Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước

15/04/2019 16:04 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người dân Triều Tiên hôm nay 15-4 đã mang hoa tới đặt tại chân tượng đài hai nhà lãnh đạo quá cố của đất nước trong lễ kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 1.

Người dân bày tỏ lòng tôn kính trước tượng đài các nhà lãnh đạo quá cố - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, tại Triều Tiên, ngày 15-4 hàng năm còn được gọi là Ngày Mặt trời, ngày quan trọng nhất trong các ngày lễ lớn của đất nước, vì đó là ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành - nhà sáng lập đất nước Triều Tiên.

Từ sáng sớm 15-4, dòng người đông đảo nối nhau đổ về đồi Mansu tại Bình Nhưỡng - nơi đặt hai bức tượng đồng lớn của hai thế hệ lãnh đạo quá cố là ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong Il, cũng là ông nội và cha của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un.

Bà đại tá về hưu Ra Man Ok năm nay đã 84 tuổi lau nước mắt khi đứng trước các bức tượng. Lùi lại vài bước trong khi mắt vẫn hướng lên kính cẩn, bà cúi người thêm một lần nữa để biểu thị lòng tôn kính.

"Tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính với các nhà lãnh đạo cao quý vì tôi đã quá già nên không thể đền đáp lòng nhân đức của họ bằng sức lao động của mình nữa", bà Ra Man Ok nói. Bà đang mang trên người bộ quân phục bà đã từng mặc và tham gia buổi lễ duyệt binh từ vài chục năm trước.

Người dân Triều Tiên tới viếng tượng đài các nhà lãnh đạo đất nước - Nguồn: CGTN/YOUTUBE

Cũng tại chân các bức tượng đài, kỹ sư Ri Yang Myong, 60 tuổi, đưa cô cháu ngoại 5 tuổi của ông lần đầu tiên tới đây. Ông Myong bảo muốn dạy cháu gái về việc này như một truyền thống gia đình.

"Đến thăm nơi này trong các kỳ nghỉ lễ quốc gia là nề nếp của gia đình chúng tôi", ông Myong nói. "Tôi muốn đảm bảo con bé sẽ có một tinh thần trung thành".

Lễ kỷ niệm lần thứ 107 ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành năm nay bao gồm nhiều sự kiện lớn khác được tổ chức, trong đó có các chương trình khiêu vũ đông người và một lễ hội hoa.

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 3.

Đông đảo người dân nối đuôi nhau về đồi Mansu tại Bình Nhưỡng, nơi đặt hai bức tượng đồng lớn của ông Kim Nhật Thành và ông Kim Jong Il ngày 15-4 - Ảnh: AFP

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng từ sáng sớm để tới đặt hoa trước tượng đài các nhà lãnh đạo quá cố - Ảnh: AFP

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 5.

Người dân bày tỏ lòng tôn kính trước tượng đài các nhà lãnh đạo quá cố - Ảnh: AFP

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 6.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng, ảnh công bố ngày 14-4 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Người dân Triều Tiên mừng ngày sinh nhà sáng lập đất nước - Ảnh 7.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng, ảnh công bố ngày 14-4 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Trung Quốc, Triều Tiên thông thêm cầu mới nối hai nước Trung Quốc, Triều Tiên thông thêm cầu mới nối hai nước

TTO - Trung Quốc và Triều Tiên vừa chính thức thông cây cầu xuyên biên giới bắc qua sông Yalu. Đây là dấu hiệu về khả năng mở rộng trao đổi kinh tế song phương trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt quốc tế vẫn duy trì lên Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận