22/03/2023 16:31 GMT+7

Hóc xương cá, dùng mẹo dân gian khiến xương đâm sâu vào thực quản

Một bệnh nhân hóc xương cá trong lúc ăn cơm nhưng đã dùng mẹo dân gian như nuốt cơm, uống nhiều nước để xương trôi đi, nhưng thực tế xương lại đâm sâu vào thực quản, phải nội soi khẩn cấp để lấy ra.

Hóc xương cá, dùng mẹo dân gian khiến xương đâm sâu vào thực quản - Ảnh 1.

Xương cá rất to được lấy ra từ thực quản của nữ bệnh nhân Đ.T.Y. - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 22-3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện nội soi khẩn cấp lấy xương cá dài 2cm đâm xuyên vào bên trong thực quản nữ bệnh nhân bị hóc xương trong lúc ăn cơm.

Trước đó, bệnh nhân Đ.T.Y. (59 tuổi, địa chỉ tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đến bệnh viện khám với tình trạng đau ở cổ họng, nuốt vướng, ăn uống khó.

Bệnh nhân cho biết trong lúc ăn cơm bị hóc xương cá, sau đó bà dùng mẹo chữa dân gian như nuốt cơm, uống nhiều nước để xương trôi. Thế nhưng xương không trôi mà còn đâm sâu vào thực quản khiến cho cổ họng bà ngày càng đau nhiều, ăn uống khó, nuốt vướng, vì vậy được người thân đưa đến bệnh viện để điều trị.

Kết quả nội soi thực quản cho thấy có dị vật hình dạng xương cá ở 1/3 trên thực quản, rất may chưa đâm sâu phạm vào mạch máu. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành thủ thuật nội soi khẩn cấp lấy xương ra ngoài.

Sau khi lấy xương ra, người bệnh không còn đau, nuốt không vướng, không chảy máu, có thể ăn uống được, nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Phước Thơm, phòng khám nội soi tiêu hóa Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, khuyến cáo trong trường hợp bị hóc xương, người dân không nên tự ý dùng tay lấy ra hoặc dùng các mẹo dân gian như nuốt cơm, uống nhiều nước như nêu trên để làm xương trôi đi, bởi điều này có thể làm xương đâm sâu hơn. Thay vào đó, bà con cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Xương cá đâm thủng thực quản do cố Xương cá đâm thủng thực quản do cố 'nuốt cơm' khi bị hóc xương

TTO - Ngày 10-4, Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cho biết đã điều trị một bệnh nhân thủng thực quản do xương cá, khi nuốt xương bệnh nhân không đến bệnh viện mà dùng nhiều cách chữa dân gian khiến xương đâm càng sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên