Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim

30/04/2019 11:02 GMT+7

TTO - Liên hoan và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN (AIFFA) chỉ kéo dài ba ngày (25 đến 27-4), nhưng ấn tượng để lại cho những người tham dự hẳn sẽ còn dư âm bền lâu.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 1.

Poster phim Song Lang ở một phòng chiếu có từ năm 1927 - Ảnh: CÁT KHUÊ

1. Kuching là một thành phố cổ nhỏ nhắn thuộc bang Sarawak, Malaysia, nằm trên đảo Borneo và cách thủ đô Kuala Lumpur gần 2 giờ bay. Chọn nơi này tổ chức một liên hoan phim quốc tế, những người thực hiện không giấu tham vọng: để thế giới biết đến Kuching!

Kuching nhỏ, nhưng AIFFA không nhỏ. Được thừa nhận là một sự kiện chính thức của cộng đồng ASEAN, mới tổ chức lần thứ 4, AIFFA 2019 đã nhận được gần 200 phim gửi đến tham dự. Một nhà báo người Philippines cho biết riêng điện ảnh Philippines đã gửi đến 57 phim, họ được chọn 8 phim và nhận 3 giải thưởng.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 2.

Đại diện điện ảnh Việt ở AIFFA: Đạo diễn Mai Thế Hiệp, nghệ sĩ Kim Xuân, Liên Bỉnh Phát, đạo diễn Leon Quang Lê, đạo diễn Hồng Ánh - Ảnh: CÁT KHUÊ

Trước đó, ban tổ chức AIFFA đã đến Việt Nam. Thông qua đạo diễn Hồng Ánh - vừa nhận 3 giải/8 đề cử cho Đảo của dân ngụ cư với AIFFA 2017, những người tổ chức liên hoan phim đến từ Malaysia này muốn những người làm phim Việt biết nhiều hơn về họ.

Tuy nhiên, điện ảnh Việt chỉ gửi đến 4 phim, được chọn 2 phim là Song Lang và Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, nhận 6 đề cử và mang về một giải thưởng.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 3.

Poster phim Có căn nhà nằm nghe nắng mưa ở một phòng chiếu phim tại AIFFA - Ảnh: CÁT KHUÊ

29 phim lựa chọn tranh giải AIFFA chiếu marathon trong 3 ngày ở các phòng chiếu trong khu phố đã tồn tại vài trăm năm.

Đấy không phải là những rạp chiếu tiêu chuẩn với ghế bọc nhung, thảm trải sàn dày, âm thanh vòm hay chất lượng hình ảnh 5 sao, nhưng đa số khách dự AIFFA rất thích thú khi được trải nghiệm việc xem phim trong các căn nhà được xây từ 200 năm trước.

Tất nhiên, để công bằng, ban giám khảo đã xem tất cả các phim dự thi tại Kuala Lumpur trong các rạp tiêu chuẩn để cảm nhận được hết ngôn ngữ điện ảnh mà các nhà làm phim gửi đến.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 4.

Xem phim dưới những mái nhà cổ hàng trăm năm - Ảnh: CÁT KHUÊ

2. Cơn mưa nhiệt đới bất ngờ khiến không gian ngoài trời để tổ chức đêm khai mạc phải thu hẹp vào phía trong, nhưng sự rộn rã tươi tắn không vì thế mà kém đi.

Không phải hội trường nghiêm trang với các bài phát biểu dài dòng giới thiệu quan chức hay "định hướng" thông điệp, lễ khai mạc AIFFA giống một cuộc gặp "tay bắt mặt mừng" của người làm phim Đông Nam Á trong một khoảng sân đủ rộng, 2 sân khấu, 3 màn hình lớn để công bố đề cử các hạng mục giải thưởng.

Upin & Ipin: Keris Siamang Tunggal OST "Keris Sakti"

Những người tham dự còn được thưởng thức ca khúc trong bộ phim Upin & Ipin - niềm tự hào của hoạt hình Malaysia, rồi... ra về. Gọn gàng vui vẻ, thời gian còn lại dành cho giao lưu, xem phim và tận hưởng Kuching...

Tất nhiên người Malaysia rất tự hào về thành phố cổ xinh đẹp này, nơi có rừng nguyên sinh phủ kín bán đảo, các công trình kiến trúc từ vài thế kỷ vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Và hình ảnh của những niềm tự hào ấy như sông Sarawak, rừng Bako, trung tâm động vật hoang dã Semenggoh, cung Astana, pháo đài Margherita, Orangutan (người rừng)... được chiếu xen kẽ trong các clip giới thiệu AIFFA.

Đạo diễn Phan Đăng Di, người từng được mời làm giám khảo của AIFFA 2015, chia sẻ rằng theo cái nhìn của cá nhân anh, AIFFA chính là cơ hội vàng để giới thiệu - quảng bá du lịch cho vùng Sarawak.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Kim Xuân và Liên Bỉnh Phát trong không gian đêm bế mạc trao giải AIFFA - Ảnh: CÁT KHUÊ

3. Đích thân bộ trưởng Bộ Du lịch, nghệ thuật, văn hóa, thanh niên và thể thao Malaysia có mặt suốt từ đêm khai mạc đến các hội thảo và lễ trao giải AIFFA.

Bất ngờ hơn, hoàng hậu mới của Malaysia - bà Tunku Azizah Aminah Maimunah - cũng đến với AIFFA ở ngày thứ 2, bà dành ít phút để "uống trà và trò chuyện" với những người tổ chức AIFFA, ban giám khảo AIFFA 2019 ngay địa điểm chính đang diễn ra các hoạt động thuộc sự kiện này.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 7.

Hoàng hậu Tunku Azizah Aminah Maimunah xuất hiện tại nơi tổ chức AIFFA - Ảnh: CÁT KHUÊ

Trước đó, bà giám đốc AIFFA đã chia sẻ rằng AIFFA sẽ không chỉ là hoạt động của riêng các nhà làm phim khối ASEAN, AIFFA của Kuching sẽ đưa phim ASEAN ra thế giới, để thế giới biết đến phim ASEAN.

Một liên hoan phim thành công không thể thiếu vắng sự có mặt của ngôi sao, bởi đó chính là lý do lớn để truyền thông "ngó tới", công chúng "quan tâm".

Có phải thế mà ngay từ lần đầu tổ chức, AIFFA đã chú trọng đến khách mời danh dự là người làm điện ảnh nổi tiếng tầm thế giới. Dương Tử Quỳnh, Chân Tử Đan, Thành Long và AIFFA 2019 là ngôi sao điện ảnh Hollywood Steven Seagal.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 8.

Diễn viên Hollywood Steven Seagal nhận giải Luminary ở AIFFA - Ảnh: CÁT KHUÊ

Các ngôi sao này không chỉ hiện diện như một đại sứ hình ảnh sáng giá, họ còn là niềm cảm hứng, sự lan tỏa tình yêu nghệ thuật thông qua cách AIFFA tôn vinh ở mỗi kỳ tổ chức.

Năm nay, Steven Seagal nhận giải Luminary, ông cùng người vợ Mông Cổ của mình đã đến và ở lại Kuching 5 ngày liền chứ không chỉ "thoắt đến thoắt đi" như cách hành xử của nhiều sao Hollywood khác.

Kuching làm AIFFA và cách để hưởng lợi từ liên hoan phim - Ảnh 9.

Một góc phố Kuching - Ảnh: CÁT KHUÊ

Người Malaysia đương nhiên biết đến Kuching, nhưng ngày càng nhiều hơn những người làm phim, giới truyền thông quốc tế biết đến thành phố này, qua mỗi kỳ AIFFA.

Ngôn ngữ của nghệ thuật thứ 7 một cách trực tiếp và gián tiếp đã giúp cho Kuching hưởng lợi không kém những gì họ đã nỗ lực gìn giữ và quảng bá, rõ ràng đã thêm một lần được nhân rộng, qua AIFFA.

Các giải thưởng AIFFA 2019

leon le - anh trong box 4(read-only)

Đạo diễn Leon Quang Lê nhận giải kịch bản cho Song Lang - Ảnh: AIFFA

- Giải thưởng của ban giám khảo dành cho phim: Hari Minggu Yang Ke - Brunei, Bad genius - Thái Lan, Shwe Kyar (Golden Lotus) - Myanmar.

- Giải dựng phim: Ave Maryam - Indonesia.

- Giải đạo diễn hình ảnh: Na Gyi Mi - Myanmar.

- Giải kịch bản: Leon Quang Le và Nguyễn Thị Minh Ngọc, phim Song Lang - Việt Nam.

- Giải nữ diễn viên phụ: Barbara Miguel, phim 1-2-3 - Philippines.

- Giải nữ diễn viên chính: Raihaanun, phim 27 Steps of May - Indonesia.

- Giải nam diễn viên phụ: Amerul Affendi, phim Crossroad One Two Jaga - Malaysia.

- Giải nam diễn viên chính: Kristoffer King, phim Kristo - Philippines.

- Giải đạo diễn: Nam Ron, phim Crossroad One Two Jaga - Malaysia.

- Giải phim xuất sắc: Signal Rock - Philippines.

- Giải ASEAN Spirit: Rina 2 - Brunei và Lào.

- Giải AIFFA 2019 thành tựu trọn đời: Slamet Rahardjo - Indonesia; giải Luminary: Steven Seagal.

Song Lang và Có căn nhà nằm nghe nắng mưa tranh giải điện ảnh ASEAN Song Lang và Có căn nhà nằm nghe nắng mưa tranh giải điện ảnh ASEAN

TTO - Liên hoan và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN (AIFFA) lần thứ tư vừa công bố danh sách các phim được chọn tranh giải năm nay.

CÁT KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận