Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hong Kong trừng phạt Philippines vì không xin lỗi

30/01/2014 12:05 GMT+7

TTO - Chính quyền Hong Kong ngày 29-1 áp dụng các biện pháp trừng phạt Philippines vì thái độ “không chấp nhận được” khi nhất quyết không xin lỗi về vụ khủng hoảng con tin ba năm trước.

D2vCsFLA.jpgPhóng to
Gia đình các nạn nhân trong vụ bắt cóc phản đối trước đại sứ quán Philippines tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Trung Quốc phẫn nộ trước vụ thảm sát con tinKết thúc vụ bắt con tin tại Phillipines: 10 người chếtPhilippines: cướp xe buýt, 9 con tin thiệt mạngVụ bắt cóc kinh hoàng ở Philippines qua lời kể

Lãnh đạo Hong Kong Leung Chun Ying tuyên bố thỏa thuận miễn thị thực cho các nhà ngoại giao và quan chức Philippines sẽ bị dừng từ 5-2. Hiện tại, các quan chức ngoại giao Philippines có thể ở Hong Kong trong 14 ngày mà không cần thị thực và mỗi năm có khoảng 800 người đi theo diện này.

Ông Leung cho biết đây chỉ mới là “đợt đầu của trừng phạt” và chính quyền Hong Kong có thể cân nhắc các biện pháp khác để buộc Manila xin lỗi.

Trong ba năm qua, Hong Kong đã liên tục đòi Philippines xin lỗi về vụ bắt cóc con tin trên một chiếc xe buýt ở Manila của một cựu cảnh sát Philippines. Sự thương lượng bất thành của chính quyền Manila với nhóm bắt cóc khiến tám du khách Hong Kong thiệt mạng và bảy người khác bị thương.

“Phía Philippines vẫn không đáp ứng được yêu cầu xin lỗi chính thức của các nạn nhân và gia đình. Sự phản ứng này là không thể chấp nhận được” - ông Leung nói.

Tuy nhiên tổng thống Philippines Benigno Aquino vẫn cho rằng cái chết của các nạn nhân là do lỗi của kẻ bắt cóc và từ chối xin lỗi. Dù vậy, tháng 11-2013 Manila đã bắt đầu bồi thường cho nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ bị bắn vào mặt trong vụ bắt cóc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận