh giá, cũng như tham gia cùng với nhà trường vào công tác giáo dục học sinh? Thế nhưng rất nhiều phụ huynh đã bỏ qua hoặc né tránh vấn đề này.

Và không khó để thấy rằng mỗi lần cô giáo kêu gọi phụ huynh xung phong tham gia vào ban đại diện cha mẹ học sinh, rất nhiều phụ huynh né tránh, đùn đẩy nhau vì đủ thứ lý do, trong khi ban này có vai trò quan trọng trong việc cùng với nhà trường giám sát chuyện dạy, học của giáo viên và học sinh.

Tôi ủng hộ những ý kiến đề xuất cải cách để tăng sự tương tác giữa nhà trường và phụ huynh thông qua những buổi họp phụ huynh. Tuy nhiên, việc gì cũng phải từ hai phía.

Để những buổi họp phụ huynh đầu năm thật sự đúng như ý nghĩa của nó, thiết nghĩ, chính các bậc phụ huynh phải là người nghiêm túc, thật sự quan tâm đến vấn đề giáo dục của con em mình từ nhà trường, chứ không phải chỉ quan tâm đến việc "đóng bao nhiêu" rồi hối hả ra về trong chán nản.

TẠ TƯ VŨ

Họp phụ huynh đầu năm thay bằng buổi gặp đầu năm được không?

Tôi có "thâm niên" đi họp phụ huynh từ gần chục năm về trước: họp cho 4 đứa cháu, cho 2 đứa con... đủ cấp học. Và theo "kinh nghiệm" đi họp của tôi, các buổi họp phụ huynh không khác gì một… phiên tòa mà ở đó thầy cô giáo chủ nhiệm là người bị chất vấn nhiều nhất.

Trong các buổi họp đó, phụ huynh thi nhau hỏi về các khoản thu - chi, các số tiền cần phải đóng và các giáo viên chủ nhiệm là người chịu trách nhiệm giải thích, trả lời.

Tôi biết có rất nhiều thầy cô giáo chủ nhiệm trước buổi họp phụ huynh vô cùng "căng thẳng", thậm chí có những giáo viên trả lời "không khớp lệnh" với tiêu chí mà nhà trường đưa ra.

Nhiều phụ huynh bức xúc vì chưa được trả lời thỏa đáng nên đã đưa vào group nhóm hội này nọ để phàn nàn. Những vị này thường quên rằng giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ là "người truyền đạt lại", họ là người thừa hành chứ đâu phải là người tự ý đưa ra số tiền đó.

Vậy là có rất nhiều phụ huynh có ấn tượng không tốt về giáo viên chủ nhiệm và thường "dị ứng" với những buổi họp phụ huynh.

Trước đây tôi từng là giáo viên chủ nhiệm của một lớp 10 trường quốc tế dân lập. Trước ngày diễn ra họp phụ huynh, toàn bộ giáo viên chủ nhiệm phải lên trường để được "gà bài" trước, trả lời theo đúng tiêu chí nhà trường đưa ra ví dụ về các khoản phí, về chất lượng bữa ăn về việc học hành…

Quả thật, lúc đó, tôi chỉ biết làm theo yêu cầu ở trên đưa xuống. Có những chuyện khó mà giãi bày với phụ huynh cho người ta hiểu được.

Những năm gần đây, tôi ít đi họp phụ huynh cho các con, nhưng mọi vấn đề ở trường tôi đều nắm, kể cả các khoản thu chi. Có gì thắc mắc, tôi gọi điện hoặc buổi sáng đưa con đi học tôi gặp nhanh cô giáo để hỏi và được giải đáp rất tận tình.

Không đi họp, mối quan hệ giữa tôi và thầy cô giáo vẫn rất tốt, chúng tôi hiểu nhau và có thể chia sẻ những điều khó khăn cho nhau. Khi mối quan hệ giữa nhà trường và phụ huynh tốt đẹp, không có vấn đề khúc mắc nào, việc theo dõi, dạy dỗ học sinh cũng rất thuận lợi. Đó chẳng phải là điều chúng ta cần hướng tới, muốn đem lại cho con em hay sao?

Vậy nên xin hãy "làm mềm" những buổi họp phụ huynh để những người trong cuộc đều không phải kêu ca hay trách móc lẫn nhau. Hoặc, chúng ta có thể thay buổi họp phụ huynh đầu năm bằng buổi gặp đầu năm được không?

Ý tôi không phải là đổi cái tên thôi mà cần đổi luôn cả ý nghĩa của buổi họp phụ huynh đầu năm. Nên chăng đó chỉ là buổi gặp gỡ "cho biết mặt" giữa thầy cô và phụ huynh để chuyện trò, hiểu nhau nhiều hơn?

Đừng cứng nhắc việc họp hành quá làm các thầy cô giáo chủ nhiệm lo lắng và căng thẳng. Cũng đừng quá đặt nặng vấn đề tiền bạc để phụ huynh họ không thấy áp lực quá nhiều. Buổi họp phụ huynh nên trả về ý nghĩa đúng của nó, nhà trường và phụ huynh cùng vui vẻ nhẹ nhàng thì chắc chắn điều tốt đẹp sẽ dành cho học sinh.

HUYỀN NGA

Đi họp phụ huynh, rưng rưng nghe con dặn Đi họp phụ huynh, rưng rưng nghe con dặn 'bố mẹ đi làm ít lại'

TTO - Đi họp phụ huynh đầu năm, nhiều người thấp thỏm lo không biết có những khoản nào cần đóng góp, con em mình có mắc lỗi gì trong thời gian qua không... Nhưng cô giáo khiến tất cả bất ngờ khi đọc 'điều ước' của các em.

TẠ TƯ VŨ - HUYỀN NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận