04/08/2021 17:45 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người ở tỉnh ra sân bay Tân Sơn Nhất bằng cách nào?

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Trường hợp hành khách ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An có chuyến bay quốc tế ở Tân Sơn Nhất cần thủ tục gì để vào TP.HCM? Chuyến bay quốc tế khai thác ban đêm, di chuyển sau 18h hành khách có bị phạt không?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người ở tỉnh ra sân bay Tân Sơn Nhất bằng cách nào? - Ảnh 1.

Chuyến bay quốc tế vẫn khai thác đi, đến Tân Sơn Nhất với tần suất 4-5 chuyến/ngày - Ảnh: CÔNG TRUNG

Tuổi Trẻ Online nhận nhiều thắc mắc của bạn đọc băn khoăn khi chuyến bay quốc tế thường xuất phát lúc nửa đêm nên việc từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu... di chuyển vào TP.HCM cần thủ tục gì? Cũng như việc di chuyển trong TP.HCM vào khung giờ hạn chế - sau 18h đến 6h sáng hôm sau - để ra sân bay liệu có bị phạt?

Đồng thời, xe cá nhân hoặc taxi có được đi liên tỉnh trong trường hợp này không? Đối với người thân đưa ra sân bay, sau khi trở về từ thành phố có phải thực hiện cách ly theo quy định?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết hiện nay đối với hành khách tại TP.HCM đến sân bay Tân Sơn Nhất, taxi được hoạt động 24/24 giờ ra vào sân bay. Hành khách chỉ cần xuất trình đầy đủ vé máy bay là cơ bản qua được chốt kiểm tra.

Còn đối với hành khách ở các tỉnh đến TP.HCM, hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể đối với khách có chuyến bay đi quốc tế và phương tiện di chuyển để có thể qua được chốt kiểm tra ở một số địa phương.

Trong khi đó, các tỉnh đang thực hiện giãn cách đã tạm dừng hoạt động vận tải công cộng, trong đó có taxi, nên việc di chuyển vào TP.HCM để đến Tân Sơn Nhất thì phải đi xe cá nhân.

Tuy nhiên, TP.HCM quy định xe ra vào thành phố rất nghiêm ngặt, không xem xét, giải quyết cấp giấy nhận diện cho xe cá nhân.

Trước vấn đề này, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho rằng hành khách có chuyến bay đi quốc tế chỉ vài trăm khách mỗi ngày. Để thủ tục thuận lợi đi lại, hành khách có thể đến địa phương để xin xác nhận việc đi đến Tân Sơn Nhất khi có chuyến bay quốc tế.

Trong đó phải nêu rõ thời gian, lộ trình đường di chuyển đến sân bay và quay về cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, hành khách chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, vé máy bay, visa... để chứng minh được với chốt kiểm soát tại địa phương, có thể được tạo điều kiện đi qua.

"Việc di chuyển đến sân bay để thực hiện xuất cảnh cũng là trường hợp chính đáng. Hành khách cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh khi di chuyển trong giai đoạn này" - vị này nói.

Hiện nay, một số taxi Vinasun, Mai Linh được hoạt động trong thời gian giãn cách tại TP.HCM để vận chuyển người dân từ nhà đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc ngược lại; vận chuyển người dân từ nhà đến cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hoặc ngược lại.

Sau khi ra khỏi địa bàn tỉnh, hành khách có thể tiếp cận taxi để di chuyển đến sân bay.

Đối với người thân đưa ra sân bay sau khi trở về từ TP.HCM, theo quy định tại một số địa phương phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo...

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi, đến sân bay sau 18h có xe vận chuyển không? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi, đến sân bay sau 18h có xe vận chuyển không?

TTO - Hành khách thắc mắc đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất sau 18h trong thời gian tới có gọi được xe vận chuyển hay không? Hiện đã có nhiều trường hợp "mắc kẹt", phải ngủ lại qua đêm ở sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận