18/02/2023 21:16 GMT+7

Hong Kong thêm các điều khoản an ninh vào mua bán đất

Cục Đất đai Hong Kong đã bổ sung các điều khoản an ninh quốc gia vào các tài liệu đấu thầu mua bán đất và cho thuê ngắn hạn tại trung tâm tài chính châu Á này.

Hong Kong thêm các điều khoản an ninh vào mua bán đất - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Động thái này nhằm cho phép chính quyền loại bỏ các hồ sơ dự thầu và đình chỉ các hợp đồng thuê ngắn hạn vì lý do an ninh quốc gia, Thời báo Kinh Tế Hong Kong đưa tin. Tờ báo này cho biết thêm các điều khoản đã được đưa vào giao dịch mua bán đất mới nhất.

"Bảo vệ an ninh quốc gia là trách nhiệm chung của toàn xã hội Hong Kong", Cục Đất đai nói với Hãng tin Reuters, xác nhận thông tin của giới truyền thông.

Thời báo Kinh Tế Hong Kong đưa tin chính quyền Hong Kong bắt đầu đưa các điều khoản hiện hành của Luật an ninh quốc gia vào các điều khoản bán đất và cho thuê ngắn hạn tại trung tâm tài chính châu Á này.

Điều đó đã khiến chỉ số chứng khoán bất động sản Hong Kong (HSNP) giảm tới 4,9%, xuống mức thấp nhất trong 6 tuần.

Ông Steven Leung, giám đốc bán hàng của Công ty môi giới bất động sản UOB Kay Hian, giải thích: “Điều đó cho thấy các nhà đầu tư bất động sản sẽ thận trọng hơn trong việc đấu thầu mua bán đất".

Vào tháng 1, Bộ Đất đai cho biết tất cả 4 hồ sơ dự thầu để bán một khu dân cư ở Stanley ở Hong Kong đã bị từ chối, vì phí bảo hiểm đấu thầu của họ không đáp ứng giá khởi điểm của chính quyền cho khu vực này.

Tuy nhiên, dự án bán đất đầu tiên ở khu vực Kai Tak bao gồm các điều khoản liên quan, đã thu hút 6 nhà thầu và khu vực này đã được bán thành công vào cuối năm 2022.

Văn phòng quản lý đất đai, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch và đổi mới đô thị cho biết: “Đối với những nhà thầu tuân thủ luật pháp, các điều khoản liên quan sẽ không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng tham gia đấu thầu của họ".

Luật an ninh quốc gia - trừng phạt tội lật đổ, thông đồng với lực lượng nước ngoài và khủng bố - với án tù chung thân, được Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong từ năm 2020, nhằm khôi phục sự ổn định sau các cuộc biểu tình năm 2019.

Nhà đất Hong Kong vẫn sốt dù chính quyền muốn Nhà đất Hong Kong vẫn sốt dù chính quyền muốn 'hạ nhiệt'

Quy định thắt chặt cho vay mua nhà của Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong (HKMA) cũng không thể cản bước người mua và nhà đầu tư đổ tiền vào các dự án nhà ở mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên