Hội Chữ thập đỏ Philippines ngưng xét nghiệm COVID-19 miễn phí vì chính phủ nợ tiền

23/10/2020 20:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23-10 cam kết sẽ trả 19,25 triệu USD mà chính phủ nợ Hội Chữ thập đỏ (PRC) sau khi cơ quan này ngừng xét nghiệm miễn phí COVID-19.

Hội Chữ thập đỏ Philippines ngưng xét nghiệm COVID-19 miễn phí vì chính phủ nợ tiền - Ảnh 1.

Điểm xét nghiệm COVID-19 do Hội Chữ thập đỏ Philippines thực hiện - Ảnh: REUTERS

PRC tuyên bố ngừng xét nghiệm cho đến khi được chính phủ thanh toán khoản nợ, khiến số lượng phòng thí nghiệm hạn chế của Philippines phải gồng mình lấp đầy khoảng trống.

Cho tới nay, PRC đã tiến hành 1,1 triệu cuộc xét nghiệm COVID-19 tại Philippines, chiếm 1/4 tổng ca xét nghiệm trên cả nước.

"Tổng thống cam kết sẽ trả nợ cho PRC", phát ngôn viên của ông Duterte là Harry Roque cho biết, đồng thời kêu gọi PRC tiếp tục xét nghiệm.

Các công nhân Philippines ở nước ngoài trở về, nhân viên y tế tuyến đầu và các cá nhân ở các cơ sở xét nghiệm hưởng lợi lớn từ các xét nghiệm miễn phí của PRC. Chi phí xét nghiệm được tính cho công ty bảo hiểm y tế nhà nước Philhealth.

Nhưng PRC nói Philhealth có 19,25 triệu USD nợ quá hạn tính đến ngày 13-10, cản trở khả năng bổ sung dụng cụ xét nghiệm và trả lương cho nhân viên y tế.

Công nhân Philippines trở về nước phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi được rời khỏi nơi cách ly. Văn phòng tổng thống đã kêu gọi sự kiên nhẫn và thông cảm của người lao động Philippines bị mắc kẹt ở nước ngoài khi họ đang giải quyết vấn đề.

PRC nói họ vẫn tiến hành xét nghiệm cho những khách hàng trả tiền.

Với hơn 365.000 ca bệnh và gần 7.000 ca tử vong được ghi nhận, Philippines có số ca bệnh và ca tử vong do COVID-19 cao thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia.

Có thể xét nghiệm nước bọt tìm COVID-19 thay vì máu Có thể xét nghiệm nước bọt tìm COVID-19 thay vì máu

TTO - Hai nghiên cứu mới đây ghi nhận các kháng thể trong máu và nước bọt của nhiều bệnh nhân COVID-19 tận 3 tháng sau khi mắc bệnh, mở ra khả năng xét nghiệm nước bọt tìm virus thay vì máu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận