Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đường dây nóng hỗ trợ thu mua nông sản của An Giang hoạt động ra sao?

06/08/2021 12:29 GMT+7

TTO - 0913886380 - đây là số điện thoại đường dây nóng của tỉnh An Giang để tiếp nhận và hỗ trợ nông dân thu hoạch và tiêu thụ nông sản.

* Đường dây nóng sẽ hoạt động như thế nào?

Ngày 5-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Kiến Thọ - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang (người trực tiếp tiếp nhận thông tin của dân) cho biết:

Tỉnh đang giãn cách theo chỉ thị 16, việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản của dân gặp khó khăn. UBND tỉnh có yêu cầu các địa phương giúp dân thu hoạch và tiêu thụ lúa. Sở đã tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ phản ứng nhanh, công bố số đường dây nóng để xử lý kịp thời các vấn đề cấp bách của người dân.

Khi có nhu cầu bán lúa hoặc nông sản, người dân gọi vào số điện thoại 0913886380, chúng tôi sẽ lập tức chuyển cho "nhóm xử lý tin tức". Nhóm này sẽ xác định địa điểm ở đâu, giống lúa gì, nông sản gì, nhu cầu tiêu thụ bao nhiêu hecta, sản lượng ra sao. Nhóm sẽ kết nối 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để họ cử người đến mua.

Chất lượng lúa vụ hè thường giảm so với vụ đông xuân nên giá cũng thấp hơn và giá lúa cũng bị ảnh hưởng do dịch. Bây giờ phải liên kết với các tỉnh thành mới lưu thông thông suốt hàng hóa được. Việc này cần các tỉnh chung tay. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các tỉnh phối hợp giúp lưu thông hàng hóa.

* Đối với thương lái vào thu mua nông sản trong tình hình giãn cách hiện nay, ngành nông nghiệp hỗ trợ họ như thế nào?

- Hiện nay, thương lái gặp khó khăn trên đường đi. Một số địa phương sẽ yêu cầu chứng minh giấy tờ. Sau khi tổ đã kết nối doanh nghiệp, doanh nghiệp phải xác nhận thương lái nào đi đến địa điểm đã chọn thu mua lúa để các chốt trạm nắm thông tin, sau đó sẽ lưu thông thuận lợi. Đối với thương lái tự do, địa phương nơi cư trú phải xác nhận vào giấy đi mua lúa thì chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi.

Tập đoàn Lộc Trời đã tài trợ 1.000 kit test nhanh COVID-19 để chúng tôi test cho các công nhân đi theo máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa hay nghiệp đoàn bốc vác lúa. Vì họ làm công hằng ngày mà yêu cầu họ tự test nhanh nữa thì không được. Công ty Vĩnh Hoàn cũng hỗ trợ cho chúng tôi các test nhanh để giúp thu mua thủy sản trong thời gian tới.

Riêng đối với thương lái tự do thu mua lúa, chúng tôi chỉ tạo điều kiện đi lại thuận tiện, còn chi phí test thì mong thương lái cố gắng chia sẻ và gánh vác cùng địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Hỏi - Đáp: Người thân ở nước ngoài muốn gửi tiền về tài khoản Visa Direct được không? Hỏi - Đáp: Người thân ở nước ngoài muốn gửi tiền về tài khoản Visa Direct được không?

Tôi đang sử dụng thẻ Visa Debit của ngân hàng tại Việt Nam. Người thân của tôi ở Mỹ muốn gửi tiền về tài khoản của tôi qua dịch vụ Visa Direct được không? Nếu có, xin cho biết cụ thể về việc gửi kiều hối trực tiếp này như thế nào?

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận