Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Doanh nghiệp nợ BHXH 12 tỉ, giám đốc bỏ về nước

17/12/2018 09:37 GMT+7

TTO - Thông tin này được bà Đặng Thị Kim Liên - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng - cho biết tại kỳ họp thứ 9 HĐND Đà Nẵng khóa IX sáng 17-12. Bà Liên cảnh báo tình trạng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở thành phố này.

Doanh nghiệp nợ BHXH 12 tỉ, giám đốc bỏ về nước - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Kim Liên lo ngại tình trạng nợ BHXH tại TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong ba nội dung kiến nghị tại phiên khai mạc kỳ họp, bà Liên cho biết tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH tại thành phố hiện nay là rất đáng lo. Nhất là tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ các loại bảo hiểm đã xâm hại nghiêm trọng lợi ích của người lao động.

Tính đến cuối 10-2018 TP Đà Nẵng có tới 1.433 doanh nghiệp nợ BHXH từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng. Theo bà Liên, thành phố cần có biện pháp mạnh tay xử lý tình trạng nợ BHXH kéo dài để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động.

"Không để xảy ra tình trạng như Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (100% vốn nước ngoài - NV) ở khu công nghiệp Hòa Khánh nợ bảo hiểm của người lao động hơn 12 tỉ đồng, chủ doanh nghiệp bỏ về nước, đẩy gần 500 công nhân vào thế không việc làm, không bảo hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng an ninh trật tự"- bà Liên cảnh báo.

Doanh nghiệp nợ BHXH 12 tỉ, giám đốc bỏ về nước - Ảnh 2.

MTTQ VN TP Đà Nẵng kiến nghị 3 nội dung cần sớm giải quyết tại kỳ họp lần này - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bà Liên cũng kiến nghị hai nội dung cần phải sớm giải quyết là việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên trục đường ra vào cảng Tiên Sa, nhất là quản lý chặt chẽ các xe đầu kéo bởi đa số các vụ tai nạn nghiêm trọng chết người đều do loại xe này gây ra.

Ngoài ra, một nội dung quan trọng khác mà chính quyền cần tập trung giải quyết là các điểm nóng môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, kênh Phú Lộc, cảng cá Thọ Quang.

"Tôi cũng lưu ý là các điểm nóng nhiều năm liền chưa được giải quyết thì hiện nay còn phát sinh thêm vấn đề nước thải ở bãi biển phía Đông. Việc triển khai nhanh các dự án cải tạo môi trường, dự án xử lý chất thải rắn cần phải sớm được giải quyết" - bà Liên kiến nghị.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sẽ kéo dài từ ngày 17 đến 19-12.

Quảng Ninh “điểm mặt” 10 doanh nghiệp nợ BHXH Quảng Ninh “điểm mặt” 10 doanh nghiệp nợ BHXH

TTO - Ngày 30-5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố danh sách 10 doanh nghiệp "điển hình" trong việc chây ỳ, chậm nộp quỹ bảo hiểm cho người lao động dù không gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận