12/08/2019 15:40 GMT+7

Hơn 2.500 công nhân lo mất việc khi chủ Đài Loan bỗng 'mất tích'

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Cả chủ doanh nghiệp cùng các chuyên gia người Đài Loan của Công ty TNHH KaiYang, trụ sở tại quận Kiến An, TP Hải Phòng bỗng nhiên mất tích, khiến hơn 2.500 công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc làm.

Hơn 2.500 công nhân lo mất việc khi chủ Đài Loan bỗng mất tích - Ảnh 1.

Các công nhân tập trung tại công ty KaiYang sáng 12-8 để nghe ngóng thông tin khi phân xưởng sản xuất bị đóng cửa - Ảnh: ĐẶNG LUÂN

Ngày 12-8, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH KaiYang (196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) tá hỏa, lo lắng khi đến nhà máy để làm việc thì các phân xưởng đã bị ngân hàng tạm thời niêm phong, khóa trái cửa do những tài sản trong nhà máy đều đã được thế chấp. Chủ doanh nghiệp cùng các chuyên gia Đài Loan thì đã về nước không rõ lý do.

Đến trưa cùng ngày, các công nhân được phép vào trong các phân xưởng để lấy đồ đạc cá nhân dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng bảo vệ và nhân viên của ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank).

Theo các công nhân, hơn 2.500 lao động của công ty hiện nay vẫn chưa được thanh toán tiền lương tháng 7-2019 (theo đúng lịch sẽ thanh toán vào mùng 10 hàng tháng), bảo hiểm xã hội cũng mới chỉ được chốt đến hết năm 2018.

Trước đó trong ngày 11-8, rất đông công nhân vẫn được huy động làm thêm giờ và không nhận được bất cứ thông tin gì về việc công ty sẽ phải đóng cửa, ngừng hoạt động.

Hơn 2.500 công nhân lo mất việc khi chủ Đài Loan bỗng mất tích - Ảnh 2.

Đến trưa cùng ngày, công nhân được vào bên trong để lấy đồ đạc cá nhân, sau đó phải trở ra - Ảnh: ĐẶNG LUÂN

Ông Vũ Văn Cường - chủ tịch UBND phường Ngọc Sơn, cho biết theo xác minh bước đầu thì thấy chủ và chuyên gia người Đài Loan đã bỏ về nước.

Trong ngày 12-8, không còn lãnh đạo nào của công ty này còn có mặt tại trụ sở khiến các công nhân hết sức lo lắng vì họ vẫn đang bị nợ lương, các chế độ bảo hiểm lâu nay cũng bị nợ chưa chốt nên sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khi bị mất việc làm.

Theo ông Cường, khi nhận được tin báo thì phường đã cử cán bộ đến khu vực công ty này để vận động các công nhân bình tĩnh, không tụ tập đông người bên ngoài. Đồng thời, phường cũng có báo cáo với UBND quận Kiến An và các ngành liên quan để có hướng xử lý, đòi quyền lợi cho người lao động.

Đại diện Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cũng đã về gặp gỡ các công nhân và làm việc với UBND quận Kiến An để tìm cách xử lý vụ việc.

Trước mắt, Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng đã chỉ đạo Công đoàn công ty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12-8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND quận Kiến An, cho biết dự kiến ngày 14-8, lãnh đạo Tổng Công ty (có trụ sở tại Đài Loan) sẽ sang làm việc với chính quyền địa phương, khi đó tổ chức công đoàn và địa phương sẽ trao đổi để thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì ổn định việc làm cho người lao động.

Theo lãnh đạo quận Kiến An, trong trường hợp Công ty TNHH Kai Yang không thanh toán lương cùng các chế độ bảo hiểm khác thì cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Hơn 2.500 công nhân lo mất việc khi chủ Đài Loan bỗng mất tích - Ảnh 3.

Ngày 12-8, trụ sở Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam và các phân xưởng sản xuất giầy da tạm dừng hoạt động khi lãnh đạo và các chuyên gia người Đài Loan đều đã về nước không rõ lý do - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước đó vào tháng 4-2016, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH KaiYang cũng đã đình công để đòi quyền lợi. Các công nhân cho biết mức lương cơ bản của họ khi làm đủ 8 tiếng tại đây là 3.745.000 đồng (chỉ bằng làm 6 tiếng so với những công ty khác).

Ngoài ra, các khoản thưởng của công ty này cũng rất thấp và không được hưởng đầy đủ chế độ về thời gian làm việc, thời gian nghỉ trong các ngày lễ theo quy định.

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam được thành lập từ năm 2005, đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ doanh nghiệp Đài Loan và chuyên sản xuất giầy da xuất khẩu.

Nhà xưởng phun thuốc diệt mối mọt, hàng chục công nhân nhập viện Nhà xưởng phun thuốc diệt mối mọt, hàng chục công nhân nhập viện

TTO - Buổi sáng, khi các công nhân tới làm việc tại nhà xưởng đã được phun thuốc diệt mọt gỗ vào tối hôm trước thì bất ngờ nhiều công nhân có triệu chứng nôn ói... đau bụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên