25/11/2021 12:55 GMT+7

Hôm nay 1 triệu liều thuốc trị COVID-19 sẽ từ Nhật về Việt Nam

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác điều trị COVID-19 sáng 25-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hôm nay sẽ có thêm 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 từ Nhật Bản về Việt Nam.

Hôm nay 1 triệu liều thuốc trị COVID-19 sẽ từ Nhật về Việt Nam - Ảnh 1.

Cấp thuốc tại nhà cho F0 tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Sơn, từ khi nới giãn cách, trở lại "bình thường mới", cùng với việc đi lại, mua bán, hoạt động kinh tế của người dân, tỉ lệ ca mắc gia tăng tại nhiều địa phương, số tử vong tăng và đã 3-4 ngày vượt mốc 3 con số.

"Một số quốc gia trên thế giới, như Nhật Bản đang giảm nhanh ca mắc COVID-19, nhưng dịch vẫn đang diễn biến phức tạp ở châu Âu, Hàn Quốc và nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới dự báo có nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch thứ 5, chúng ta cũng phải đối đầu với thách thức này" - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, qua phân tích dữ liệu các ca tử vong tại TP.HCM, trên 50% chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ mũi, phần lớn người tử vong từ 50 tuổi trở lên và có bệnh nền.

"Các địa phương phải sớm bao phủ 2 mũi vắc xin trong cộng đồng và tăng cường hệ thống y tế để theo dõi ca bệnh. Tăng cường nhân lực để đảm bảo người bệnh tiếp cận được dịch vụ y tế, chủ động cung cấp thuốc điều trị cho người bệnh càng sớm càng tốt" - ông Sơn nói.

Về đề nghị cấp thêm 100.000 liều Molnupiravir của TP.HCM (hiện mới được cấp 5.000 liều trong số này), ông Sơn cho biết thời gian qua đã cung cấp miễn phí gần 250.000 liều cho người bệnh sử dụng, tuy nhiên đây là đợt điều trị có kiểm soát, thí điểm nên số lượng nhập về chỉ có hạn, số lượng thuốc cho chương trình này còn rất hạn chế.

"Sau khi có kết quả thử nghiệm bước đầu của các đơn vị sử dụng thuốc, Bộ Y tế đang tiến hành các bước để tiến tới cấp phép lưu hành cho các công ty có thể nhập khẩu, sản xuất thuốc này, đặc biệt là vừa qua Anh đã cấp phép lưu hành cho Molnupiravir tại Anh.

Đây là điều kiện thuận lợi để tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh một số điểm trong điều 56 Luật dược hiện hành, giảm bớt các thủ tục để Bộ Y tế cấp phép lưu hành Molnupiravir và một số thuốc điều trị COVID-19 nhanh hơn" - ông Sơn giải thích.

Thứ trưởng Sơn cho biết Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị một số loại thuốc được viện trợ có thể thay thế cho Molnupiravir, trong đó có loại của Nhật gồm 1 triệu viên hôm nay sẽ có mặt tại Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp thuốc nhanh nhất đến các địa phương để khẳng định không bị đứt chuỗi điều trị và đủ thuốc cho bệnh nhân" - ông Sơn khẳng định.

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 đã gia tăng trở lại trong 1 tuần gần đây, trong đó ngày 24-11 là ngày có số mắc cao nhất và số tử vong cũng cao nhất tính trong hơn 1 tháng qua.

Đã có một số tỉnh thành phía Nam cho biết đã quá tải cơ sở y tế hoặc đề nghị chi viện nhân lực do lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng.

Tin COVID-19 ngày 25-11: TP Thái Nguyên dừng đến trường, Đắk Lắk đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Tin COVID-19 ngày 25-11: TP Thái Nguyên dừng đến trường, Đắk Lắk đẩy nhanh việc tiêm vắc xin

TTO - Sáng 25-11, UBND TP Thái Nguyên triển khai một số biện pháp cấp bách để kiểm soát dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tỉnh Đắk Lắk đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, trong khi Kiên Giang chấn chỉnh công tác tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên