Họp phụ huynh, giật mình nghe ước mơ con trẻ

09/05/2018 14:06 GMT+7

TTO - 'Ba ơi, hè này con muốn về quê thăm bà nội vì con nhớ bà, nhớ cánh đồng quê thơm mát...Con sẽ cố gắng được điểm 10 để ba dẫn con về quê chơi', cô giáo đọc ước mơ một học sinh cuối buổi họp phụ huynh.

Họp phụ huynh, giật mình nghe ước mơ con trẻ - Ảnh 1.

"Hè này con muốn được về quê" - Ảnh: T.HUỆ

Buổi họp phụ huynh cuối năm cho cậu con trai học lớp 5 ở Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, TP Biên Hòa (Đồng Nai) sáng chủ nhật qua đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong tôi.

Theo thư mời, buổi họp diễn ra lúc 8h30. Khi đến giờ, loa phát thanh cất lên thông báo thì giáo viên chủ nhiệm tiến hành họp ngay. Chỉ vậy thôi cũng gây ấn tượng với việc "mời giờ nào họp giờ đó", tránh tình trạng "giờ dây thun", thể hiện nét đẹp văn hóa đúng giờ, tôn trọng người khác, đặc biệt là số đông phụ huynh đã đến đúng giờ họp.

Buổi họp diễn ra được khoảng 20 phút, chúng tôi thấy có một cô giáo đi điểm danh để biết số phụ huynh đi họp của từng lớp. Giáo viên chủ nhiệm cho hay việc này nhằm mục đích phần nào biết được sự tương tác giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh và cũng tránh tình trạng điểm danh "ảo". Đó là ấn tượng thứ hai.

Ấn tượng thứ ba, cũng là ấn tượng sâu sắc nhất, là ước mơ của những cô cậu học trò trong dịp hè được "gói" trong "lá thư ước mơ" mà các em học sinh viết gửi cô giáo.

Có những ước mơ được trình bày như một bài văn, có mở có kết, phần lớn là viết trực tiếp bằng một đoạn văn. Vì thời gian không cho phép nên cô chỉ đọc ước mơ của một số cháu, trong đó có ba ước mơ khiến chúng tôi thích thú, xen lẫn... giật mình.

Ước mơ thứ nhất mong nhận được một quả bóng đá. Trong thư cháu viết rằng Noel vừa rồi cháu ước ông già Noel tặng một quả bóng nhưng cháu không được tặng, cháu mong hè này được cha mẹ tặng quả bóng.

Sau khi đọc xong, cô nói với phụ huynh (cô chỉ đọc thư, không nêu tên học sinh và phụ huynh) hãy thực hiện ước mơ này của cháu.

Ước mơ thứ hai là được về quê. Trong thư cháu viết: "Bức thư kính gửi ba. Ba ơi, hè này con muốn về quê thăm bà nội vì con nhớ bà, nhớ những cánh đồng quê thơm mát và những ngôi mộ cổ kính của tổ tiên và con nhớ những vườn cây ăn quả của bà. Con sẽ cố gắng được điểm mười và giấy khen để ba dẫn con về quê chơi".

Có lẽ đây là ước mơ của không ít đứa trẻ, nhất là những đứa trẻ đã từng được về quê thả hồn với "bầu trời tuổi thơ rộng lớn".

Ước mơ thứ ba là muốn trở thành... ngôi sao bóng đá bắt đầu từ một đôi giày thể thao. Trong thư cháu viết rằng rất biết ơn công lao cha mẹ, đồng thời trích dẫn bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn... Đoạn kết với ước mơ: "Trước khi lên lớp sáu, con rất mong muốn có được đôi giày thể thao để dịp hè đi đá bóng".

Những ước mơ thật hồn nhiên nhưng rất ý nghĩa đối với tâm hồn trẻ thơ mà người lớn cũng cần phải... ngẫm.

Thiết nghĩ dù bận rộn, cuộc sống còn khó khăn nhưng các bậc phụ huynh cần quan tâm, chia sẻ với con cái từ những điều giản dị của các con.


THÁI HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận