Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông

27/10/2018 10:30 GMT+7
Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông

TTO - Liên Bỉnh Phát - gương mặt trẻ toả sáng trong vai Dũng 'thiên lôi' của bộ phim Song Lang vừa cùng đạo diễn Leon Lê sánh vai trên thảm đỏ Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 31.

Liên hoan phim quốc tế Tokyo năm nay diễn ra từ ngày 25-10 đến 3-11 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây cũng là lần "xuất ngoại" đầu tiên của Liên Bỉnh Phát trong vai trò là một diễn viên điện ảnh.

Liên Bỉnh Phát đến cuộc hẹn với Tuổi Trẻ Online rất đúng giờ. Áo đen, quần đen, mắt kính đen rất ngầu và… đẹp trai!

Cuộc sống của một MC sau "hiện tượng" Song Lang khiến Phát có thêm nhiều lời mời quảng cáo, thù lao của các show cũng được trả cao hơn một chút, nhưng: "Cũng không có gì gọi là quá biến động hay quá dồn dập. Mọi thứ dừng lại ở mức bận… bình thường" Phát lém lỉnh nói.

Xem vai diễn Dũng "thiên lôi" của Liên Bỉnh Phát trong bộ phim điện ảnh Song Lang

Dũng "thiên lôi" anh giang hồ có vẻ ngoài xù xì, vô cảm, kiếm sống bằng nghề đòi nợ thuê "chỉ đâu đánh đó" nhưng ẩn bên trong lại là một trái tim ấm áp, một sợi dây thâm sâu với cải lương, đã chính thức lật cuộc sống của cậu sinh viên ngành du lịch Liên Bỉnh Phát sang một trang mới.

Gương mặt góc cạnh đậm chất điện ảnh của Phát khiến người đối diện không khỏi tò mò tại sao đến tận Song Lang, Phát mới bén duyên với phim ảnh?

Anh chàng rất thật thà đáp: "Tôi cũng thích đóng phim chứ nhưng luôn tự ti vì thấy mình chiều cao… có hạn (cao 1m70) có lẽ không phù hợp với diện mạo của một diễn viên điện ảnh lắm.

Nhưng bạn bè động viên là ủa phim có vai đẹp trai cao ráo thì cũng cần những vai xấu vừa vừa chứ, mày cứ thử coi sao chứ lo cái gì (cười). Vậy là cuối năm 2015 tôi bắt đầu tham gia học các lớp diễn xuất ngắn hạn với các đạo diễn Xuân Phước, Hữu Minh… Bắt đầu một cuộc chơi mới với phim ảnh".

Liên Bỉnh Phát ở thảm đỏ Tokyo - Video: T.N

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 3.

Liên Bỉnh Phát trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online trước khi lên đường tham dự Liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 31 - Ảnh: GIA TIẾN

Tôi hả? Điếc không sợ súng!

* Ai cũng biết Phát từ sau Song lang, nhưng một Liên Bỉnh Phát thời kì… tiền Song Lang thì thế nào? Bạn chia sẻ một chút về mình đi?

- Tôi sinh ra lớn lên ở Kiên Giang, trong một gia đình có ba anh em trai. Tôi là con út. Hai anh đều đã có gia đình riêng nên tôi trở thành mối lo lớn nhất của gia đình (cười). Tốt nghiệp cấp 3 xong tôi thi vào Đại học Tôn Đức Thắng, chuyên ngành du lịch, học đến năm 2013 thì ra trường. Trước và trong quá trình học, chưa từng nghĩ sẽ tham gia trong lĩnh vực diễn xuất.

Vì tính tôi là người nghĩ rất nhiều trong đầu nhưng lại không làm, thành ra với phim ảnh, tôi còn nhớ mình đã lấy giấy và bút viết ra một tờ giấy A4 với tiêu đề: Hai năm vì nghệ thuật (cười lớn) để tự "dằn mặt" mình phải theo đến cùng kế hoạch 2 năm dành cho phim ảnh, chính xác là từ tháng 11-2015 đến tháng 11-2017.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 4.

Liên Bỉnh Phát nhận được vai Dũng "thiên lôi" khi con đường nghệ thuật của anh bắt đầu rơi vào bế tắc

* Vậy trong hai năm đó mọi thứ diễn ra sao? Mọi thứ đúng như kế hoạch của bạn chứ?

- Tôi bắt đầu bằng những khoá học diễn xuất ngắn trong 2-3 tháng chứ chưa từng tham gia một trường chính quy nào về diễn xuất. Nên nếu gọi học là một quá trình bài bản thì mình thuộc dạng nửa vời.

Lúc đó do cũng nhỏ con, tôi đã tập luyện thể hình và đóng thế (cascadeur) để rèn luyện cơ thể, vóc dáng. Đến năm 2016, dấu mốc đầu tiên đến khi tôi tham gia chương trình Phái Mạnh Việt, một chương trình thực tế thử thách về thể lực và lọt top 12 của chương trình này.

Chương trình kết thúc thì một hôm tôi nhận được điện thoại từ phía casting của Song Lang mời lên cast thử vai diễn. Đó là lần đầu tôi được một đoàn phim trực tiếp liên hệ cast vai.

Trước đó toàn là mình tự tìm đến xin cast thôi mà cũng chưa bao giờ trúng một vai nào cả, vai quần chúng cũng chưa bao giờ được luôn (cười). Thời điểm vai Dũng "thiên lôi" này đến với tôi lại chính xác vào thời điểm… deadline cho hai năm vì nghệ thuật mà tôi vạch ra.

Cho nên tôi thực sự cảm ơn Dũng bởi nếu không có vai diễn này, vào thời điểm đó, tôi có lẽ đã chuyển hướng sang một lĩnh vực khác, như kinh doanh chẳng hạn, chứ không còn là một diễn viên Liên Bỉnh Phát nữa.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 5.

Liên Bỉnh Phát ngoài đời là một chàng trai vui vẻ, hoạt ngôn và khá cởi mở - Ảnh: GIA TIẾN

* Leon Lê nổi tiếng là một đạo diễn rất kĩ tính. Quá trình cast vai Dũng của Phát chắc chắn không bằng phẳng "một cú ăn ngay" rồi?

- Chính xác là trải qua 4 vòng cast, đã có lúc nghĩ "thôi xong rồi". Ngày đầu tiên lên cast, không hiểu sau tôi lại rất tự tin. Mình không có kĩ năng gì nhiều, cứ diễn thoải mái những gì mình có thôi, đậu thì đậu không thì thôi. Đúng kiểu điếc không sợ súng!

Anh đạo diễn bảo ngồi vào cái ghế này, phân đoạn để cast lần đầu tiên chính là cảnh Dũng đàn cho Linh Phụng hát. Tôi cố gắng làm hết sức thôi. Rồi về, mấy tháng sau chẳng thấy ai nói gì, tôi nghĩ chắc rớt rồi, cũng không nghĩ đến nó nữa.

Mãi đến một ngày đẹp trời, tôi nhận được email từ phía nhà sản xuất, mời lên cast vòng 2. Biết là mình đã loại được một cơ số đối thủ rồi,nên có thêm động lực, càng tự tin để làm tốt hơn. Lần cast này đạo diễn muốn tôi diễn thử cảnh đi đòi nợ. Diễn xong bên êkip lại cảm ơn rồi… mời tôi đi về chờ.

Lần thứ 3 tôi được yêu cầu lên ráp thoại và diễn tương tác với Isaac (nhân vật Linh Phụng trong phim) để xem hai người có ăn ý với nhau hay không. Lúc đó mới biết, ồ bạn diễn của mình trong phim này là Isaac - một đàn anh rất nổi tiếng và tài năng.

Đến lần thứ 4 ekip mới báo là tôi đã trúng vai Dũng - một trong hai vai chính của bộ phim. Tôi nhớ cảm giác lúc đó niềm vui nó giống y như lần đầu mình cầm giấy trúng tuyển ĐH vậy!

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 6.

Liên Bỉnh Phát nói anh đã khóc sau khi đọc xong kịch bản về vai diễn Dũng "thiên lôi" trong Song Lang - Ảnh: GIA TIẾN

Tôi với Dũng "thiên lôi" giống nhau ở cái tính nghĩa khí

* Dũng "thiên lôi" là vai diễn đã để lại rất nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả: một tay giang hồ nhưng cũng luôn khao khát yêu thương. Bạn nghĩ mình tìm được sự đồng cảm với nhân vật này ở điểm nào?

- Bên ngoài tôi là người thân thiện, gần gũi và… nói nhiều hơn Dũng trong phim (cười). Nhưng có một điểm giống nhau giữa cả hai đó là cái tính nghĩa khí. Bạn bè và người thân khi đi coi phim về nhắn tin cho tôi bảo: cái cảnh mày ngồi chơi điện tử đó, tao thấy nguyên một thằng Phát trong phim luôn.

Nhưng cũng thấy một thằng Phát khác trong Dũng lúc lên cơn anh hùng, đi lo chuyện bao đồng! Đây là một nhân vật mà khi đọc kịch bản xong, không hiểu sao tôi khóc. Tôi ngưỡng mộ anh ta nhưng đồng thời cũng thấy tội nghiệp cho Dũng: một người tốt nhưng che giấu mình dưới một vỏ bọc khác, cho đến khi gặp Linh Phụng.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 7.

Nam diễn viên Liên Bỉnh Phát (phải) và Isaac trong một cảnh quay của Song Lang

* Tình cảm giữa Dũng và Linh Phụng trong phim cũng là một đề tài sôi nổi gây tranh cãi khi bộ phim ra mắt. Có người gọi đó là tình yêu, có người gọi là tri kỉ. Theo bạn, có hay không sự tri kỉ giữa hai người đàn ông với nhau?

- Có chứ! Sự tri kỉ giữa hai người đàn ông, cũng như sự tri kỉ giữa hai người phụ nữ, hay giữa một nam một nữ. Khi tôi còn nhỏ, tôi chơi rất thân với một cậu bạn. Hai đứa chơi chung rất hợp tính nên cứ thích chơi với nhau thôi.

Cho đến năm vào lớp 1 hai đứa học hai lớp khác nhau, tôi nhớ mãi là tôi bắt mẹ dẫn đến lớp của cậu bạn kia để xin cô giáo chủ nhiệm cho tôi được học lớp đó vời thằng bạn mình. Nhưng cô…không cho!

Lí do cô nói với mẹ là: chị phải ngăn cản hai đứa này nhé, chứ không lớn lên chúng nó… đồng tính luyến ái đấy (cười). Thực ra, lúc đó tôi còn quá bé, không hề biết đó là gì, chỉ là chơi với thằng bạn đó vui thì cứ chơi thôi.

Rồi lên cấp 2, cấp 3 chúng tôi vẫn là bạn bè rất thân thiết với nhau, dù trong nhóm có 2-3 người nữa thì tôi và cậu bạn đó vẫn là người hiểu nhau nhất. Sau này đi học ĐH mỗi đứa chọn một hướng rẽ khác nhau nên ít gặp và thân hơn.

Nhưng rõ ràng, khi mình gặp được những tình bạn như thế, mình luôn tin là có tri kỉ, tin vào tình cảm vượt lên chuyện giới tính là nam hay nữ, là trai hay gái. Còn ai chưa trải qua cũng khó thuyết phục họ rằng có một thứ tình cảm khác, mà không phải là tình yêu giữa hai người đàn ông.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 8.

Liên Bỉnh Phát nói anh có chút ngại ngùng khi đóng một bộ phim có yếu tố tình cảm giữa hai người đàn ông. Nhưng Song Lang không giống như những bộ phim trước đây mà khán giả Việt từng xem về đề tài này.

* Vậy khi nhận một vai diễn có yếu tố tình cảm giữa hai người đàn ông, bản thân bạn có do dự không?

- Cái này nói thật là có. Dù lúc nhận vai, anh đạo diễn có hỏi em có ngại ngùng không? Tôi nói không vì sợ nói có, ổng không cho mình đóng vai này nữa thì sao (cười lớn).

Lo nhất là khi đóng xong mọi người có nghĩ mình là thế này thế kia hay không? Nhưng lúc đó làm gì còn lựa chọn nữa, đã phóng lao là phải theo lao.

Điều may mắn nhất là khi phim ra rạp rồi, bản thân tôi đi xem tôi thấy đồng cảm và hài lòng với hai nhân vật chính, vì tình cảm giữa của họ nó không giống những gì khán giả đang nghĩ, cách quay của đạo diễn cũng không thoả mãn những gì khán giả muốn được xem ở một bộ phim như thế.

Khi phim ra rạp rồi, cả tôi và Isaac có đi những buổi giao lưu thì phần lớn những câu hỏi hay những thử thách bắt mình phải thể hiện tình cảm, rồi đụng chạm với nhau vì trong phim không có, đều là những khán giả tuổi teen nhỏ nhỏ. Gọi tình cảm giữa hai người đàn ông là tình yêu khiến họ thích và phát cuồng!

Mình cũng rất chiều fans nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó. Những khán giả xem bộ phim này dưới góc nhìn nghệ thuật thì gần như chẳng quan tâm gì đến "chuyện tình đam mỹ" (chuyện tình yêu giữa hai người đàn ông - PV) cả. Đó cũng là một điều rất khác mà tôi học được sau khi phim ra mắt.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 9.

Liên Bỉnh Phát trong một phân cảnh giàu tính biểu tưởng của Song Lang. Đó là khi Dũng - anh giang hồ dữ tợn ngồi trâm ngâm bên những trang sách úa vàng...

* "Chào sân" với một vai diễn cá tính và gây được tiếng vang với giới chuyên môn như Dũng liệu có tạo ra áp lực cho bạn cho những vai diễn khác?

- Đó chính xác là điều tôi đang trăn trở. Tôi nghĩ diễn viên như một quân cờ trong sự sắp đặt của đạo diễn và ekip sản xuất. Cũng là gương mặt đó, vào tay đạo diễn và ekip này, họ bộc lộ được hết tố chất của mình, nhưng khi làm với một ekip khác họ lại diễn làng nhàng vậy thôi.

Tôi biết khán giả đang rất trông chờ sự trở lại của mình ở một bộ phim khác, liệu có tốt được như Song Lang không? Bản thân tôi cũng lo lắng y như vậy.

Tôi đọc bình luận của mọi người về mình, thấy có một khán giả viết là: Chúc Liên Bỉnh Phát từ đây sẽ đắt sô MC và quảng cáo! Tôi mới thắc mắc tại sao, thì khán giả đó có nói là tôi đắt sô làm MC hay quảng cáo tôi sẽ có quyền được chọn lựa những vai diễn, để không tuỳ tiện nhận phim "bậy bạ".

Tôi đang là một người mới với điện ảnh, nếu cứ kén cá chọn canh, từ chối những lời mời thì làm sao có đủ tài chính để sống với nghề?

Nhưng đọc xong những nhận xét đó tôi vững tin hơn vào con đường mà mình đã chọn, trở thành một diễn viên điện ảnh, không nhận tham gia sitcom hay đóng MV để rõ ràng hơn phân khúc thị trường mà mình muốn hướng đến: không xuất hiện nhiều, nhưng mỗi lần xuất hiện thì phải đáng giá.

Có một cảnh trong Song Lang tôi nhớ mãi là cuộc trò chuyện buổi sáng bên cửa sổ của Dũng và Linh Phụng. Bối cảnh là buổi sáng nhưng thực ra chúng tôi quay vào buổi tối và cảnh quay đó dù chỉ có vai câu thoại nhưng phải diễn đi diễn lại khoảng….27 lần!

Mỗi lần diễn xong, đạo diễn chỉ nói đúng một câu: Chưa được, diễn lại đi! Cả tôi và Isaac đều không hiểu sai ở đâu, mới hỏi lại: Diễn lại là diễn sao anh? Diễn hay hơn đi - anh Leon nói. Cả hai lúc đó đều căng thẳng vì cảnh cuối của ngày, cả đoàn đều rã rời rồi, diễn đi diễn lại mãi mà không biết đạo diễn đang cần điều gì, đến lần thứ 27 đạo diễn mới: Okie, tạm được!

Sau này anh đạo diễn nói đó là cảnh rất quan trọng của phim, nhưng hai diễn viên lại không thực sự nhập tâm vào cảm xúc nhân vật, dù rất thuộc thoại. Chính sự tỉ mỉ và nguyên tắc đó của anh Leon khiến tôi hiểu: diễn viên phải là một người như thế nào?

Không bao giờ được dễ dãi với chính mình và luôn phải đòi hỏi cao nhất ở bản thân để vượt qua được giới hạn mình từng nghĩ sẽ không vượt qua được.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 10.

Sinh ra trong một gia đình theo đạo Phật, Phát nói anh rất tin vào luật nhân - quả trong cuộc đời

Tôi tin vào luật nhân - quả ở đời!

* Khi Song Lang ra mắt, gia đình bạn có đến xem và nhận xét gì không?

- Mẹ tôi đi xem ba lần, và bảo đến lần thứ 3 mới hiểu được câu chuyện trong phim (cười). Xem xong về vẫn cứ hỏi sao đóng vai gì mà cứ đánh người ta vậy con? Còn ba thì… không đi coi. Ba tôi bây giờ đang ở trên chùa, nhiều năm trước ông đã xuất gia để nương nhờ cửa Phật.

Thực ra, mẹ cũng đã có ý định xuất gia nhiều lần, nhưng có lẽ duyên chưa đến! Từ nhỏ sống trong một gia đình theo đạo Phật nên suy nghĩ và hành động của tôi về cuộc sống cũng khác nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Liên Bỉnh Phát của Song Lang và tri kỉ giữa hai người đàn ông - Ảnh 11.

"Từ nhỏ sống trong một gia đình theo đạo Phật nên suy nghĩ và hành động của tôi về cuộc sống cũng khác nhiều bạn bè đồng trang lứa" - Liên Bỉnh Phát chia sẻ.

* Khác như thế nào, Phát có thể chia sẽ rõ hơn không?

- Tôi nghĩ tôn giáo nào cũng hướng con người đến những điều thiện lành, răn đe họ sống tử tế hơn. Khi còn nhỏ, thấy mấy đứa trong xem hay bắn mấy con thằn lằn tôi không bao giờ tham gia, có lần còn đánh lộn với tụi nó vì dám giết mấy con thằn lằn.

Lớn lên, đi học xa nhà, ở mấy khu nhà trọ có chuột, tụi nó suốt ngày rình để bẫy rồi giết tôi toàn lén thả ra, rồi lấy cơm nguội cho nó ăn. Ngày bé không giết động vật vì sợ sẽ có ngày bị… báo oán (cười), còn lớn lên, tiếp xúc ra đời trải nghiệm đủ nhiều rồi, mình không làm những điều đó vì mình thấy đó là những việc mình nên làm.

Mỗi lần lễ Tết, cả gia đình tôi lại lên chùa thăm ba, giờ gọi là ông Thầy, vừa lễ Phật vừa thăm hỏi ông. Bây giờ ông ít nói hơn ngày xưa, nhưng cứ gặp tôi lại hay dặn dò: con làm việc gì cũng hãy nghĩ đến hậu quả của nó.

Chính tôi là người đã khuyên ông cứ yên tâm theo lý tưởng của mình, vì khi xuất gia điều làm ông nấn ná nhất chính là tôi, vẫn còn đang đi học, chưa lập gia đình. Tôi nói với ông tôi đã xác định được con đường cho mình, sẽ lo lắng cho mẹ, có thể sẽ lấy vợ sau 30 tuổi, nhưng chắc chắn sẽ trưởng thành và là một người đàng hoàng.

Bởi vậy nên dù sau này có làm gì, trở thành ai, nổi tiếng như thế nào thì đó vẫn là con đường mà Liên Bỉnh Phát đã chọn lựa và theo đuổi.

img_4793

Liên Bỉnh Phát với vai Nam, vai diễn mới nhất của anh trong bộ phim Quý cô thừa kế vừa ra mắt vào ngày 19-10 - Ảnh: ĐPCC

Ngoài việc tham dự Liên hoan phim quốc tế Tokyo 2018, Liên Bỉnh Phát sẽ lần đầu thủ vai phản diện trong bộ phim điện ảnh Quý cô thừa kế, đóng cặp với nữ diễn viên Ngân Khánh. Phim chính thức ra mắt từ ngày 19-10. Trong phim, Liên Bỉnh Phát vào vai Nam, người yêu của Nhung (Ngân Khánh), cũng là một kẻ đào mỏ thứ thiệt, yêu Nhung chỉ vì cô có tiền. Với Phát vai diễn này có thể mang đến cho khán giả những hình dung về một Liên Bỉnh Phát rất khác, một Liên Bỉnh Phát "hậu" Song Lang đang cố gắng biến hoá và tìm tòi thêm những vai diễn để không bị đóng khung chính mình.

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận