05/08/2021 17:03 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người tử vong vì COVID-19, thi thể được xử lý thế nào?

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Thời hạn hỏa táng, mai táng với các trường hợp mắc COVID-19 tử vong là bao lâu? Quy trình xử lý thi hài được thực hiện ra sao? Thanh toán chi trả như thế nào?... là nhiều thắc mắc của bạn đọc trong những ngày gần đây.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người tử vong vì COVID-19, thi thể được xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Xe cấp cứu, vận chuyển thiết bị y tế liên tục vào ra Bệnh viện quận Bình Thạnh - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết COVID-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo quy định tại điều 18 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A tử vong thì thi thể phải được diệt khuẩn và tổ chức mai táng trong thời hạn 24 giờ.

Riêng với COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn: thi hài nhiễm COVID-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng, đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

Đối với trường hợp tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh, quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm. Thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt. Việc khâm liệm phải được thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện, hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

Người trực tiếp tham gia khâm liệm thực hiện phòng hộ cá nhân và rửa sạch tay bằng xà phòng. Tuyệt đối không để người nhà người bệnh thăm viếng trong suốt thời gian lưu giữ cho tới khi khâm liệm xong, đặc biệt hạn chế người vào viếng.

Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng. Ngoài ra, phải vận chuyển thi hài thẳng tới nơi hỏa táng hoặc nơi chôn (trong trường hợp tại tỉnh/thành nơi chuyển thi hài tới không có nơi hỏa táng) theo kế hoạch đã thống nhất với trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương. 

Chuyển thi hài bằng xe ôtô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng hoặc nơi chôn. Người nhà người bệnh không được lên xe chuyển thi hài. Còn khi có người tử vong do nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, cần phải gọi điện thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương ngay để được tư vấn, hỗ trợ xử lý thi hài.

Cần phải hạn chế người không có nhiệm vụ vào khu vực có người tử vong do nhiễm COVID-19, trừ nhân viên y tế và người tham gia xử lý thi hài. Quy trình xử lý cũng phải đảm bảo phòng chống lây nhiễm.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn phí chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Mức chi theo thực tế phát sinh trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp lệ đảm bảo theo đúng các quy định về chuyên môn y tế của việc bảo quản, quàn, ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt do bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. 

Hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghiêm trọng hoặc các lý do bất khả kháng được xem xét hỗ trợ chi phí mai táng với mức tối thiểu bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội. 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức mai táng cho người chết  không có người nhận trách nhiệm tổ chức mai táng thì được xem xét, hỗ trợ chi phí mai táng theo chi phí thực hiện, tối thiểu bằng 50 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định.

Tại TP.HCM, Công ty TNHH Môi trường đô thị thực hiện hỏa táng, mai táng thi hài nhiễm COVID-19 theo quy định. 

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

'Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại TP.HCM là 0,75% trở xuống, thấp hơn so với thế giới'

TTO - Tại họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM chiều 16-7, phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết tỉ lệ tử vong tại TP.HCM là 0,75%, thấp hơn so với thế giới với 2%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên