HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Quảng Nam quy định sao với người đi - về từ Đà Nẵng?

22/07/2021 14:31 GMT+7

TTO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam đã quy định như thế nào về người đi - về từ địa phương này?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Quảng Nam quy định sao với người đi - về từ Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát thị xã Điện Bàn, Quảng Nam kiểm tra người về từ TP Đà Nẵng sáng 22-7 - Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều 22-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn 4596 tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Trần Văn Tân - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết:

- Đối với người từ TP Đà Nẵng (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh COVID-19, người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) vào tỉnh Quảng Nam sau 12h ngày 22-7 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp người từ TP Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì mục tiêu kép sẽ xem xét, giải quyết riêng.

Đối với người dân, người lao động từ tỉnh Quảng Nam ra Đà Nẵng phải quay về trước 12h ngày 22-7, sau 12h phải cách ly theo quy định.

Trường hợp người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra và quay về không quá 2 lần/tuần.

Trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hằng ngày thì giải quyết cho ra, vào hằng ngày. Cả hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Quảng Nam quy định sao với người đi - về từ Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam sáng 22-7 - Ảnh: LÊ TRUNG

Đối với người lao động tại Đà Nẵng, nếu vào tỉnh này làm việc phải ở lại, không được quay về, trường hợp quay về khi vào lại sau 12h ngày 22-7 phải cách ly theo quy định.

Chủ doanh nghiệp, đơn vị thi công chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở cho công nhân, người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc thuê các cơ sở lưu trú cho đội ngũ này ở lại tỉnh (hoặc tự thuê tìm chỗ ở) để đảm bảo cơ sở sản xuất kinh doanh, công trường xây dựng.

Những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù có nhà ở tại Đà Nẵng (nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn…) thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với tỉnh để xem xét, hỗ trợ.

Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra/vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0h ngày 22-7, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam.

Đối với lái xe, phương tiện vận chuyển hàng hoá từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp tình hình thực tế.

Hạn chế tối đa việc giao, nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh tại địa phương này cơ bản được kiểm soát tốt.

Trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo nguyên tắc: lái xe từ tỉnh Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với Đà Nẵng, lái xe tại Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và chở về nơi giao nhận hàng.

Khi xe từ Đà Nẵng quay lại thì lái xe tại Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng. Các lái xe, người đi theo xe từ phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 72 giờ.

Riêng xe vận chuyển hàng hóa có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàngthiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào Quảng Nam với điều kiện lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 thực hiện trong vòng 72 giờ, có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Lại ‘kẹt cứng’ chốt kiểm soát COVID-19 Quảng Nam - Đà Nẵng Lại ‘kẹt cứng’ chốt kiểm soát COVID-19 Quảng Nam - Đà Nẵng

TTO - Từ đêm hôm qua đến trưa nay 22-7, lượng người lao động từ TP Đà Nẵng đổ về Quảng Nam qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thị xã Điện Bàn rất đông. Lực lượng chức năng tại chốt phải mướt mồ hôi phân luồng, kiểm tra, chỉ dẫn.


LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận