20/06/2018 05:17 GMT+7

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Leon Quang Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân chính thức tung teaser poster hoài cổ, cảm xúc và bí ẩn của Song Lang.

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 1.

Teaser Poster đầy chất hoài niệm của dự án phim Song Lang

Poster của Song Lang mới ra mắt, được thực hiện theo phong cách những tấm áp-phích phổ biến ở Sài Gòn những năm thập niên 80, đặc biệt là những bìa đĩa, băng cassette quảng cáo cho những tuồng ca nhạc, cải lương xưa.

Dù là bộ môn nghệ thuật kén khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, nhưng có một điều rất thú vị là cải lương xuất hiện ở đâu thì khán giả - đặc biệt là khán giả Nam Bộ, bất kể già trẻ đều say mê đến đó.

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 2.

Những hình ảnh đầu tiên được hé lộ của Song Lang

Còn nhớ trích đoạn cải lương ngắn nhưng "xuất thần" Tiếng trống Mê Linh trong bộ phim Sài Gòn anh yêu em do hai NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Nam thể hiện đã hút hồn khán giả, cộng thêm giá trị rất nhiều cho bộ phim về người trẻ Sài Gòn này.

Những khán giả mộ điệu chắc không xa lạ với Song Lang, một loại nhạc cụ dùng để giữ nhịp trong nhạc tài tử Nam Bộ, cải lương hay ca Huế.

Chính cách đặt tên cho dự án này đã phần nào hé lộ về chủ đề của Song Lang: một câu chuyện về những giá trị văn hoá truyền thống, cụ thể là nghệ thuật cải lương.

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 3.

Đạo diễn Leon Quang Lê (đeo kính) trên phim trường Song Lang

Với dự án Song Lang, tuy chưa thể nói được nhiều nhưng có hai điều khiến khán giả chờ đợi ở dự án này. Đầu tiên là góc nhìn của một Việt Kiều xa xứ như Leon Quang Lê.

Một người trẻ làm về đề tài truyền thống đã khó - một Việt kiều xa quê hương từ khá sớm như Leon Quang Lê sẽ còn khó khăn gấp bội, và cũng háo hức gấp bội để chờ đợi góc nhìn của đạo diễn về cải lương.

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 4.

Hình ảnh xúc động của một rạp cải lương xưa với đông đảo khán giả chờ mua vé xem tuồng được tái hiện trong Song Lang

Bản thân Leon Quang Lê cũng không ngại ngần thừa nhận: "Song Lang là bộ phim mà Leon phải cố gắng học hỏi rất nhiều về cải lương để có thể truyền tải hết ý của mình cho diễn viên.

Song song đó là tìm kiếm những nghệ sĩ sống cuộc đời với sân khấu để có thể lắng nghe và san sẻ những tâm tư tình cảm của họ rồi trở về làm mới nhân vật của mình, để diễn viên trẻ họ hiểu hết cái hồn sân khấu mà những nghệ sĩ vàng son đã cố gắng gìn giữ".

Và thứ hai là khán giả của nghệ thuật cải lương không dễ tính. Họ có dễ dàng chấp nhập một bộ phim "mang âm hưởng cải lương" chứ không phải hoàn toàn là về cải lương của phim hay không?

Với nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thì đây không phải dự án đầu tiên cô đánh mạnh vào "lòng tự hào dân tộc". Thế nên, ít nhiều ekip của Ngô Thanh Vân đã có kinh nghiệm trong việc lồng ghép những giá trị truyền thống vào phim hiện đại.

Dẫu vậy, để làm hay và cho ra chất của một bộ phim có giá trị cộng thêm về văn hoá như Song Lang, vẫn không hề dễ dàng..

Song Lang có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ như Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên và các nghệ sĩ Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh…

Phim dự kiến sẽ ra rạp từ 17-8, tiếp nối những bộ phim lấy đề tài về văn hoá Việt như Cô Ba Sài Gòn hay Tấm Cám chuyện chưa kể...

Xem thêm một số hình ảnh mới nhất về dự án điện ảnh Song Lang:

Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 5.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 6.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 7.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 8.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 9.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 10.
Leon Quang Lê đem cải lương lên màn ảnh rộng với Song Lang - Ảnh 11.
Trăm năm nhưng muốn tồn tại và phát triển, cải lương phải thay đổi Trăm năm nhưng muốn tồn tại và phát triển, cải lương phải thay đổi

TTO - 100 năm qua, nghệ thuật cải lương đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với công chúng, đặc biệt là người dân Nam Bộ. Nhưng hiện sân khấu cải lương đang gặp rất nhiều khó khăn.

MINH TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên