24/09/2019 12:05 GMT+7

Họp phụ huynh chỉ để thông báo thu chi, sao không họp qua mạng cho xong?

CHUNG THANH HUY
CHUNG THANH HUY

TTO - Thật lòng mà nói, khi nhận tờ giấy mời họp phụ huynh đầu năm do con mang về, có lẽ không riêng gì tôi mà nhiều phụ huynh khác cũng đều ngao ngán.

Họp phụ huynh chỉ để thông báo thu chi, sao không họp qua mạng cho xong? - Ảnh 1.

Bảng thông báo các khoản thu đầu năm học được phát cho cha mẹ học sinh tại một buổi họp phụ huynh - Ảnh: QUỐC NAM

Đa số các cuộc họp phụ huynh đầu năm chỉ là báo cáo các khoản thu chi của trường trong năm học qua và thông báo các khoản thu của năm học. Người đi đúng giờ phải ngồi dài cổ đợi kẻ đến muộn. Đến lúc bắt đầu vào họp, giáo viên mới nói đôi ba câu thì không ít người đứng lên ra về…

Vì đã biết rõ mục đích cuộc họp nên đa phần phụ huynh đi dự họp trong tâm thế chỉ để nghe phổ biến các khoản tiền nộp và quy định về thời gian. Nhiều khoản thu được nhà trường đưa ra phụ huynh không đồng ý nhưng chẳng mấy ai lên tiếng.

Trong khi đó giáo viên chủ nhiệm cũng chẳng lấy gì làm sung sướng với những cuộc họp theo kiểu như vậy nhưng chẳng thể nào làm khác hơn được. Thậm chí là tâm trạng khó xử như chuyện kêu gọi phụ huynh tham gia đóng bảo hiểm y tế cho học sinh. Bởi không vận động phụ huynh mua được bảo hiểm thì lớp không đạt chỉ tiêu trong lúc số tiền phải đóng góp đầu năm của mỗi phụ huynh lại khá nhiều.

Với những phụ huynh có điều kiện, đóng vài triệu đồng không là gì. Nhưng cũng không ít phụ huynh ngồi họp xây xẩm mặt mày, choáng váng khi nhìn thấy bảng liệt kê các khoản phải nộp cứ dài ra. Sau khi biết số tiền sẽ phải nộp, phụ huynh ùa lên bàn vây quanh giáo viên để đóng tiền, người không mang tiền lại lặng lẽ ra về. Và cuộc họp đương nhiên tự giải tán.

Nhưng dù sao họ cũng còn đi họp cho con. Có nhiều bậc cha mẹ chưa bao giờ biết mặt thầy cô dạy con mình. Có người cả năm không tới buổi họp phụ huynh nào.

Về cơ bản, trong mỗi năm học, giáo viên và phụ huynh chỉ gặp nhau ba lần vào ba cuộc họp phụ huynh: đầu năm học, cuối học kỳ I và cuối năm học.

Ở cuộc họp đầu năm, lần đầu tiên phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm gặp nhau nhằm tạo sợi dây gắn kết giữa giáo viên và cha mẹ các em. Mối quan hệ này càng tốt, việc giáo dục học sinh càng hiệu quả.

Buổi họp cuối học kỳ 1 nhằm thông báo kết quả học tập học kỳ đã qua và phương hướng học tập cho học kỳ sắp tới. Và buổi họp còn lại để thông báo kết quả cả năm học và bàn chuyện khen thưởng học sinh giỏi.

Tuy nhiên, chính cách tổ chức máy móc, thiếu sáng tạo trong nhiều năm qua đã khiến cả ba cuộc họp trong năm trở nên nhàm chán, rập khuôn. Không ít người nói vui rằng họp lần 1 để đóng tiền đầu năm, hai lần còn lại thì đi để lấy sổ liên lạc về.

Đa số các cuộc họp phụ huynh còn gây nhàm chán, mang tính nặng nề khi giáo viên chỉ thông báo các khoản thu, chi, tình hình kế hoạch của trường, kết quả học tập như một "công thức" truyền thống.

Liệu chúng ta có nhất thiết phải lãng phí thời gian, công sức cho những cuộc họp như thế? Sao không tạo sự kết nối bằng các group trên các mạng xã hội giữa đại diện nhà trường, giáo viên và phụ huynh mỗi lớp để có thể thông báo, trao đổi, tham khảo ý kiến mọi lúc mọi nơi? Khi cần vẫn hoàn toàn tổ chức các buổi offline nhẹ nhàng, thiết thực.

Thêm vào đó, cần áp dụng cách gặp gỡ riêng giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh của các học sinh có vấn đề đặc biệt như các nước vẫn đang áp dụng. Bởi lẽ với số lượng khá đông phụ huynh trong mỗi cuộc họp, giáo viên còn không đủ thời gian để chào hỏi thì huống chi đến chuyện trao đổi riêng với từng người.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Bạn có từng họp phụ huynh, buổi họp phụ huynh của bạn ra sao? Theo bạn, các cuộc họp phụ huynh nên tổ chức sao cho hiệu quả? Mời bạn chia sẻ ở ô Bình luận dưới bài hoặc email đến tto@tuoitre.com.vn.

Họp phụ huynh đã thực lỗi thời? Họp phụ huynh đã thực lỗi thời?

TTO - Thay vì đi họp phụ huynh, cha mẹ các học sinh ở một thành phố Mỹ vào một trang web để biết con mình học hành thế nào. Nhưng điều này đang gây tranh cãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên