17/07/2023 20:12 GMT+7

Hồng Ánh làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế ASEAN

Liên hoan phim quốc tế ASEAN (ASEAN International Films Festival & Awards) - AIFFA 2023 có đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh được mời làm giám khảo, Việt Nam có 2 phim tham gia tranh giải chính thức.

Hồng Ánh làm giám khảo Liên hoan phim quốc tế ASEAN - Ảnh 1.

Hồng Ánh cùng Ngọc Thanh Tâm và Phạm Hồng Phước tại AIFFA 2017 - Ảnh: Blue Productions

AIFFA 2023 có 120 bộ phim từ các nhà làm phim tại khắp các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Lễ khai mạc diễn ra tại đảo Kuching, Sarawak, Malaysia vào ngày 2-8 tới đây.

AIFFA 2023 sẽ trao 12 giải thưởng chính thức dành cho các nhà làm phim Đông Nam Á vào đêm Gala 4-8.

Ngoài Hồng Ánh, các thành viên giám khảo còn lại bao gồm: U-Wei Bin Haji Saari - trưởng ban giám khảo (Malaysia), Ihsan Nurullah Kabil (Thổ Nhĩ Kỳ), Viva Westi (Indonesia) và Effendee Mazlan (Malaysia).

5 thành viên hội đồng giám khảo AIFFA 2023 - Ảnh: Facebook liên hoan phim

5 thành viên hội đồng giám khảo AIFFA 2023 - Ảnh: Facebook liên hoan phim

Trước đó, tại AIFFA 2017, bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" của đạo diễn Hồng Ánh đã giành 8 đề cử trên 9 hạng mục trao giải chính thức. Phim thắng 3 giải thưởng trong đó có Giải thưởng lớn dành cho Phim hay nhất.

Hồng Ánh vừa cho biết: "Với tôi, việc làm giám khảo của AIFFA 2023 thực sự là một cuộc "trở về". Đảo Kuching là một vùng đất thú vị. Đây cũng là nơi đánh dấu sự thừa nhận của giới chuyên môn điện ảnh quốc tế cho vai trò đạo diễn của tôi trong bộ phim đầu tay Đảo của dân ngụ cư".

Có khá nhiều cảm xúc trong tôi, cả một chút hồi hộp lẫn háo hức. Đặc biệt, khi các bộ phim Việt Nam góp mặt trong liên hoan phim lần này đều đến từ những nhà làm phim mà tôi quý trọng".

Banner chính thức của Liên hoan phim quốc tế AIFFA 2023 - Ảnh: Facebook liên hoan phim

Banner chính thức của Liên hoan phim quốc tế AIFFA 2023 - Ảnh: Facebook liên hoan phim

Trong những năm gần đây, Liên hoan phim quốc tế AIFFA đã trở thành một sự kiện thu hút công chúng, nơi kết nối các ý tưởng điện ảnh và cộng đồng làm phim và mong muốn khai thác được thị trường tiềm năng to lớn (hơn 600 triệu dân) của ASEAN.

Từ AIFFA, các bộ phim được sản xuất không chỉ gây tiếng vang trong ASEAN mà còn mở rộng phạm vi ra bên ngoài, vô hình chung trở thành một công cụ quảng bá hiệu quả cho văn hóa và du lịch của mỗi quốc gia.

Trong suốt 3 ngày hoạt động chính thức của AIFFA, khán giả sẽ được xem miễn phí các bộ phim lọt vào vòng tranh giải chính thức.

Trong đó, Việt Nam có hai đại diện góp mặt: Memento Mori: Đất - đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ và Đêm tối rực rỡ - đạo diễn Aaron Toronto.

Bên cạnh các buổi chiếu phim, AIFFA cũng có các cuộc triển lãm và talk show điện ảnh với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia và các nhà làm phim Đông Nam Á.

Các chủ đề quan trọng khác gồm có: Vai trò của phụ nữ trong ngành công nghiệp sáng tạo, Dòng chảy phim tài liệu ASEAN và Hội thảo diễn xuất chuyên nghiệp.

Theo truyền thống, AIFFA luôn có sự xuất hiện của những siêu sao màn bạc, trong vai trò khách mời danh dự hoặc người nhận giải thưởng về thành tựu trọn đời.

Theo thông tin từ AIFFA, khách mời siêu sao năm nay sẽ là một gương mặt châu Á.

Tại buổi lễ ra mắt và công bố giải thưởng năm nay, giám đốc AIFFA là bà Livan Tajang đã chia sẻ kỳ tổ chức lần thứ 6 của AIFFA được kỳ vọng sẽ là sự trở lại rực rỡ, cả về quy mô lẫn chất lượng, như mốc son kỷ niệm 60 năm thành lập bang Sarawak, vùng đất giàu văn hóa tại Malaysia.

Còn khách mời danh dự của AIFFA, ông Dato Sri Haji Abdul Karim Rahman Hamzah - bộ trưởng Bộ Du lịch, Công nghiệp sáng tạo và Nghệ thuật biểu diễn Sarawak - nhấn mạnh: AIFFA đang làm tốt vai trò nền tảng gắn kết 10 quốc gia Đông Nam Á thông qua ngôn ngữ điện ảnh. Để từ đó tạo cơ hội để khán giả yêu điện ảnh có điều kiện trải nghiệm những câu chuyện điện ảnh của các quốc gia trong khối ASEAN.

Ông chia sẻ thêm: "Bằng cách tăng cường hiểu biết về văn hóa các nước láng giềng, chúng ta có thể giúp thúc đẩy sự hiểu biết và lòng khoan dung trong khu vực".

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phimKuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim

TTO - Liên hoan và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN (AIFFA) chỉ kéo dài ba ngày (25 đến 27-4), nhưng ấn tượng để lại cho những người tham dự hẳn sẽ còn dư âm bền lâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên