Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Có ai như tôi mong đến ngày họp phụ huynh và… té ngửa?

27/09/2019 11:26 GMT+7

TTO - Con tôi năm nay vào lớp 6, năm học đầu tiên của bậc THCS nên cả ba mẹ và con đều bỡ ngỡ. Vì vậy, tôi mong đến ngày họp phụ huynh để được gặp giáo viên chủ nhiệm của con.

Có ai như tôi mong đến ngày họp phụ huynh và… té ngửa? - Ảnh 1.

Nhưng tôi đã thất vọng ngay phút đầu tiên khi thư mời họp ghi 7h30 nhưng tới giờ họp trong lớp mới chỉ có 5 phụ huynh. Thầy giáo chủ nhiệm đành phải chờ, 8h cuộc họp mới bắt đầu nhưng chỉ có khoảng 2/3 phụ huynh của lớp.

Điều đáng nói nhất là nội dung của cuộc họp. Chúng tôi mất khá nhiều thời gian ngồi nghe giáo viên chủ nhiệm báo cáo về tình hình của trường: hiện có bao nhiêu học sinh, giáo viên, tỉ lệ học sinh lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp THCS, tỉ lệ học sinh lớp 9 thi đậu vào lớp 10 công lập, những thành tích của trường… trong năm học vừa qua.

Tôi nghe mà lùng bùng lỗ tai và không nhớ được gì cả. Bởi điều tôi quan tâm là tình hình lớp học của con mình như thế nào, các con đang yếu ở điểm gì, phương pháp giảng dạy của giáo viên bậc THCS khác bậc tiểu học như thế nào, phụ huynh cần làm gì để hỗ trợ con em hòa đồng vào môi trường THCS… Nhưng thầy lại không nói tới.

Sau phần báo cáo, thầy giáo nói sơ qua về cách đánh giá, xếp loại ở bậc THCS (học sinh sẽ thường xuyên làm bài kiểm tra, có nhiều bài kiểm tra trong một học kỳ như: kiểm tra miệng, 15 phút, 1 tiết, cuối học kỳ). Thầy cũng đề nghị phụ huynh phải nhắc nhở con em học bài và làm bài đầy đủ trước khi đến lớp (cái này tôi nghĩ hơi thừa vì chúng tôi cũng tự biết trách nhiệm của mình).

Và thật bất ngờ, ngay sau đó, thầy giới thiệu: "Sau đây là phần làm việc của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Vì đầu năm học, lớp có rất nhiều việc cần sự hỗ trợ của phụ huynh mà tôi thì không được gặp trực tiếp quý vị nên tôi đã nhờ phụ huynh của các em… Đây là 4 phụ huynh đã rất tích cực hỗ trợ cho tôi trong nhiều việc từ đầu năm học đến giờ".

Sau đó thầy giới thiệu 4 phụ huynh trên vào Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và hỏi có phụ huynh nào tự ứng cử nữa không? Bên dưới không ai có ý kiến, vì ban đại diện cha mẹ học sinh của mỗi lớp chỉ cần 4 người, thầy đã giới thiệu đủ 4 người rồi. Vậy là thầy "chốt": "Nếu không có phụ huynh nào tự ứng cử thêm thì chúng ta cho một tràng pháo tay để Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp chúng ta ra mắt".

Đến lúc này tôi mới hiểu, ban đại diện là do nhà trường hoặc thầy chủ nhiệm chỉ định chứ làm gì có chuyện bầu bán như quy định!

Sau khi ban đại diện ra mắt, thầy chủ nhiệm cũng cáo lui: "Tôi xin phép ra ngoài để các anh, chị tự do thảo luận". Dĩ nhiên sau đó chuyện gì xảy ra chắc quý vị cũng đoán được: bàn việc đóng tiền.

Thì ra, 4 vị trong ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con tôi đã được dự Đại hội ban đại diện cha mẹ học sinh cấp trường (được tổ chức trước đó 1 tuần). Trong đại hội đó, họ đã thay mặt chúng tôi biểu quyết các khoản thu đầu năm. Và hôm nay, họ đi… hỏi lại ý kiến của chúng tôi, một quy trình ngược ngạo.

Điều đáng nói nhất trong các khoản thu là khoản thu để lắp máy lạnh phòng ăn và phòng ngủ trưa cho học sinh (phòng học không lắp máy lạnh). Mỗi học sinh phải đóng 1,3 triệu đồng - quá kinh khủng, bởi giá tiền 1 cái máy lạnh loại tốt hiện cũng chỉ cỡ trên dưới 10 triệu.

Vậy nhưng, khi một số phụ huynh không đồng ý đóng khoản này thì ban đại diện cha mẹ học sinh lớp xúm nhau thuyết phục: "Làm vì các con", "Tất cả vì sức khỏe và tương lai của các con", "1,3 triệu chỉ 1 bữa nhậu là hết", "Nếu anh/chị không mang tiền theo thì chỉ cần ký vào sổ đồng ý, em sẽ ứng trước cho lớp, sau đó anh/chị trả lại cho em"...

11h trưa hôm đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp con tôi đã hoàn thành "công cuộc thu tiền" của 100% phụ huynh trong lớp và mang lên nộp ngay cho ban giám hiệu trường.

Một buổi họp phụ huynh cực kỳ hiệu quả đối với nhà trường nhưng cá nhân tôi thì thất vọng khủng khiếp…

Họp phụ huynh chỉ để thông báo thu chi, sao không họp qua mạng cho xong? Họp phụ huynh chỉ để thông báo thu chi, sao không họp qua mạng cho xong?

TTO - Thật lòng mà nói, khi nhận tờ giấy mời họp phụ huynh đầu năm do con mang về, có lẽ không riêng gì tôi mà nhiều phụ huynh khác cũng đều ngao ngán.

NG.V.H (TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận