Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hong Kong chuyển mẫu Omicron nuôi cấy cho Trung Quốc

11/12/2021 20:20 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Hong Kong đã chuyển mẫu Omicron cho CDC Trung Quốc và Viện Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh do virus chưa đầy 2 tuần sau khi phân lập và nuôi cấy thành công.

Hong Kong chuyển mẫu Omicron nuôi cấy cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Biển thể Omicron do các nhà khoa học Hong Kong phân lập - Ảnh: ĐẠI HỌC HONG KONG

Theo Thời báo Hoàn Cầu, các cơ quan nghiên cứu của đại lục đã nhận mẫu vật từ Hong Kong tối 9-12. Ngày 10-12, các quan chức Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) xác nhận thông tin.

CDC Trung Quốc sẽ nghiên cứu sâu hơn về Omicron, bao gồm đánh giá khả năng lây nhiễm, khả năng thoát hệ miễn dịch và khả năng gây bệnh của biến thể này.

Ông Wu Guizhen, một quan chức thuộc Viện Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh do virus, tiết lộ để chuyển được mẫu Omicron đến đại lục an toàn, hàng loạt cơ quan ở đại lục và Hong Kong phải phối hợp với nhau, trong đó bao gồm Văn phòng Chống khủng bố, Ủy ban Y tế quốc gia.

"Có được biến thể đột biến Omicron là điều kiện tiên quyết để xác định tính hiệu quả của các vắc xin hiện có và để phát triển một loại vắc xin bất hoạt chống lại Omicron", Thời báo Hoàn Cầu khẳng định.

Hôm 29-11, nhóm của nhà vi trùng học Yuen Kwok-yung (Hong Kong) thông báo đã phân lập thành công biến thể Omicron từ các mẫu bệnh phẩm lâm sàng, trở thành nhóm đầu tiên ở châu Á phân lập và nuôi cấy biến thể Omicron.

Trung Quốc đang tập trung nghiên cứu vắc xin chống được biến thể Omicron với sự tham gia của nhiều hãng dược, bao gồm Sinopharm với vắc xin công nghệ bất hoạt.

Biến thể Omicron do Nam Phi báo cáo lần đầu lên Tổ chức Y tế thế giới nằm trong danh sách các biến thể đáng lo ngại. Biến thể này có hàng chục đột biến, trong đó có những đột biến được tin là sẽ khiến virus dễ lây và né được hệ miễn dịch của cơ thể.

Những thông tin này đã làm dấy lên lo ngại ở nhiều nước và vùng lãnh thổ trong bối cảnh số ca mắc Omicron gần như không đáng kể so với số người mắc biến thể Delta.

Theo công cụ theo dõi Omicron của báo New York Times, tính đến tối 11-12 theo giờ Việt Nam, biến thể này đã xuất hiện tại 66 quốc gia/vùng lãnh thổ, phần lớn là các trường hợp nhập cảnh.

Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) là nơi mới nhất ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron. Theo cơ quan y tế Đài Bắc, 3 trường hợp đầu tiên ghi nhận ngày 11-12, là người đến từ Anh, Mỹ và Eswatini.

Chuyên gia WHO: 'Chúng tôi thấy toàn bộ mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron' Chuyên gia WHO: "Chúng tôi thấy toàn bộ mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron"

TTO - Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong một phỏng vấn đã đặc biệt nhấn mạnh đến mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron. Bà nói: "Chúng ta sẽ chết vì nó nếu xem nhẹ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận