Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người Bình Định về từ TP.HCM bằng máy bay sẽ cách ly ra sao?

19/07/2021 11:05 GMT+7

TTO - Ngày 19-7, ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết 1.000 người dân Bình Định có điều kiện đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc ở TP.HCM được đưa về quê bằng máy bay sẽ sống tại khu cách ly tập trung trong vòng 7 ngày.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người Bình Định về từ TP.HCM bằng máy bay sẽ cách ly ra sao? - Ảnh 1.

Các khu cách ly trong khu vực quân đội đã sẵn sàng đón 1.000 người dân Bình Định trở về từ TP.HCM - Ảnh: A.T.

Theo ông Nguyễn Phi Long, chuyến bay đầu tiên sẽ đưa 210 người dân Bình Định có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê dự kiến cất cánh vào lúc 13h trưa 20-7 tại sân bay Tân Sơn Nhất và hạ cánh tại sân bay Phù Cát vào khoảng 14h30.

"Trước khi lên máy bay, toàn bộ 1.000 người dân đều được xét nghiệm. Khi về đến Bình Định sẽ được lực lượng chức năng điều động phương tiện đưa về khu cách ly tập trung.

Đây là những khu cách ly nằm trong khu vực quân đội. Mỗi chuyến bay đáp về Bình Định, người dân sẽ được đưa đến một khu cách ly khác nhau. Tại đó, người dân sẽ được các nhân viên y tế, lực lượng chức năng kiểm tra, chăm sóc y tế cẩn thận, chu đáo.

Tất cả 1.000 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đưa về từ TP.HCM sẽ sống tại khu cách ly tập trung trong vòng 7 ngày.

Mọi người sẽ được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần để phân loại. Nếu âm tính hết thì sẽ được về nhà để tiếp tục cách ly, còn dương tính thì phải đưa vào bệnh viện để xét nghiệm và điều trị.

Trường hợp nghi ngờ sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi. Mọi chi phí đi lại, ăn ở và xét nghiệm COVID-19 nhiều lần đều được miễn phí" - ông Nguyễn Phi Long chia sẻ thêm.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người Bình Định về từ TP.HCM bằng máy bay sẽ cách ly ra sao? - Ảnh 2.

Giường chiếu được sắp xếp ngay ngắn, đúng cự ly giãn cách đảm bảo an toàn cho người dân - Ảnh: A.T.

Theo đại tá Trần Thanh Hải - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định, các khu cách ly được chọn để làm nhiệm vụ đón 1.000 người dân Bình Định từ TP.HCM trở về gồm:

- Doanh trại của Sư đoàn bộ binh 31 (thuộc Bộ Quốc phòng),

- Trường bắn Quốc gia khu vực 2 (thuộc Quân khu 5, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn),

- Trung đoàn bộ binh 739 (ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn),

- Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh tỉnh Bình Định (thuộc Trung đoàn 739, ở xã Cát Tân, huyện Phù Cát),

- Đại đội công binh thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định,

- Đại đội 19 Biên phòng Bình Định.

Hiện nay, tất cả các khu cách ly để đón người dân Bình Định ở TP.HCM về quê tránh dịch đều đã sẵn sàng, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định về cách ly của Bộ Y tế và của tỉnh Bình Định.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Thăm dò ý kiến

Nhiều tỉnh thành đang lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM về quê trong những ngày này. Theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê Bình Định sẽ thuê 4 chuyến bay đưa 1.000 người dân đặc biệt khó khăn từ TP.HCM về quê

TTO - Ông Nguyễn Phi Long, chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết như vậy tại cuộc họp của UBND tỉnh này vào sáng 18-7 về việc hỗ trợ người dân Bình Định đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại TP.HCM có nhu cầu trở về quê.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận