Hơn 700 người từ Bạch Mai về Nghệ An đều âm tính COVID-19

11/04/2020 13:15 GMT+7

TTO - Kết quả xét nghiệm hơn 700 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quê Nghệ An từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28-3 đều âm tính với COVID-19.

Hơn 700 người từ Bạch Mai về Nghệ An đều âm tính COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu cách ly tập trung huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - Ảnh: PHAN GIANG

Ngày 11-4, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An - cho biết đến nay Nghệ An đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân trở về từ Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ đều âm tính với COVID-19.

Qua rà soát của ngành y tế Nghệ An từ ngày 10 đến 28-3, có hơn 960 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người đến thăm bệnh nhân quê Nghệ An từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, do nhiều người đã quá thời gian 14 ngày kể từ khi về từ ổ dịch này và không có biểu hiện dịch tễ liên quan đến virus SARS-CoV-2 nên ngành y tế chỉ lấy mẫu xét nghiệm khoảng 700 người.

Hiện có 102 người Nghệ An trở về từ Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly, theo dõi, trong đó có 58 người cách ly tại nhà, 10 người tại tuyến huyện và 34 người tại các bệnh viện.

Theo ông Định, những ngày qua CDC Nghệ An đã gấp rút lấy mẫu xét nghiệm của hơn 4.300 người để xét nghiệm virus SARS-CoV-2. 

Việc đẩy nhanh xét nghiệm có được là nhờ sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cung cấp hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử tự đồng hoàn toàn sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho độ chính xác cao.

"Hơn một nửa trong số này âm tính với virus SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả. Dự kiến trong hôm nay, cán bộ y tế sẽ tiếp tục lấu mẫu xét nghiệm khoảng 1.000 người đang được cách ly tập trung trên địa bàn", ông Định thông tin.

CDC Nghệ An đã cấp phát sổ tay "Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 cho 21 huyện, thành phố, thị xã. Nội dung hướng dẫn hoạt động truyền thông về phòng chống dịch trong khu cách ly; hoạt động xử lý môi trường, khử trùng khu vực ổ dịch đối với hộ gia đình bệnh nhân COVID-19…

Hơn 700 người từ Bạch Mai về Nghệ An đều âm tính COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân nhận hộ chiếu sau 14 ngày cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Yên Thành, Nghệ An - Ảnh: THÀNH VINH

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-10 Nghệ An, tính đến sáng 11-4 tỉnh này đang có hơn 4.070 người đang được cách ly, theo dõi, trong đó có hơn 3.890 người cách ly theo dõi tập trung tại tuyến tỉnh.

Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các địa phương trong tỉnh này đã tiếp nhận và đăng ký ủng hộ hơn 54 tỉ đồng từ các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Gỡ phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường từ 12-4 Gỡ phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường từ 12-4

TTO - Chiều 10-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa về gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 12-4, sau thời gian cách ly 14 ngày.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận