Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xét nghiệm COVID-19 cho người rời TP.HCM sao cho an toàn?

11/07/2021 16:34 GMT+7

TTO - Người dân xét nghiệm COVID-19 để rời TP.HCM phải tuân thủ 5K, nhất là phải giãn cách đủ 2m, bệnh viện không để tình trạng ùn ứ người chờ làm xét nghiệm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Xét nghiệm COVID-19 cho người rời TP.HCM sao cho an toàn? - Ảnh 1.

Người dân đi xét nghiệm COVID-19 để rời TP.HCM phải tuân thủ đúng 5K - Ảnh: N.HÀ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) vừa chia sẻ hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 cho người dân có nhu cầu ra khỏi TP.HCM theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM

Người dân có nhu cầu ra khỏi TP.HCM chủ động liên hệ các bệnh viện, trung tâm y tế để nắm thông tin về hình thức, chi phí xét nghiệm trước khi đến thực hiện.

Khi đến điểm xét nghiệm phải tuân thủ quy định về an toàn phòng chống dịch: phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách 2m khi xếp hàng chờ đến lượt làm xét nghiệm.

Khi ước tính đã đủ số lượng thì bệnh viện hoặc đơn vị xét nghiệm phải chủ động thông báo ngưng tiếp nhận ngay từ cổng để người dân đến các điểm xét nghiệm khác, không để tình trạng ùn ứ người chờ làm xét nghiệm.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, đơn vị trả kết quả xét nghiệm. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì bệnh viện triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giá phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 238.000 đồng. Đối với xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: bằng mức giá thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định tại công văn số 4356 ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

TP.HCM có 54 đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế đủ điều kiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 26 đơn vị bệnh viện được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Khu phong tỏa xét nghiệm ra sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Khu phong tỏa xét nghiệm ra sao?

TTO - Việc xét nghiệm tầm soát dịch bệnh ở các khu cách ly sẽ thực hiện ra sao? Quy định về số ngày cách ly cụ thể như thế nào? Test nhanh COVID-19 có thể tự làm tại nhà?

D.N.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận