18/04/2019 17:06 GMT+7

Hơn nửa hộ dân ở Triều Tiên xài điện mặt trời

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các tấm năng lượng mặt trời giá rẻ đang thúc đẩy tiêu dùng và công nghiệp ở Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang cố gắng chống đỡ những ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hơn nửa hộ dân ở Triều Tiên xài điện mặt trời - Ảnh 1.

Các tấm pin năng lượng mặt trời trên ban công các căn hộ ở một tòa chung cư ở khu vực trung tâm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Reuters, thiếu điện là một vấn đề triền miên của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kêu gọi người dân cả nước sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn, nhằm tăng khả năng tự cung tự cấp trong nước.

Theo lời kể của những người đã đến Triều Tiên, ngày nay khi nhiều gia đình, nhà máy và doanh nghiệp ở Triều Tiên lắp các tấm năng lượng mặt trời, hàng loạt các sản phẩm điện tử gia dụng tiện ích đã có mặt trên thị trường.

Các sản phẩm phổ biến là bình lọc nước, máy ép thẳng tóc và xe đạp điện. Đa số hàng hóa đến từ Trung Quốc, nhưng cũng có một số mặt hàng sản xuất trong nước hay xuất xứ Hàn Quốc.

Triều Tiên bắt đầu sử dụng tấm năng lượng mặt trời nhiều năm trước, chủ yếu để sạc điện thoại di động và thắp sáng như một nguồn dự phòng, khi điện lưới được cung cấp từ thủy điện và nhà máy điện than thiếu ổn định.

Nhờ điện mặt trời, nhiều tiệm trà, phòng chơi game, quán bar karaoke và bi-da đã mở cửa lâu hơn. Các hoạt động giải trí này phổ biến không chỉ ở thành phố mà còn ở nông thôn, nơi lưới điện kém ổn định hơn.

Hơn nửa hộ dân ở Triều Tiên xài điện mặt trời - Ảnh 2.

Công nhân lắp đèn đường bằng năng lượng mặt trời ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Việc sử dụng tấm năng lượng mặt trời phổ biến từ khi được lắp ở khu công nghiệp chung Kaesong hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên năm 2004.

Sử dụng tấm năng lượng ở hộ gia đình từ chỗ bị cấm sang chấp nhận và hiện nay là khuyến khích.

Truyền hình nhà nước đã phát nhiều chương trình nói về sự tăng trưởng trong sử dụng năng lượng mặt trời trong những năm qua ở Triều Tiên. Theo đó, Ngân hàng trung ương, trường học, nhà máy và cả hệ thống phà ở Triều Tiên đều vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Đa số các tấm năng lượng trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong vài năm gần đây, giá các tấm năng lượng đã giảm đến 40% do được cung cấp quá nhiều trên thị trường toàn cầu và Triều Tiên tăng cường sản xuất.

Dù Bình Nhưỡng không cung cấp số liệu cụ thể, các chuyên gia dự đoán khoảng 55% hộ gia đình ở Triều Tiên có hệ thống năng lượng mặt trời. Thủ đô Bình Nhưỡng, các thành phố và khu vực biên giới nơi giao lưu hàng hóa với Trung Quốc dễ dàng có tỉ lệ sử dụng cao hơn các nơi khác.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, mục tiêu của Bình Nhưỡng là sản xuất 5.000 megawatts điện tái tạo vào năm 2044, trong đó tập trung vào điện gió.

Lãnh đạo Triều Tiên giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới Lãnh đạo Triều Tiên giám sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên