Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hội An 'tiếp sức' cho người bán hoa, cây cảnh: 'Việc này thực sự quý hóa...'

22/01/2022 10:00 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 ập đến, khó khăn chồng chất cho người dân trồng hoa, cây cảnh bán dịp Tết ở Hội An, Quảng Nam. Thành phố này đã làm một việc đầy nghĩa tình là 2 năm nay miễn toàn bộ phí cho người dân khi tham gia bán hoa Tết tại hội hoa xuân.

Hội An tiếp sức cho người bán hoa, cây cảnh: Việc này thực sự quý hóa... - Ảnh 1.

Vườn hoa Tết đủ sắc màu của người dân tại xã Cẩm Hà, chỉ vài ngày nữa sẽ vận chuyển lên hội hoa xuân để bán - Ảnh: LÊ TRUNG

Mấy ngày nay, nhân viên của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An đã tỏa ra 5 tuyến đường Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Ngô Gia Tự, Hoàng Diệu, Phạm Hồng Thái, Thái Phiên, miệt mài dùng vôi màu kẻ vạch, đánh số thứ tự để phân lô, chuẩn bị cho Hội hoa xuân Nhâm Dần.

Vườn quất của ông Lê Quang Sỹ (63 tuổi, khối phố Bầu Súng, phường Thanh Hà, Hội An) nhuộm một màu vàng rực với gần 100 chậu quất Tết, chỉ vài ngày nữa sẽ được chở đến hội hoa xuân bán.

Mới đây, nhận thông tin Hội An miễn phí thuê mặt bằng ở hội hoa xuân, ông đã đăng ký với phường để tham gia bốc thăm một lô.

Trước việc hai năm nay thành phố miễn tiền lệ phí gồm tiền thuê mặt bằng, điện nước, giữ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…, ông Sỹ cho rằng việc này thực sự quý hóa, khiến những người trồng hoa xúc động.

Hội An tiếp sức cho người bán hoa, cây cảnh: Việc này thực sự quý hóa... - Ảnh 2.

Đánh số, kẻ vạch phân lô tại hội hoa xuân để người dân bốc thăm nhận lô - Ảnh: LÊ TRUNG

"Một đợt bán ở hội hoa xuân, người dân phải đóng khoảng 500.000 đồng, 2 năm nay được miễn không nộp, nó như tiếp thêm nguồn động viên cho chúng tôi để an tâm sản xuất" - ông Sỹ nói.

Ông Nguyễn Bình - trưởng thôn Bầu Ốc, xã Cẩm Hà, Hội An - cho biết đến nay thôn đã có 10 hộ trồng hoa đăng ký bốc thăm lô để bán ở hội hoa xuân. 

Ông nói rằng dù 2 năm nay do dịch COVID-19, thành phố gặp khó khi du lịch "đứng bánh", nguồn thu giảm sút, tiền thu phí hội hoa xuân dành cho an sinh xã hội, nhưng chính quyền đã vì dân, tạo điều kiện kịp thời, miễn thu phí, việc làm này đầy nhân văn.

Hội An tiếp sức cho người bán hoa, cây cảnh: Việc này thực sự quý hóa... - Ảnh 3.

Hai năm nay, ông Sỹ được TP Hội An miễn toàn bộ phí khi đưa quất Tết của mình lên hội hoa xuân bán - Ảnh: LÊ TRUNG

Bà Ngô Thị Chung - phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Hội An (đơn vị phụ trách tổ chức Hội hoa xuân Nhâm Dần) - cho biết qua đăng ký để bốc thăm lô bán hoa Tết ở hội hoa xuân, đến nay có hơn 550 lô, mỗi lô diện tích 16m2, hầu hết người đăng ký là những hộ trồng hoa có hộ khẩu thường trú Hội An.

Mọi năm thành phố sẽ thu phí khoảng 500.000 đồng/lô gồm: tiền mặt bằng, điện nước, hỗ trợ an ninh trật tự… nhưng 2 năm nay biết dân gặp khó nên hỗ trợ hoàn toàn, không thu tiền.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An, để tạo điều kiện cho người dân trong việc tiêu thụ hoa, cây cảnh dịp Tết, giúp họ vượt qua khó khăn do COVID-19, chủ trương của Thành ủy, HĐND, UBND quyết định không thu lệ phí khi tham gia hội hoa xuân, việc này đã làm từ dịp Tết năm ngoái, năm nay lại tiếp tục. 

Ảnh hưởng COVID-19, không thu lệ phí người dân Hội An tham gia Hội hoa Xuân Ảnh hưởng COVID-19, không thu lệ phí người dân Hội An tham gia Hội hoa Xuân

TTO - Ngày 19-1, UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết sẽ không thu lệ phí đối với người dân địa phương này khi tham gia Hội hoa Xuân Nhâm Dần nhằm tạo điều kiện cho họ tiêu thụ hoa, cây cảnh.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận