26/05/2023 13:45 GMT+7

Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát ở Úc không đủ ấm vào mùa đông

Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát tại 5 bang của Úc không đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo độ ấm tối thiểu trong mùa đông theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát ở Úc không đủ ấm vào mùa đông - Ảnh 1.

Hơn 80% ngôi nhà được khảo sát không đủ ấm vào mùa đông - Ảnh: Domain

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Năng lượng và Khoa học Xã hội cho thấy hơn 80% các ngôi nhà được khảo sát tại 5 bang của Úc không đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo độ ấm tối thiểu trong mùa đông theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Úc đã thực hiện khảo sát 100 ngôi nhà được lựa chọn tại bang New South Wales, South Australia, Tasmania, Victoria và West Australia vào mùa đông năm ngoái.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Lyrian Daniel, chuyên về kiến trúc tại Đại học South Australia, cho biết ông và các cộng sự đã gửi đến các gia đình một số thiết bị ghi chép dữ liệu, cảm biến nhiệt độ và hướng dẫn họ cách thiết lập cũng như cách đặt các thiết bị này ở vị trí phù hợp.

Sau một thời gian, nhóm nghiên cứu đề nghị các gia đình này gửi lại số thiết bị trên để tổng hợp dữ liệu.

Họ đã xem xét tần suất và số lượng các ngôi nhà có nhiệt độ dưới 18 độ C - tiêu chuẩn được WHO xác định là ngưỡng nhiệt độ trong nhà "an toàn và cân bằng" đối với các ngôi nhà vào mùa đông.

Kết quả cho thấy 81 ngôi nhà có nhiệt độ trung bình dưới 18 độ C, trong đó có 1 ngôi nhà ở bang Tasmania ghi nhận mức nhiệt trung bình chỉ 10,9 độ C trong 3 tháng mùa đông năm ngoái.

Theo nhóm nghiên cứu, một trong những lý do khiến các ngôi nhà tại Úc có nhiệt độ lạnh là do tồn tại quan niệm rằng "Úc là một quốc gia có khí hậu ấm áp".

Bà Emma Farnam, một cư dân ở thị trấn Nairne thuộc vùng Adelaide Hills, bang South Australia, cho biết ngoài việc những ngôi nhà không được thiết kế để chống chịu với cái lạnh mùa đông, còn có thêm một số vấn đề khác là áp lực chi phí sinh hoạt khi tiền thuê nhà, tiền điện và giá nhiên liệu ngày càng tăng cao.

Theo đó, giá điện ở Úc trước đây vốn rất rẻ, vì vậy nhiều ngôi nhà cơ bản được thiết kế để sử dụng nhiều năng lượng điện để sưởi ấm trong suốt mùa đông. Tuy nhiên, hiện đây không còn là lựa chọn phù hợp với nhiều người thuê nhà khi hóa đơn tiền điện tăng cao.

Đây không phải là lần đầu tiên Úc khảo sát về nhiệt độ trong các ngôi nhà ở nước này. Kết quả một cuộc nghiên cứu tương tự ở bang South Australia vào năm 2019 cũng cho thấy không có ngôi nhà nào được khảo sát tại bang này có nhiệt độ trung bình trên 18 độ C vào mùa đông.

Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về nhà ở của Úc vào năm 2022 cho thấy điều kiện sinh hoạt trong một ngôi nhà không đủ ấm khiến con người có nguy cơ gặp phải các vấn đề về huyết áp, tim mạch và bệnh hô hấp, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần do lo lắng và căng thẳng.

Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở Úc ngày càng trầm trọngKhủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở Úc ngày càng trầm trọng

Làn sóng nhập cư tăng mạnh sau đại dịch COVID-19 cùng chi phí xây dựng và lãi suất tăng cao kỷ lục 10 năm qua đang làm trầm trọng thêm thị trường cho thuê nhà ở, vốn đã khan hiếm nguồn cung tại Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên